[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Khao khát làm giàu từ con tôm sạch, ông Trần Văn Huỳnh (Cồn Xanh, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản từ nhiều năm nay. Nhờ chăm chỉ, đến nay ông đã nắm trong tay cơ ngơi tiền tỷ, trở thành tỷ phú đồng quê.
Trang trại nuôi tôm của ông Huỳnh được quy hoạch một cách quy củ. Để làm được điều này, ông Huỳnh đã đổ rất nhiều mồ hôi công sức và vốn đầu tư.
Khu Cồn Xanh, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, ông Trần Văn Huỳnh và vợ là bà Nguyễn Thị Hiền được biết đến là một nông dân làm kinh tế giỏi, nuôi tôm giỏi, nuôi cá cũng giỏi.
Nhờ chăm chỉ làm ăn, từ hai bàn tay trắng giờ đây gia đình ông Huỳnh đã có “của ăn, của để” với khu trang trại tổng hợp rộng lớn đầy ắp cá, tôm mang lại kinh tế cao. Mỗi năm cho doanh thu từ nuôi tôm sạch, nuôi cá mú của gia đình ông Huỳnh lên tới hàng tỷ đồng.
Bật mí về bí quyết nuôi tôm thẻ chân trắng thành công, ông Huỳnh cho biết: Thời gian đầu, tôi đau đáu tìm hướng đi cho con tôm thẻ. “Gia đình tôi đầu tư khu nuôi tổng diện tích 1.500 m2, chi phí khoảng 1,3 tỷ. Trước đây, khi mình nuôi ao đất, mấy năm đầu đất mới nhiều phèn chua nuôi rất khó khăn, rủi ro, hao đầu con. Thêm nữa, miền Bắc mưa gió, thời tiết khắc nghiệt nên hay xảy ra sự cố, thua lỗ nhiều. Sau khi chuyển đổi sang mô hình nuôi bể bạt, có mái che, tỷ lệ sống của tôm cao, nuôi bắt đầu có lãi”, ông Huỳnh cho hay.
Theo bà Hiền, để tôm thẻ chân trắng phát triển đồng đều, khỏe mạnh, người nuôi phải đảm bảo môi trường nuôi luôn sạch sẽ. “Nuôi tôm công nghệ cao đòi hỏi người nuôi phải nắm chắc các yêu cầu kỹ thuật, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, đảm bảo được “3 sạch”, đó là tôm giống sạch bệnh, nước sạch, đáy ao sạch”, bà Hiền chia sẻ.
Bà Hiền đang cho tôm ăn
Bên cạnh đó, để nuôi được con tôm đạt năng suất và chất lượng thì từ nguồn nước, đến thức ăn, thuốc thú y… tất cả phải đều sạch và có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, cần ghi chép nhật ký nuôi để theo dõi con tôm phát triển một cách kỹ lưỡng nhất, kịp thời can thiệp trong những trường hợp tôm gặp sự cố. Theo đó, ao nuôi được thiết kế lót bạt sẽ giúp quạt nước có vòng xoáy, lực ly tâm lớn hơn, dễ dàng đẩy những chất thải, xác tôm lột, phân tôm vào hố xi phông giữa ao. Việc vệ sinh ao nuôi được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Nền đáy ao được kiểm soát trong suốt vụ nuôi giúp giảm thiểu bùng phát vi khuẩn có hại và khí độc. Từ đó, giảm chi phí sử dụng hóa chất xử lý môi trường, đảm bảo chất lượng nước ao nuôi cho tôm sinh trưởng và phát triển.
Phía trên ao nuôi phải có hệ thống mái che phù hợp với thời tiết từng mùa trong năm để hạn chế các loại động vật, côn trùng, bụi bẩn xâm nhập, ổn định nhiệt độ trong ao nuôi vào mùa đông… Điều này sẽ góp phần hạn chế mầm bệnh, khắc phục hiện tượng tôm chết hàng loạt khi mới xuống giống.
Ngoài ra, lợi thế của nuôi tôm công nghệ cao là có thể nuôi với mật độ dày từ 300 – 400 con/m2. Tuy nhiên, phải phân bổ mật độ phù hợp với giai đoạn sinh trưởng phát triển của tôm.
“Thông thường khi mới xuống giống, gia đình sẽ nuôi ương tôm giống từ 25 – 30 ngày trong bể bạt, sau đó chuyển sang ao nuôi thứ 2 nuôi tiếp trong 30 ngày, rồi tiếp tục san tôm sang ao thứ 3. Sau khi tôm đạt kích cỡ 50 – 60 con/kg bắt đầu bán tỉa. Nuôi ba giai đoạn như vậy giúp tránh được rất nhiều rủi ro, hao hụt đầu con hầu như là không có. Đây cũng là sự khác biệt so với nuôi ao đất”, bà Hiền chia sẻ.
Theo bà Hiền, nếu nuôi theo hình thức truyền thống chỉ nuôi được 2 vụ/năm, nhưng khi nuôi công nghệ cao có thể nuôi thêm được tôm trái vụ (tôm vụ đông hoặc vụ 3), điều này giúp người nuôi gia tăng sản lượng. Đặc biệt, giá bán tôm trong vụ đông cao hơn rất nhiều so với 2 vụ chính.
Cụ thể, vụ Đông vừa rồi, sản lượng trung bình thu được từ 4 – 5 tấn. Với giá bán tôm trong vụ Đông từ 220.000 – 250.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Huỳnh, bà Hiền thu lãi hơn 600 triệu đồng.
Thảo Anh
- Mô hình li>
- tôm Nam Định li> ul>
- Nguồn cung toàn cầu suy giảm, xuất khẩu tôm Việt Nam có thể tăng 15% năm nay
- Kẽm hữu cơ – Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm
- Hơn 22.000 ha tôm bị thiệt hại năm 2023
- 70% hộ nuôi tôm “treo ao”, lỗ nặng: Vua tôm nói nguyên nhân đau lòng
- Giải quyết vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS của Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị
- Các giải pháp phòng chống hạn mặn, mùa khô năm 2023-2024 của ngành thủy sản
- Quảng Bình: Dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp
- Bột hạt bông: Giải pháp thay thế bột cá trong chế độ ăn của tôm
- Indonesia: Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng giảm 11%
- GrowMax – Niềm tự hào của ngành tôm Việt Nam vinh dự đạt Top 10 “Thương hiệu hàng đầu ASEAN 2023″
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt