Trong quá trình nuôi tôm khó có thể tránh khỏi nước ao nuôi xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Việc này đòi hỏi người nuôi phải có sự hiểu biết, kỹ thuật và cách áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp để giảm thiểu thiệt hại, nâng cao năng suất ao nuôi.
Nước ao có màu trà đậm sau một tuần
Nguyên nhân: Màu nước phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển của tảo trong ao nuôi. Nước ao có màu trà đậm là biểu hiện hàm lượng dinh dưỡng tương đối tốt. Nước có các loài thuộc nhóm tảo cát (silic) như Chaetoceros, Nitzschia Closterium, Phaeodactylum tricornutum…Những loài tảo này đều là nguồn thức ăn rất tốt cho tôm giống vào giai đoạn đầu mới thả, giúp tôm khỏe mạnh, màu sắc cơ thể sạch bóng, hỗ trợ tôm tiêu hóa hấp thụ thức ăn tốt, đẩy nhanh tốc độ sinh trưởng.
Biện pháp xử lý: Không cần phải xử lý nước mà chỉ cấp thêm nước sạch vào ao (15 ngày/lần, mỗi lần 5 – 7% lượng nước ao) để làm loãng mật độ tảo và kích thích tôm lột xác.
Nước ao bị đục vào buổi tối
Nguyên nhân: Nước ao nuôi bị đục vào buổi tối chứng tỏ tôm bị thiếu thức ăn. Do đặc tính của tôm, ăn mạnh vào buổi tối nên khi bị đói chúng thường sục sạo xới tung nền để tìm kiếm thức ăn và làm ao nuôi tôm bị đục nước.
Nếu tình trạng này kéo dài, tôm sẽ có nguy cơ tiếp xúc nhiều với các khi độc tích tụ ở nền đáy ao và khi đói chúng sẽ có xu hướng ăn mùn bã hữu cơ, kéo theo một số vi khuẩn vào cơ thể gây ra bệnh đường ruột trên tôm.
Cách khắc phục: Người nuôi cần tiến hành kiểm tra tôm, nếu thấy dải phân trong ruột có màu đen thì đúng là tôm bị thiếu thức ăn và đã ăn mùn bã hữu cơ. Trong trường hợp này, cần bổ sung thức ăn đầy đủ và tiến hành xi phông loại bỏ chất thải của ao tôm ra ngoài. Đồng thời, duy trì chế phẩm sinh học trong ao để át vi khuẩn có hại và giúp hệ sinh thái nước ao nuôi được cân bằng, giúp tôm phát triển tốt.
Nước nuôi tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan
Xử lý bọt trắng lâu tan trong ao tôm. Ảnh: Hóa chất thủy sản
Nguyên nhân: Nếu xuất hiện bọt trắng lâu tan khi quạt là do nước ao có nhiều chất cặn lơ lửng như xác tảo tàn, chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, tảo, vi khuẩn dạng sợi, hạt đất và các hạt rắn lơ lửng khác, hoặc đôi khi có thể là do chất lượng nước kém. Bọt có thể màu trắng, vàng nâu nhạt, xanh tảo tùy thuộc vào tác nhân gây ra bọt.
Nếu bọt nổi ở giữa ao hoặc các khu vực dưới đáy có nhiều bùn thải, nếu bùn đáy đen, hôi chứng tỏ ở khu vực đó tích tụ và tạo nhiều khí độc như H2S, NH3. Khí H2S, NH3 có thể làm tôm bị nhiễm độc, nồng độ cao có thể làm tôm chết.
Xử lý: Khi có bọt trắng xuất hiện nhiều trong ao, cần nhanh chóng xử lý để giảm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Khi bọt nổi dày lúc quạt tạt vào bờ thì cần vớt bọt khỏi ao, tiến hành ớt váng tảo tàn nổi trên mặt ao. Tăng cường chạy và oxy đáy để cung cấp đủ ôxy hòa tan, tối thiểu trên 4 ppm và rắc vôi ở các khu vực có quy tụ chất thải, bùn đáy ao, nhất là khi pH nước ao thấp, duy trì pH trong khoảng 7,5 – 8,3. Sử dụng vi sinh để xử lý đáy và nước.
Khi phát hiện ao nuôi có nhiều bọt, cần giảm lượng thức ăn xuống một nửa so với mức bình thường trong quá trình xử lý cho đến khi hết lượng khí độc thì tăng lượng thức ăn trở lại bình thường (tránh để thức ăn dư thừa nhiều khi ao xuất hiện bọt trắng để giảm lượng khí độc trong ao). Ngoài ra, bà con nên bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa vào khẩu phần thức ăn của tôm để tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và kích thích tôm săn mồi bình thường.
Để ngăn ngừa hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện, người nuôi cần thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường, quản lý chặt chẽ môi trường ao nuôi, tránh để thức ăn dư thừa tích tụ lâu ngày làm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Đồng thời thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh trong quá trình nuôi để làm sạch, ổn định màu nước, giảm thiểu các mầm bệnh gây bệnh cho tôm.
Nhất Linh
Tepbac.com
- xử lý nước ao tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt