Những tháng qua, giá tôm thẻ chân trắng liên tục ở mức thấp, có lúc chỉ còn 45.000 đồng/kg (loại 100-110 con/kg) trong khi giá các loại vật tư phục vụ nuôi tôm liên tục tăng. Điều này khiến nhiều người nuôi tôm đành phải ‘treo ao’ để chờ tăng giá.
Người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do giá tôm liên tục giảm
Giá tôm xuống thấp
Vừa thu hoạch 0,6ha tôm thẻ, anh Nguyễn Văn Công (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ: “Từ đầu năm 2023 đến nay, thời tiết không thuận lợi cho nuôi tôm. Dù không phát sinh dịch bệnh nhưng tôm chậm lớn. Cùng với đó, chi phí nuôi tôm tăng trong khi giá tôm lại giảm nên dù vụ nuôi này khá suôn sẻ nhưng tôi không có lãi”. Chi phí anh Công đầu tư cho ao tôm từ lúc thả giống đến khi thu hoạch khoảng 150 triệu đồng nên dù thu hoạch được trên 2 tấn tôm, bán 70.000 đồng/kg nhưng anh Công vẫn không có lãi.
Còn anh Võ Thành Trung (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) và nhiều người nuôi tôm lân cận đang “treo ao”, chưa dám thả nuôi vụ mới. “Hiện nay, 10 người nuôi tôm thì hết 4 người “treo ao”, số còn lại chỉ thả nuôi cầm chừng, không dám đầu tư. Nếu giá tôm tiếp tục neo ở mức thấp như hiện nay thì sẽ ngày càng có nhiều hộ “treo ao” vì không còn vốn để thả nuôi vụ mới” – anh Trung cho biết.
Đối với người nuôi tôm, việc ngừng nuôi, “treo ao” đồng nghĩa với nguồn thu nhập chính của gia đình bị cắt đứt. Ông Nguyễn Văn Đông (xã Tân Ân, huyện Cần Đước) bộc bạch: “Dù biết sẽ gặp khó khăn do giá tôm ở mức thấp nhưng nếu không thả nuôi, để ao trống thì lại tiếc nên tôi thả nuôi vụ mới. Vụ này, tôi thả lượng con giống ít hơn, chỉ bằng một nửa so với các vụ trước. Hy vọng, giá tôm những tháng cuối năm sẽ được cải thiện”.
Nhiều người nuôi tôm cho biết, hiện nay chỉ thả nuôi cầm chừng hoặc chuyển từ nuôi tôm thẻ chân trắng sang tôm sú để giảm chi phí, kéo dài thời gian, chờ giá tôm thẻ phục hồi.
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ – Đặng Văn Tây Lo thông tin: “Những tháng qua, giá tôm trên thị trường khá thấp. Vì vậy, người nuôi cần chọn thời gian và phương án phù hợp. Nhìn chung, việc nuôi tôm năm nay gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường. Đến nay, huyện có trên 6ha ao nuôi tôm bị thiệt hại do sốc môi trường và bệnh đốm trắng, gan tụy cấp”.
Kỳ vọng thị trường cuối năm
Giá tôm thẻ chân trắng đang ở mức rất thấp, chỉ từ 55.000-75.000 đồng/kg (loại 100-110 con/kg)
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, lũy kế đến nay, diện tích tôm nuôi toàn tỉnh khoảng 5.400ha (tôm sú khoảng 405ha, tôm thẻ chân trắng khoảng 4.995ha), bằng 80% kế hoạch, bằng 105% so cùng kỳ. Trong đó, đã thu hoạch trên 4.545ha, năng suất bình quân 3,5 tấn/ha; sản lượng trên 15.728 tấn, đạt 80,3% kế hoạch và bằng 123,9% so cùng kỳ. Tổng diện tích thiệt hại trên tôm 64,17ha (tôm sú khoảng 7,72ha, tôm thẻ chân trắng khoảng 56,45ha), chiếm 1,3% diện tích thả nuôi.
Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá tôm bắt đầu tăng trở lại tuy không nhiều nhưng cũng là tín hiệu tích cực để người nuôi có thêm động lực, tiếp tục vụ nuôi với hy vọng giá tôm sẽ dần phục hồi trong những tháng cuối năm. Hiện giá tôm thẻ loại 100-110 con/kg dao động từ 55.000-75.000 đồng/kg, loại 60-80 con/kg dao động từ 90.000-105.000 đồng/kg, loại 30-40 con/kg dao động từ 120.000-130.000 đồng/kg. Giá tôm sú loại 50 con/kg trở lên dao động từ 130.000-145.000 đồng/kg, loại 30-40 con/kg dao động từ 170.000-180.000 đồng/kg.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Nguyễn Thanh Toàn, với tình hình hiện nay, người nuôi tôm cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thả nuôi vụ mới; đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp các địa phương cần chủ động liên kết người nuôi tôm lại với nhau, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để mua chung, bán chung và tìm thị trường tiêu thụ ổn định.
Hiện nay, giá cả thị trường đang là thách thức nhưng cũng là cơ hội để người nuôi tôm tổ chức lại sản xuất, cải thiện môi trường nuôi; tìm hiểu, ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật để nâng cao chất lượng con tôm./.
Minh Tuệ
Nguồn: baolongan.vn
- giá tôm giảm liên tục li>
- treo ao li> ul>
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
Tin mới nhất
T5,02/05/2024
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt