Trải qua một thời gian dài nhiều khó khăn nhưng ngành tôm đã vượt qua để cán đích thành công trên hầu hết các khía cạnh. Đây là cơ sở quan trọng để con tôm Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trong ngành thủy sản.
Trở mình thành công
Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phát triển nuôi tôm tháng cuối năm 2021 và năm 2022” diễn ra vào ngày 10/12/2021 vừa qua, tính đến hết tháng 11/2021, diện tích tôm nước lợ thả nuôi nước ta ước đạt 740 nghìn ha, tăng 0,5% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó diện tích tôm sú là 630 nghìn ha, TTCT là 110 nghìn ha.
Sản lượng tôm 11 tháng đầu năm đạt gần 903 nghìn tấn, tăng 1,9% so cùng kỳ, trong đó, tôm sú 225,2 nghìn tấn, TTCT 597,5 nghìn tấn, còn lại là tôm khác. Và điều đáng ghi nhận là ở hầu hết các địa phương giá bán tôm nguyên liệu đang ở mức tốt, người nuôi có lợi nhuận.
Về xuất khẩu, theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản cho thấy, 11 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả năm, ước kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020. Dự báo năm nay, xuất khẩu tôm nước ta sẽ cán đích ở mức gần 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020 và năm 2022 sẽ tăng khoảng 10%, đạt kim ngạch xuất khẩu 4,3 tỷ USD. Với tình hình khó khăn do dịch COVID-19 trong thời gian qua, đây là những con số cho thấy nỗ lực vượt bậc của ngành tôm để có thể cán đích thành công.
Tính đến đầu tháng 12, sản lượng tôm các loại đạt 970 nghìn tấn. Ảnh: Vũ Mưa
Vượt qua khó khăn
Mặc dù là ngành hàng mũi nhọn của ngành thủy sản, thế nhưng, con tôm vẫn còn nhiều bất ổn. Đặc biệt là trong giai đoạn tháng 7, 8, 9, dịch bệnh khiến giá tôm nguyên liệu giảm, việc mua bán gặp nhiều khó khăn.
Hơn nữa, tôm bố mẹ phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và khai thác từ tự nhiên, trong nước mới cung cấp được một phần, chưa chủ động trong sản xuất. Nhiều cơ sở chưa được kiểm tra cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản nhưng vẫn được cấp chứng nhận kiểm dịch. Đây là những cơ sở chưa đáp ứng điều kiện, nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh.
Giá thành sản xuất tôm ở nước ta vẫn còn cao hơn so với các nước trong khu vực. Nguyên nhân là do thức ăn chăn nuôi tôm vẫn đang chiếm tỷ lệ cao trong giá thành sản xuất (khoảng trên 65% giá thành nuôi tôm công nghiệp); chi phí con giống cao do phải nhập khẩu tôm bố mẹ; nhiều vùng nuôi thiếu điện phải sử dụng máy nổ để bơm nước, quạt khí, phát điện (chi phí cao gấp 2 lần so với sử dụng điện); giá cước vận chuyển vật tư, nguyên liệu cao. Tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh cấm (Ciprofloxacin, Oxytetracycline, Ormetoprim, Chloramphenicol…) trong nuôi TTCT vẫn còn diễn ra ở một số địa phương.
Cùng đó, phần lớn hạ tầng vùng nuôi chưa đảm bảo; công nghệ nuôi tôm quảng canh chưa phù hợp, năng suất thấp, hiệu quả sản xuất chưa cao; công tác đăng ký nuôi tôm nước lợ còn chậm, tỷ lệ đăng ký thấp… Thêm nữa, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, hệ lụy là thiếu nhân công, giá vật tư tăng cao, nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất vẫn tồn tại. Sự liên kết giữa các địa phương để xử lý các vấn đề phát sinh do dịch bệnh còn hạn chế.
Mục tiêu cho thời gian tới
Để về đích trong năm nay, ngành tôm đã đặt ra nhiều giải pháp đảm bảo sản xuất thành công. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý an toàn thực phẩm trong NTTS nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm phục vụ chế biến, tiêu dùng trong nước, đặc biệt phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
Xa hơn nữa, trong năm 2022, ngành tôm sẽ tổ chức liên kết giữa các địa phương nuôi tôm; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất để vừa phát triển sản xuất nuôi tôm, vừa ứng phó có hiệu quả với dịch COVID-19. Xây dựng kịch bản sản xuất tôm nước lợ trong điều kiện COVID-19, đảm bảo không bị động trước biến động của dịch bệnh.
Cùng với đó, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết để sản xuất an toàn, hạ giá thành và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, tích cực phối hợp xử lý, tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, phát triển thị trường tiêu thụ cho sản phẩm tôm Việt Nam.
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: 2021 là năm đặc biệt khó khăn, cả dịch bệnh COVID-19, cả lũ lụt, xâm nhập mặn… Trong đó, COVID-19 đã làm đứt gãy toàn bộ chuỗi cung ứng, đặc biệt trong các tháng 7, 8, 9, nhưng từ tháng 10, con tôm đã có sự bứt phá ngoạn mục. Sản xuất trong nước tăng trưởng, xuất khẩu cũng tăng. Ngành tôm đang có rất nhiều cơ hội trong thời gian tới, đặc biệt về xuất khẩu. Thế nhưng, để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành tôm thì cần đảm bảo hai vấn đề then chốt là năng suất và chất lượng. Vậy nên, phải chú trọng các yếu tố đầu vào đặc biệt là con giống và hạ tầng trong chuỗi sản xuất tôm.
Tác giả: Bảo Hân
Nguồn tin: TSVN
- ngành tôm li>
- tôm Việt Nam li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt