Nước mắt trong nước lũ
Nước mắt trong nước lũ

Trước mắt họ là cá chết, sau lưng là dòng nước cuồn cuộn trôi. Ảnh: NĐT.

Con sông Bồ những ngày không có lũ về là nơi kiếm sinh kế của hàng trăm người dân. Nhưng, khi lũ về chính con sông ấy cuốn trôi hoàn toàn mọi thứ.

Cá chết do nước về quá mạnh, lồng bè tan hoang do nước xô đẩy chỉ có nợ nần là dòng nước không cuốn trôi mà tấp và đè nặng lên đôi vai vốn dĩ đã gầy yếu của người dân. Đau thương!

Nước mắt trong nước lũ

Những con cá được ướp để chở đi bán cho heo ăn. Ảnh: NĐT

Anh Hoàng Kim Tiến (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà) đang cố vớt lại những con cá chết mà dòng nước chưa cuốn trôi đi, anh tỉ mẩn ướp đá cho vào thùng xốp, cột chặt để rồi “sáng mai thuê xe chở vào chợ đầu mối bán chú à! Nhưng bán để người ta cho heo ăn thôi, chứ cá ni người ai dám ăn. Mà bán cá cho heo thì rẻ mạt. Thôi thì kệ, được đồng mô hay đồng nấy. Nợ rồi chú à!” – anh Tiến giọng nghẹn ngào.

Nước mắt trong nước lũ

Cá chết khiến người nuôi cá điêu đứng.

19 lồng cá của anh Tiến, chỉ riêng tiền thức ăn của cá không đã hàng trăm triệu. Anh dự định Tết này xuất bán để sắm sửa đồ trong nhà, mua cho con cái áo mới. Thế nhưng, dự định của anh hoàn toàn đổ vỡ khi con nước về.

Tối 4.11, khi nghe tin thủy điện xả lũ anh đã nhờ người ra neo lồng bè lại, tưởng rằng sẽ yên ổn đi qua cơn lũ. Thế mà sáng 5.11, anh cùng vợ ra đến bờ sông thì thấy mọi thứ tan hoang, cá chết nổi trắng nước, lồng cá bị nước đánh tan tành. Vợ chồng anh Tiến như gục ngã trước sự hung tàn của con nước.

Bên này phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, bên kia xã Quảng Phú huyện Quảng Điền đối diện nhau. Người dân xã Quảng Phú cũng bám lấy sông Bồ để nuôi cá lồng, nhà ít nhà nhiều, nước lũ về khiến họ lâm vào hoàn cảnh giống nhau.

Vợ anh Tiến bật khóc, nước mắt chảy dài trên gò má: “Răng không cuốn trôi lồng luôn đi để lại làm chi nữa, hư hết rồi. Bọn tui nghèo, ông Trời không thương hay sao tàn nhẫn rứa, cá chết đợt này lại đến đợt khác”, những tiếng nấc kéo dài mặc cho dòng nước vẫn cuồn cuộn trôi.

Năm 2017, người dân nuôi cá trên sông Bồ đã điêu đứng không biết bao nhiêu lần, khổ cực cứ đè lên đôi vai họ. Nước sông không về, cá chết. Nước sông về cá cũng chết. Chỉ có tận cùng khổ đau và nợ nần là bu bám lấy họ.

Trong cơn bĩ cực, nhiều người như gục ngã, buông bỏ tất cả. Thế nhưng, gánh nặng cơm áo gạo tiền lại không cho phép họ làm điều đó. Những con cá còn ngoi ngóp, được đưa ra bán dọc đường, nhờ vào sự mủi lòng của người đi đường mà gỡ lại chút bạc lẻ.

Nguyễn Đắc Thành
Nguồn: Báo Lao Động