Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ đã trao một khoản tài trợ cho phép các nhà khoa học tạo ra các hệ vi sinh vật tổng hợp – cộng đồng vi sinh vật giúp bảo vệ tôm nuôi khỏi mầm bệnh vi khuẩn.
Khoản tài trợ này đã được trao cho Tiến sĩ Salvador Almagro-Moreno của Đại học Trung tâm Florida và Tiến sĩ Otto Cordero của MIT, nhóm của họ đã phát hiện ra rằng vi khuẩn được tổ chức trong “các mô-đun sinh thái” có thể được trộn lẫn và kết hợp để xây dựng hệ vi sinh vật nhằm chống lại mầm bệnh tốt hơn. Họ đang làm việc với các trang trại nuôi tôm ở Ecuador để xây dựng các cộng đồng vi sinh vật mới cho nuôi trồng thủy sản nhằm cải thiện sức khỏe của tôm.
Bất kỳ bệnh nào cũng có thể lây lan nhanh chóng và rất khó để phân biệt tôm nhiễm bệnh với tôm không nhiễm bệnh. Tác động của vi sinh vật đối với sức khỏe động vật và khả năng kháng bệnh là những lĩnh vực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sản xuất thực phẩm.
Sử dụng một loài tôm ngâm nước mặn tên là Artemia salina, nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra xem các cộng đồng vi sinh vật tổng hợp khác nhau làm tăng sức đề kháng của tôm như thế nào đối với Vibrio parahaemolyticus, một loại vi khuẩn gây bệnh lây lan trong nước. Tiến sĩ Almagro-Moreno so sánh quá trình này với việc sử dụng men vi sinh để cải thiện sức khỏe đường ruột.
Sử dụng một loài tôm ngâm nước mặn tên là Artemia salina, nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra xem các cộng đồng vi sinh vật tổng hợp khác nhau làm tăng sức đề kháng của tôm
Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ giúp nông dân tìm hiểu cách thức và lý do tại sao vi khuẩn lây nhiễm vào các trang trại nuôi trồng thủy sản và cách tốt nhất để ngăn chặn vi khuẩn này.
UCF đã nhận được gần 500.000 USD từ NSF cho công việc của mình trong dự án. Khoản tài trợ này cũng sẽ tài trợ cho một chương trình cầu nối giữa UCF-MIT và Trung tâm Quốc gia về Nuôi trồng Thủy sản và Nghiên cứu Biển ở Ecuador. Sự hợp tác đó sẽ cho phép các nhà khoa học Mỹ đến Ecuador để chia sẻ ý tưởng, triển khai các hệ thống mới và đưa các nhà nghiên cứu Ecuador đến Mỹ để tìm hiểu các kỹ thuật và phương pháp tiếp cận mới của nhóm.
Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là chuyển những kỹ thuật này sang sản xuất nuôi trồng thủy sản của chính Mỹ, chẳng hạn như trang trại nuôi hàu, thậm chí hướng đến điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng ở người.
Thuỳ Linh
Nguồn: Vasep.com
- sử dụng vi khuẩn trong nuôi tôm li> ul>
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Bệnh đốm trắng: Nguyên nhân chính gây giảm năng suất tôm
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Oxy sinh học và oxy hóa học: Sự khác biệt về nhu cầu
- Công nghệ thông minh AIoT: Cơ hội chuyển mình cho ngành thủy sản
- Di truyền tôm thẻ chân trắng: Xu hướng hiện tại và tương lai
- TPD trên tôm: Những hiểu biết trong chẩn đoán và phòng bệnh
- Ngành tôm Ecuador 2025: Thách thức bủa vây
- Xuất khẩu tôm Quý I: Tín hiệu khởi sắc
- Công ty TNHH Khoa kỹ Sinh vật Thăng Long: Hiệu quả cao từ mô hình nuôi cá lóc trên ao bạt
Tin mới nhất
T5,27/03/2025
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Bệnh đốm trắng: Nguyên nhân chính gây giảm năng suất tôm
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Oxy sinh học và oxy hóa học: Sự khác biệt về nhu cầu
- Công nghệ thông minh AIoT: Cơ hội chuyển mình cho ngành thủy sản
- Di truyền tôm thẻ chân trắng: Xu hướng hiện tại và tương lai
- TPD trên tôm: Những hiểu biết trong chẩn đoán và phòng bệnh
- Ngành tôm Ecuador 2025: Thách thức bủa vây
- Xuất khẩu tôm Quý I: Tín hiệu khởi sắc
- Công ty TNHH Khoa kỹ Sinh vật Thăng Long: Hiệu quả cao từ mô hình nuôi cá lóc trên ao bạt
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Xác nhận thực tế về giải pháp thức ăn mới có lợi cho việc giảm thiểu EHP ở Đông Nam Á
- Huyền Rơm: Bông hồng trẻ đam mê nghiên cứu vi sinh thủy sản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống