Ngày 19-4, bà Đặng Thị Thu Hoàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm xác định mẫu tôm chết nuôi quảng canh ở vùng nuôi xã Xuân Phổ và xã Đan Trường (huyện Nghi Xuân) là do bị bệnh đốm trắng.
Ông Thạch Hữu Trung (70 tuổi, ở xã Đan Trường) bên một số xác cua đang phân hủy
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi.
Như Báo SGGPO đã phản ánh, thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Xuân Phổ và xã Đan Trường (huyện Nghi Xuân) bị thiệt hại nặng do hiện tượng tôm và cua nuôi quảng canh bất ngờ bị chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân.
Ngay sau khi nhận tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với cơ quan chức năng và địa phương trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, lấy các mẫu nước, mẫu tôm (không lấy được mẫu cua do cua đã chết phân hủy nhiều ngày) gửi Cơ quan thú y vùng 3 (Cục Thú y) để xét nghiệm, phân tích làm rõ nguyên nhân.
Nhiều hồ nuôi ở xã Đan Trường được tháo khô, xử lý vệ sinh môi trường để chuẩn bị thả vụ tôm mới
Sau khi tôm và cua nuôi bị chết, nhiều hộ dân ở hai xã nói trên cũng đã tháo khô nước ra khỏi hồ nuôi, tiến hành vớt sạch xác tôm và cua chết, xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực hồ để chuẩn bị thả nuôi vụ mới.
Theo bà Đặng Thị Thu Hoàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, do thời tiết thay đổi chuyển mùa gây ảnh hưởng lớn tới các yếu tố môi trường nuôi trong ao hồ và sức đề kháng của tôm. Ngoài ra, việc người dân nuôi tôm và cua quảng canh, vừa thả nuôi tôm tự nhiên kết hợp với nuôi cua… nên dễ phát sinh dịch bệnh.
DƯƠNG QUANG
Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng,
- dịch bệnh đốm trắng li>
- tôm chết li>
- tôm chết do dịch bệnh đốm trắng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt