Trong bối cảnh tiêu thụ hải sản gặp khó do dịch Covid-19, nhiều cơ sở thu mua hải sản tại Bình Thuận đang nỗ lực tìm kiếm đầu ra để duy trì sản xuất, cũng như góp phần tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân.
Công nhân bốc dỡ hải sản từ tàu cá tại cảng Phan Thiết.
Vừa cập thuyền vào cảng Phan Thiết để bán hơn 1 tấn cá cơm, ngư dân Lê Văn Phụng (phường Đức Long) lại tranh thủ bốc dỡ nhu yếu phẩm, bơm dầu… chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo. Anh Phụng cho biết, dù giá dầu mấy ngày qua đã điều chỉnh tăng, làm phát sinh thêm chi phí ra khơi, nhưng bù lại sản lượng đánh bắt đạt nên anh và các bạn thuyền vẫn cố gắng bám biển. Dù dịch Covid-19 khiến giá cá có giảm đôi chút nhưng cơ bản khâu thu mua không bị ách tắc.
Theo đại diện Cảng cá Phan Thiết, sản lượng hải sản khai thác đầu vụ nam chưa rộ, tuy nhiên nhiều loại cá nổi áp lộng giúp một số thuyền hành nghề như rê nổi, vây, câu, lặn, kéo… đánh bắt đạt năng suất. Cũng theo đơn vị này, hiện hoạt động thu mua tại cảng diễn ra bình thường. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19 nên tình hình tiêu thụ đang có phần chậm lại. “Do hiện nay các địa phương tăng cường kiểm soát phương tiện vì vậy mà lượng hàng xuất đi khó khăn hơn trước. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm thị trường để đảm bảo tiêu thụ hải sản cho bà con. Ông Nguyễn Hoài Tiến, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phan Thiết cho biết.
Trong khi đó, ông Đỗ Văn Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Bích Thanh, một trong những cơ sở thu mua hải sản lớn nhất tại Phan Thiết cho biết, từ khi TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16, nhiều chợ đầu mối tạm ngừng hoạt động đã ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Do 70% hải sản tiêu thụ của công ty này dồn về TP. Hồ Chí Minh, thế nên khi nơi đây bùng phát dịch Covid-19 thì hoạt động sản xuất gặp khó. Tuy nhiên, dù gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ nhưng hiện đơn vị này vẫn đang nỗ lực duy trì hoạt động thu mua cho ngư dân.
Ông Thanh cho biết thêm, đối với ngành nghề thu mua, ký gửi hải sản thì chi phí để duy trì, xoay vòng là rất lớn. Tuy vậy, hiện tại công ty vẫn đang cho mở kho lạnh để nhập trữ hàng, đồng thời xúc tiến tìm các thị trường tiêu thụ chưa bị ảnh hưởng của dịch.
Hiện tại, lo lắng lớn nhất của ngư dân lẫn các doanh nghiệp thu mua hải sản đó là vụ cá nam bước vào cao điểm đúng với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Dự kiến, lượng hải sản đánh bắt được sẽ nhiều hơn trong những ngày tới. Trong khi đó, theo các chủ vựa, chi phí thu mua, ký gửi mặt hàng này rất lớn và sức chứa các kho lạnh cũng có giới hạn. Theo đề xuất của một số doanh nghiệp thu mua hải sản tại Bình Thuận, cần có cơ chế để mặt hàng hải sản tiếp cận tốt hơn với thị trường TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh dịch hiện nay. Trong đó, có ý kiến đề xuất việc phân luồng nhập hàng về thành phố sao cho đảm bảo nguyên tắc an toàn trong phòng chống dịch, vừa có thể tiêu thụ hải sản một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng chủ động tìm kênh phân phối mới, hỗ trợ tối đa cho việc tiêu thụ mặt hàng hải sản.
Nguồn tin: Báo Bình Thuận
- đầu ra hải sản li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt