Sáng 10/6, tại xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đánh giá tình hình nuôi tôm 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các huyện, thị xã trong vùng nuôi tôm và một số chủ hộ nuôi tôm trên địa bàn.
Báo cáo của Chi cục Thủy sản cho biết, diễn biến thời tiết trong các tháng đầu năm khó lường; hạ tầng nhiều vùng nuôi tôm xuống cấp gây bất lợi cho hoạt động nuôi tôm thương phẩm. Bệnh trên tôm nuôi thương phẩm xảy ra sớm và có chiều hướng lây lan nhanh. Vật tư đầu vào tăng cao làm gia tăng chi phí sản xuất trong nuôi tôm thương phẩm.
Song, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng khoa học công nghệ mới như công nghệ sinh học, nuôi nhiều giai đoạn, nuôi tuần hoàn,… kết hợp với đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng ở cả vùng nuôi và từng cơ sở nuôi đã làm cho năng suất và hiệu quả nuôi tôm tăng cao hơn nhiều lần so với nuôi tôm truyền thống trong ao (10-15 tấn/ha).
Nghề nuôi tôm thương phẩm đòi hỏi đầu tư lớn và có nhiều kinh nghiệm. Ảnh: Xuân Hoàng
Lĩnh vực sản xuất giống có những biến chuyển phát triển tốt, từ quy trình sản xuất, đến tăng mạnh cả về số lượng và chủng loại, chất lượng được kiểm soát chặt chẽ. Đến hết tháng 5, số lượng sản xuất, ương dưỡng tôm giống đạt 1.200 triệu con bằng 104% so cùng kỳ năm 2021.
Đối tượng nuôi tôm thương phẩm là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Tính đến hết tháng 5, diện tích thả nuôi là 1.255 ha (bằng 100,24% so cùng kỳ năm 2021). Trong đó, 591 ha thả trước lịch thời vụ và 664 ha thả đúng khung lịch thời vụ.
Người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh áp dụng 2 hình thức nuôi hiện nay là nuôi ao và nuôi bể/lồng nổi. Các hộ đầu tư theo loại hình nuôi trong bể lồng/nổi chủ yếu áp dụng theo quy trình nhiều giai đoạn, áp dụng công nghệ sinh học; còn các hộ nuôi trong ao thì áp dụng cả theo quy trình nuôi 1 giai đoạn và quy trình nuôi nhiều giai đoạn, hầu hết đã áp dụng các sản phẩm từ công nghệ về sinh học để nuôi tôm.
Người nuôi tôm thường xuyên đứng trước nỗi lo tôm bị dịch bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng
Trong 6 tháng đầu năm các dịch bệnh trên tôm nuôi: Bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính… đã xuất hiện tại 109 hộ/191 đầm tôm với tổng diện tích bị bệnh 65,57 ha, ở các địa phương: Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Diễn Châu.
Tại hội nghị, đại diện các địa phương và người nuôi tôm cho rằng, tăng cường kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh vật tư đầu vào nuôi tôm; các cơ sở kinh doanh giống tôm, thức ăn cho tôm cần có những cơ chế chính sách hỗ trợ cho người nuôi. Đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm của một số chủ đầm nuôi đã mang lại hiệu quả cao; đề nghị các địa phương, ban ngành có giải pháp đối với những diện tích nuôi không hiệu quả, nhằm tránh tình trạng lãng phí đất.
Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và PTNT, thời gian 6 tháng cuối năm, người nuôi tôm vẫn còn phải đối mặt những khó khăn, thách thức, vì thì thời tiết bất thường, tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ phát sinh dịch bệnh; giá cả vật tư đầu vào vẫn có khả năng gia tăng ảnh hưởng đến mọi mặt trong quá trình sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm.
Trong 6 tháng đầu năm, dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra nhiều nơi trên các vùng nuôi của tỉnh. Ảnh: Thanh Phúc
Do vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chi cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đề cao phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Tập trung nâng cao hiệu quả chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm.
Các địa phương, triển khai các đề án, chương trình phát triển thủy sản đã được phê duyệt; quản lý hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Chỉ đạo người dân thực hiện sản xuất đúng mùa vụ, tuân thủ quy trình nuôi và các quy định của nhà nước. Tổ chức ra quân làm thủy lợi nạo vét hệ thống kênh cấp, thoát nước và vệ sinh môi trường vùng nuôi các vùng nuôi tôm mặn, lợ.
Đối với người nuôi tôm, cần tu sửa, gia cố lại bờ để đảm bảo cho các ao được chắc chắn, không bị rò rỉ, tránh sự lây lan mầm bệnh khi trong vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Cần bố trí lại quy mô hệ thống nuôi: 30% diện tích ao nuôi và 50% ao chứa lắng nước và 20% diện tích xử lý nước thải và chất thải; mật độ thả nuôi ≤ 80 con/m2.
Baonghean.vn
- nuôi tôm thương phẩm li>
- tôm thương phẩm li> ul>
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt