Nhiệt độ xuống thấp, kéo dài, cơ quan chức năng đã có khuyến cáo kịp thời với người dân để phòng chống rét cho thủy sản nuôi.
Người dân che bạt và tăng mực nước để đảm bảo nhiệt độ cho ao nuôi tôm tại phường Tân Thành, quận Dương Kinh. Ảnh: Đinh Mười.
Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Chi cục Thủy sản Hải Phòng đã có khuyến cáo và thông tin kịp thời cho các hộ đang nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.
Ngoài những biện pháp với ao nuôi thương phẩm, nếu thủy sản nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm nên chủ động thu hoạch, tránh thiệt hại do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra.
Với diện tích thủy sản đang nuôi, chưa đạt kích cỡ thương phẩm, đàn bố mẹ, cá giống cần áp dụng các biện pháp chống rét như nâng cao, duy trì độ sâu mực nước ao nuôi từ 1,5 – 2 m, làm sọt tránh rét, thả bèo tây trên mặt ao hoặc thả chà, tạo giá thể để cá trú ẩn tránh rét.
Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống điện để đảm bảo không có sự cố xảy ra trong những ngày giá rét. Ảnh: Đinh Mười.
Với cơ sở có điều kiện, có thể làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi trời có nắng sẽ tăng khả năng hấp thu năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao.
Ngoài ra, người dân cũng cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để chuẩn bị sẵn sàng các vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống rét, bảo vệ sức khỏe đối tượng nuôi.
Trước các đợt rét đậm, rét hại, cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cá để cá khỏe, có sức đề kháng với bệnh tật và tăng khả năng chống chịu với thời tiết lạnh kéo dài bằng cách cho cá ăn đầy đủ thức ăn, đảm bảo về số lượng và chất lượng.
Mặt khác, người nuôi cần thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có hướng xử lý kịp thời khi có thay đổi bất thường xảy ra.
“Trong suốt thời gian rét đậm, rét hại, tuyệt đối không được dùng lưới, các loại phương tiện thu tỉa để bắt cá, tránh cá bị xây sát dẫn đến bị nhiễm bệnh. Phải dọn sạch cỏ, rác trong ao và thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn. Khi thấy nước ao bị ô nhiễm, nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi như EM, Bioflock, BKC, VICATO… để xử lý”, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Hải Phòng thông tin.
Khu vực nuôi trồng thủy sản tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên. Ảnh: Đinh Mười.
Ghi nhận thực tế tại một số địa phương, bằng nhiều cách khách nhau, người nuôi trồng thủy sản đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp tối ưu phòng chống rét cho thủy sản và chưa ghi nhận những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.
Tại phường Tân Thành, quận Dương Kinh, một trong những nơi nuôi tôm nhiều nhất tại Hải Phòng, ngay từ thời điểm nắm được thông tin không khí lạnh tăng cường, người dân đã chủ động điều tiết các nguồn cấp, thải nước cho hoạt động nuôi trồng thủy sản để đảm bảo chất lượng, kịp thời khi cần thay, bổ sung cho vùng nuôi.
Với các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, người dân đã kịp thời sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó giá rét, đảm bảo nguồn giống thủy sản phục vụ sản xuất những tháng đầu năm 2022.
Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ một doanh nghiệp chuyên về nuôi tôm ở quận Dương Kinh cho biết, trung bình mỗi năm, trang trại sản xuất thành phẩm 25 – 30 tấn tôm, thời điểm giá rét quan trọng nhất là chú ý đến nhiệt độ ngay từ thời điểm thả giống cho đến khi tôm thương phẩm.
Người dân theo dõi kỹ lưỡng thủy sản nuôi hàng ngày thời điểm giá rét. Ảnh: Đinh Mười.
Khi tôm đã lớn, cần phải có ao sẵn sàng trong nhà mái để nhiệt độ cấp nước giữa trong và ngoài cân bằng thì mới đảm bảo tốt trong quá trình nuôi tôm mùa đông.
“Về nuôi tôm mùa đông, chủ yếu chú trọng về đảm bảo nhiệt độ, phải có nhà màng ngay từ đầu, ngoài ra trong quá trình nuôi cần để ý căn chỉnh thuốc và thức ăn đủ liều lượng theo quy định”, anh Dũng chia sẻ.
Tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thủ phủ nuôi cá trắm đen và cá vược ở khu vực Đông Bắc với diện tích khoảng hơn 200 ha, người dân hầu như không mấy lo lắng về việc trời rét kéo dài bởi các ao nuôi cá đều được đào sâu, lượng nước luôn ở mức cao vào những thời điểm giá rét.
Việc chống rét cho thủy sản được người dân thực hiện thành thạo, bằng kinh nghiệm, tất cả các ao nuôi cá đều được đào sâu, nguồn nước sạch và cho ăn đủ lượng các loại thức ăn đảm bảo chất lượng.
Ngoài ra, trong quá trình nuôi, cứ định kỳ 2 lần/tuần cá đều được bổ sung các chất khoáng, vitamin tổng hợp để tăng cường sức đề kháng nên thiệt hại do rét rất thấp và gần như không có.
ĐINH MƯỜI
Nguồn tin: Nongnghiep.vn
- chống rét cho thủy sản li>
- theo dõi thủy sản li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt