[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Inositol vào chế độ ăn giúp cải thiện tăng trưởng, miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột của tôm thẻ chân trắng.
Inositol ở mức tối ưu 1,43 g/kg trong chế độ ăn giúp cải thiện năng suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng
Thiết lập nghiên cứu
Tôm thẻ chân trắng được lấy từ Công ty TNHH Công nghệ sinh học biển Hải Nam Lutai (Trung Quốc) và nuôi thích nghi trong 7 ngày. Sau đó, tôm (1,38 ± 0,01g) được thả ngẫu nhiên vào 24 bể (300L) với mật độ 40 con/bể.
Sáu chế độ ăn thử nghiệm với các liều inositol khác nhau lần lượt là 0,86 (I0,86) (đối chứng), 1,34 (I1,34), 1,40 (I1,40), 2,30 (I2,30), 3,88 (I3,88) và 7,50 (I7,50) g/kg, thử nghiệm với 4 lần lặp lại. Tôm được cho ăn 3 lần/ngày.
Sau khi thử nghiệm cho ăn, tôm từ mỗi bể được cân và đếm để đánh giá hiệu suất tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn, hoạt động của enzyme chống oxy hóa và miễn dịch và hệ vi sinh đường ruột.
Kết quả nghiên cứu
Hiệu suất tăng trưởng và sử dụng thức ăn
Kết quả nghiên cứu cho thấy inositol đã cải thiện sự tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng, và mức inositol tối ưu được ước tính là 1,43 g/kg đối với tôm được cho ăn chế độ ăn thực tế có chứa 27% nguồn protein thực vật (chủ yếu là bột đậu nành), cao hơn đáng kể so với mức thu được trong các nghiên cứu trước đây về chế độ ăn thực tế chứa 41% nguồn protein thực vật (Chen & cs., 2018). Do đó, có thể cho rằng mức inositol cao hơn trong chế độ ăn với mức protein thực vật thấp hơn sẽ thuận lợi hơn cho việc thúc đẩy sự phát triển của tôm thẻ chân trắng.
Tôm ăn chế độ ăn chứa 1,40 g/kg inositol có trọng lượng cơ thể cuối cùng (FBW), phần trăm tăng trọng (PWG) và (SGR) cao hơn đáng kể so với tôm ăn chế độ ăn đối chứng (P 0,05).
Tác dụng của inositol đối với các thông số chống oxy hóa và miễn dịch
Các hoạt động của PO và SAHR và mức độ biểu hiện của các gen liên quan đến các enzym miễn dịch (Mn-sod, Cu/Zn sod, acp, akp và po) trong tế bào máu của tôm được cho ăn chế độ ăn chứa 1,40; 2,30; 3,88 và 7,50 g/kg inositol cao hơn đáng kể so với chế độ ăn của tôm được cho ăn chứa 0,86 g/ kg inositol, cho thấy rằng inositol trong chế độ ăn thích hợp có thể cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa và miễn dịch trong máu.
Tóm lại, inositol ở mức tối ưu 1,43 g/kg trong chế độ ăn giúp cải thiện năng suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng. Hơn nữa, inositol trong chế độ ăn còn giúp tăng cường cân bằng nội môi và bảo vệ miễn dịch bằng cách cải thiện chức năng rào cản của miễn dịch và đa dạng hệ vi sinh đường ruột của tôm thẻ chân trắng.
Thu Hiền (Lược dịch)
- cải thiện sức khỏe tôm li>
- Inositol li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt