Nghệ An bán tôm chạy bão

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Dù chưa đến vụ thu hoạch nhưng bà con nông dân nuôi trồng thuỷ sản chấp nhận thua lỗ để bán chạy đầm tôm, cá trước khi cơn bão số 4 ập tới.

Anh Đậu Ngọc Mỹ ở xóm 4, xã Diễn Trung (Diễn Châu) có 2 đầm tôm với diện tích 4.500m2 đã thả nuôi được 4 tháng, trọng lượng tôm đạt 60 con/ kg. Mặc dù chưa đến vụ thu hoạch, tôm cũng chưa đạt đến kích cỡ lý tưởng nhưng đề phòng an toàn trước nguy cơ tàn phá của cơn bão sắp đổ bộ vào Nghệ An, anh Mỹ phải bán chạy, chấp nhận giá bán thấp 120.000 đồng/ kg.

Từ chiều 28 đến sáng ngày 29/ 08. anh Mỹ bán được hơn 1 tấn tôm và hiện chỉ đang chờ thương lái đến để tiếp tục thu hoạch. Anh Mỹ chia sẻ, nếu không có cơn bão số 4, anh sẽ nuôi thêm 20 ngày, lúc đó tôm sẽ đạt cỡ 45 con/ kg, không bị ép giá.

Đến thời điểm hiện tại, người dân Diễn Trung, Nghệ An đang tập trung cho công tác che chắn bảo vệ các đầm tôm vừa mới thả giống ở khu vực ngoài đê. Một số hộ có tôm gần sát đến ngày thu hoạch thì sẽ quyết định thu hoạch sớm hơn dự kiến để tránh mất mùa sau bão. 

Ông Đậu Ngọc Hoà – GĐ HTX Chăn nuôi Diễn Trung cho biết, trên địa bàn xã hiện có 16 đầm tôm khu vực ngoài đê phải bán chạy do bão số 4, bà con chấp nhận bán giá thấp hơn 30.000 đồng/ kg, giá tôm bình thường là 160.000 đồng/ kg, tại thời điểm trước bão là 130.000 đồng/ kg.

Tại xã Hưng Hoà, vùng nuôi tôm trọng điểm của thành phố Vinh, hiện bà con cũng đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch trước khi bão vào. Toàn xã có 110 ha tôm vụ 2 đang cho thu hoạch, hiện nay đã thu hoạch khoảng 50% diện tích. Mặc dù bán chạy, bán tháo nhưng giá tôm tại đây vẫn nhỉnh hơn so với các địa phương khác, hiện dao động từ 140.000 – 150.000 đồng/ kg. Giá này ổn định là do thị trường tôm Hưng Hoà được tiêu thụ chủ yếu tại TP Vinh, luôn hết hàng trong ngày chứ không xuất bán liên tỉnh như các địa phương khác,

Còn tại xã Đô Lương, để tránh thiệt hại do cơn bão số 4 gây ra, sáng ngày 29/ 08, bà con nông dân nuôi cá nước ngọt trên địa bàn huyện Đô Lương đã triển khai quây lưới, be bờ, chuyển cá đến những vùng ao hồ an toàn. 

Tại các khu vực nuôi cá trên ruộng lúa, bà con nông dân đã triển khai kéo lưới vận chuyển cá giống đến những nơi tránh ngập tràn nước. Đối với cá giống có trọng lượng từ 0.5 kg trở xuống được gom giữ, chuyển đến nơi an toàn để làm cá giống vụ 3.

Tin mới nhất

T5,25/07/2024