Hải Dương: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ biofloc trong nuôi thủy sản

Biofloc được coi là công nghệ sinh học theo hướng mới được ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, giúp người nuôi cá giảm chi phí, giảm dịch bệnh, tăng năng suất, tạo ra môi trường an toàn cho cá sinh trưởng và phát triển.

Gia đình Ông Nguyễn Hữu Việt ở thôn Bằng Quân, xã Cẩm Định, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) có hơn 3ha ao nuôi thủy sản. Những năm gần đây, nguồn nước phục vụ nuôi thả thủy sản của gia đình thường xuyên bị ô nhiễm, không đảm bảo chất lượng, cá nuôi thường xuyên bị bệnh, gây thất thoát lớn và làm tăng chi phí xử lý nguồn nước. Để giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Việt đã quyết định đầu tư nuôi cá theo công nghệ biofloc. Để áp dụng công nghệ này, men vi sinh vật được ủ liên tục 24 đến 48 giờ bằng mật mía và men sống. Sau đó cho vào hệ thống ao xử lý với tỷ lệ 30 lít men vi sinh cho 3.000 m2 ao/ngày. Sau một thời gian nuôi bằng công nghệ này, ông Nguyễn Hữu Việt đã nhận thấy môi trường ao nuôi được cải thiện đáng kể, cá sinh trưởng tốt, hạn chế tối đa bệnh dịch phát sinh trong ao.

Ông Nguyễn Văn Khôi ở thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cũng là một trong những người đầu tiên áp dụng công nghệ biofloc vào nuôi thủy sản. Sau 3 năm nuôi cá bằng công nghệ này, ông nhận thấy ưu điểm nổi bật của công nghệ biofloc là thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm cá sạch, an toàn, chất lượng. Ông Khôi cho biết, trước đây, ông từng dùng nhiều loại chế phẩm cả sinh học lẫn kháng sinh để xử lý nguồn nước nhưng chất lượng chưa cao, các sinh vật có lợi khác trong ao cũng bị ảnh hưởng. Khi áp dụng phương pháp này, không những con cá phát triển tốt, chất lượng mà còn nhiều loài khác cũng sinh trưởng phát triển tốt như tôm, cua, và các sinh vật có lợi trong ao.

Ông Nguyễn Văn Khôi bên mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ công nghệ biofloc

Theo ông Phạm Văn Tình – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương cho biết: Công nghệ biofloc không chỉ giúp ao nuôi giảm ô nhiễm môi trường mà còn thúc đẩy tăng trưởng cá nuôi, năng suất tăng từ 1,5 đến 2 lần so với nuôi cá thông thường, giảm tỷ lệ cá chết do dịch bệnh. Đặc biệt là những ngày nắng nóng kéo dài, cá rô phi dễ phát sinh dịch bệnh và chết, tỷ lệ chết có khi lên tới 25%, nhưng khi áp dụng công nghệ biofloc vào nuôi, tỷ lệ cá chết giảm xuống còn khoảng 5%.

Với hiệu quả của công nghệ biofloc trong nuôi trồng thủy sản, đến nay, toàn tỉnh Hải Dương đã có hơn 120ha ao nuôi nội đồng áp dụng công nghệ này. Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương đang đẩy mạnh khuyến khích các hộ nuôi thủy sản theo mô hình công nghệ biofloc nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện với môi trường.

Nguyễn Quang Toàn

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương