Bột nhuyễn thể cho thấy tỷ lệ tiêu hóa protein và axit amin cao nhất trong khẩu phần ăn của tôm. Các nhà nghiên cứu tại Labomar, Viện Khoa học Biển ở NE Brazil, đã công bố một nghiên cứu mới kiểm tra khả năng tiêu hóa của các thành phần thức ăn cho tôm có nguồn gốc từ thủy sản, cũng như các sản phẩm phụ động thực vật.
Nghiên cứu ứng dụng bột nhuyễn thể vào thức ăn tôm ở Brazil
Trong một nghiên cứu mới được thực hiện độc lập từ các nhóm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản của các trường đại học hàng đầu ở Brazil, các nhà khoa học đã đánh giá khả năng tiêu hóa của protein thô và các axit amin thiết yếu trong thành phần chế độ ăn cho tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. Một trong những chế độ ăn thử nghiệm trong nghiên cứu bao gồm bột nhuyễn thể do Aker BioMarine cung cấp.
Thử nghiệm cho ăn diễn ra trong ba giai đoạn thử nghiệm, mỗi giai đoạn kéo dài đến 30 ngày. Chế độ ăn thử nghiệm bao gồm một loạt các thành phần phụ phẩm động vật và thực vật trên cạn, cũng như các thành phần thủy sản, chẳng hạn như bột cá biển, bột phụ phẩm cá hồi và bột nhuyễn thể. Sau thử nghiệm, các nhà khoa học kết luận rằng các thành phần thủy sản mang lại protein thô và tỷ lệ tiêu hóa axit amin thiết yếu cao hơn, khiến chúng trở thành chất phụ gia hiệu quả hơn trong thức ăn cho tôm.
Bột nhuyễn thể cho tôm ăn. Ảnh: Lavender Tackle
Lena Burri, Giám đốc R&D, Aker BioMarine cho biết: “Các thành phần protein có thể tốn kém đối với người nuôi tôm, và mục tiêu chung là sử dụng các thành phần hiệu quả nhất có thể, một động lực thúc đẩy nghiên cứu mới này. Mặc dù chúng tôi không tham gia thử nghiệm này từ góc độ nghiên cứu, nhưng chúng tôi đã cung cấp bữa ăn cho loài nhuyễn thể cho nhóm và nó được chứng minh là có hiệu suất cao nhất trong số tất cả các thành phần được thử nghiệm.”
Thiết lập thử nghiệm khả năng tiêu hóa
Nghiên cứu được thực hiện ở Bang Ceará, NE Brazil, với tôm thẻ chân trắng vị thành niên nặng từ 6 đến 8 gam mỗi con. Mỗi nhóm thử nghiệm được cho ăn một chế độ ăn uống cụ thể để đo lường ảnh hưởng của các thành phần protein và axit amin chính. Các thành phần được thử nghiệm bao gồm cô đặc protein đậu nành, bột gluten ngô, bột phụ gia cầm, bột thịt và xương, bột lông vũ thủy phân, bột máu khô phun, bột phụ phẩm cá rô phi, bột cá biển Brazil, bột phụ phẩm cá hồi và bột nhuyễn thể.
Những phát hiện chính
Tỷ lệ tiêu hóa rõ ràng đối với protein thô ở hầu hết các protein nguồn gốc thủy sản thì cao hơn so với các sản phẩm phụ từ thực vật và động vật trên cạn.
Bột nhuyễn thể cho thấy tỷ lệ tiêu hóa protein thô cao nhất (84,3%) và tỷ lệ tiêu hóa axit amin thiết yếu rõ ràng (86,5%) trong số tất cả các thành phần thử nghiệm. Tôm được cho ăn chế độ ăn bột nhuyễn thể có hiệu suất tăng trưởng tốt nhất với tốc độ tăng trưởng hàng tuần cao nhất và hệ số chuyển đổi thức ăn thấp nhất.
Tôm được cho ăn chế độ ăn bột nhuyễn thể có hiệu suất tăng trưởng tốt nhất. Ảnh: Oceanovation
Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng tỷ lệ tiêu hóa protein và axit amin của nguyên liệu thô có tầm quan trọng lớn hơn giá trị thô của chúng và cần được xem xét cẩn thận trong quá trình lựa chọn thành phần và xây dựng công thức thức ăn. Các nhà nghiên cứu từ Brazil nhận thấy rằng các nguồn protein thủy sản và bột nhuyễn thể đặc biệt đã được chứng minh là làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và năng suất tăng trưởng của tôm con, điều này có thể có tác động trực tiếp đến chất lượng nước và hiệu quả kinh tế của các trang trại nuôi tôm.
Nhất Linh
Thủy sản Tép Bạc
- bột nhuyễn thể li>
- bữa ăn mới cho tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt