Giá tôm nuôi đã tăng trở lại, việc tiêu thụ cũng thuận lợi hơn. Nắm bắt cơ hội này, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt tay cải tạo ao nuôi, thả con giống trở lại. Đây cũng là vụ nuôi quan trọng trong năm, mang theo nhiều kỳ vọng của người nuôi.
Ông Bùi Thế Vương, chủ trang trại nuôi tôm tại xã An Ngãi, huyện Long Điền phân loại tôm để thả nuôi.
Đồng loạt thả giống cho vụ mới
Từ giữa tháng 10/2021, ông Bùi Thế Vương, xã An Ngãi, huyện Long Điền đã thả nuôi 1,6 triệu con tôm giống để chuẩn bị cho vụ cuối năm. Trong tuần qua, công nhân đã tập trung sửa sang thiết bị tạo oxy tại các đầm nuôi, san bớt mật độ nuôi tôm trong các đầm, tập trung chăm sóc, đảm bảo cho tôm đạt tiêu chuẩn về trọng lượng cũng như chất lượng để kịp thu hoạch vào những ngày cận Tết.
Theo ông Vương, giá tôm trên thị trường đang tăng từ 50.000-100.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 3 tháng khi BR-VT và các tỉnh thành lân cận giãn cách do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Với mức tăng này, người nuôi có lãi từ 30.000 – 90.000 đồng/kg tùy kích cỡ tôm. Nếu vụ nuôi thuận lợi, dự kiến cuối năm trang trại sẽ có khoảng 33 tấn tôm phục vụ thị trường Tết. “Sau thời gian dài dịch bệnh ảnh hưởng tới người nuôi tôm, chúng tôi rất phấn khởi và trông chờ vào vụ nuôi này. Hy vọng từ giờ tới cuối năm mọi thứ thuận lợi, dịch bệnh ổn định để tôm được giá, có như vậy người dân chúng tôi mới mong có cái tết trọn vẹn”, ông Vương chia sẻ.
Tại các vùng nuôi tôm của huyện Đất Đỏ, nông dân cũng đang tất bật thả giống chuẩn bị cho vụ cuối năm. Do vụ này chịu ảnh hưởng của mưa bão, nên người nuôi tôm đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nguy cơ rủi ro và tăng hiệu quả nuôi trồng.
Ông Lại Tấn Quang, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết, thời tiết đang giao mùa, chuẩn bị cuối mùa mưa nên ảnh hưởng tới con tôm như sức ăn, sức phát triển của con tôm hay các dịch bệnh trong ao cũng như nguồn nước. Do đó, để vụ nuôi được thuận lợi, ông cẩn thận xử lý các khâu đầu vào, nhất là đáy ao, vệ sinh kỹ, rải vôi để khử trùng bờ, chống phèn thấm xuống ao trước khi thả giống. “Chúng tôi đang trông chờ vào vụ Tết để bù lại mấy tháng dịch khiến giá tôm giảm sâu, không tiêu thụ được. Hy vọng vụ này thời tiết thuận lợi, được mùa, được giá để nông dân yên tâm sản xuất và có vốn tái đầu tư cho vụ nuôi tiếp theo”, ông Quang cho hay.
Sau 1 tháng thả giống, trang trại của ông Bùi Thế Vương, xã An Ngãi, huyện Long Điền đang san bớt mật độ nuôi để chăm sóc tôm hiệu quả.
Cần chú trọng môi trường nuôi
Theo thống kê của Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT), vụ tôm cuối năm được xem là vụ quan trọng, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh diện tích chủ yếu nuôi tôm trong các ao đất (nuôi truyền thống) nên tỷ lệ rủi ro khá cao bởi chịu nhiều tác động của thời tiết.
Theo ông Nguyễn Hữu Thi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNNT), để vụ nuôi đạt năng suất và sản lượng cao trong dịp cuối năm, người nuôi tôm cần tuân thủ lịch mùa vụ. Đây là thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn, thường có những cơn mưa bất chợt, khiến tôm bị thay đổi môi trường nước đột ngột, gây sốc làm tôm phát sinh một số bệnh. Ngoài ra, môi trường nước cũng phát sinh một số loại tảo, vi sinh vật gây bất lợi cho tôm. Do đó người nuôi cần chú ý luôn giữ ổn định nước, thường xuyên theo dõi để khi có sự cố bất thường nhanh chóng xử lý kịp thời. Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người nuôi nên thả mật độ vừa phải, không quá dày. Khi có hiện tượng mưa lớn xảy ra, cần thực hiện trước các giải pháp như: cân bằng độ pH trong ao, rải vôi xung quanh khu vực ao, tăng cường quạt nước oxy… nhằm tránh nước phân tầng gây thiếu oxy cục bộ cho tôm nuôi.
Tính đến tháng 10/2021 diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh là hơn 6.173ha, trong đó có 1.843ha nuôi nước ngọt và 4.324ha nuôi nước mặn, lợ. Cụ thể, 699ha nuôi quảng canh, 5.029ha nuôi quảng canh cải tiến, 123ha nuôi bán thâm canh, 316ha nuôi thâm canh. Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt 681ha, tăng 17,2% so với cùng kỳ.
“Bên cạnh chú trọng các giải pháp nuôi, Chi cục Thủy sản BR-VT cũng khuyến cáo người nuôi cần chủ động các phương án để đối phó với môi trường bất lợi có thể xảy ra trong quá trình nuôi tôm. Đồng thời khuyến khích nông dân chuyển đổi phương pháp nuôi tôm truyền thống sang ứng dụng công nghệ mới như lót bạt đáy ao, RAS, ứng dụng công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh… giúp tăng tỷ lệ nuôi tôm thành công, thúc đẩy bền vững ngành thủy sản của tỉnh trong thời gian tới”, ông Thi nói thêm.
Để đảm bảo năng suất và chất lượng, người nuôi tôm chú trọng xử lý ao hồ, nguồn nước trước khi thả. Trong ảnh: Xử lý ao nuôi tại Liên Giang Farm, xã An Ngãi, huyện Long Điền.
Nguồn tin: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu
- tôm vụ tết li>
- vụ tôm cuối năm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt