[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Theo nhiều chuyên gia, giảm chi phí nuôi tôm trên 1 kg là giải pháp cốt lõi để cải thiện hiệu quả sản xuất và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành tôm. Thực tế, người nuôi có thể bắt đầu thực hiện mục tiêu này ngay từ quyết định lựa chọn thức ăn cho tôm.
Cân bằng mục tiêu dinh dưỡng và chi phí
Trong bối cảnh giá tôm thương phẩm Việt đang cao gần gấp đôi so với các đối thủ như Ecuador hay Ấn Độ, giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm là chìa khoá để vực dậy năng lực cạnh tranh của ngành tôm. Chi phí sản xuất giảm sẽ giúp hộ nuôi tối ưu hóa hiệu suất vụ tôm, hạ giá thành xuất khẩu và đảm bảo sự phát triển bền vững chung của toàn ngành trong tương lai.
Hộ nuôi có thể áp dụng nhiều phương án khác nhau nhằm giảm chi phí sản xuất như lựa chọn con giống tốt, vận hành ao nuôi tiết kiệm… Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả căn cơ với tác động đa chiều cho vụ mùa, việc tối ưu chi phí thức ăn được xem là giải pháp khả thi và có tính cốt lõi. Theo đó, người nuôi tôm cũng cần hiểu được bản chất và thực hiện giảm chi phí thức ăn một cách khoa học để cân bằng giữa mục tiêu giảm chi phí và đảm bảo chất lượng của tôm.
Thức ăn cung cấp lượng đạm đúng nhu cầu là chìa khoá để giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu suất và bảo vệ hiệu quả kinh tế cho người nuôi
Thực tế, có nhiều cách thức để giảm chi phí này. Thông thường, hộ nuôi có thể lên kế hoạch xác định chi tiết nhu cầu dinh dưỡng của tôm để chọn lọc sản phẩm và lên chương trình dinh dưỡng phù hợp, tiết kiệm nhất. Chúng ta cũng có thể tận dụng các công nghệ cho ăn để theo dõi tiêu thụ thức ăn tự động theo thời tiết cũng như điều kiện ao nuôi nhằm quản lý chất thải, tránh việc thức ăn thừa trong ao gây ô nhiễm nước (người nuôi tốn thêm chi phí xử lý). Đặc biệt, trong những năm gần gây, việc giảm độ đạm trong thức ăn đã được đưa lên “bàn cân” với vai trò ngày một quan trọng.
Cụ thể, tỉ lệ độ đạm giữ vai trò quyết định trong việc giảm giá thành thức ăn cho tôm. Độ đạm càng cao, giá thành sản phẩm càng tăng. Người nuôi thường có xu hướng chọn thức ăn cho tôm với đạm cao, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến chi phí sản xuất bị “đội” lên. Thế những, nhiều chuyên gia về dinh dưỡng thuỷ sản khẳng định: Thay vì một hàm lượng đạm cao, tôm chỉ cần độ đạm phù hợp để tăng trưởng tốt. Theo đó, thức ăn có độ đạm phù hợp sẽ giúp tôm hấp thụ hiệu quả hơn, người nuôi giảm thiểu lãng phí nguồn lực vào chi phí cho thức ăn và xử lý nước thải.
Giảm chi phí vụ nuôi bằng tối ưu hoá độ đạm thức ăn
Hiểu được vấn đề này, với kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dinh dưỡng cho ngành tôm Việt, Grobest đã cho ra đời một giải pháp dinh dưỡng đột phá về nguồn đạm, có khả năng đưa vụ tôm đạt hiệu suất vượt trội mà vẫn tối ưu chi phí: Bộ đôi thức ăn hàng ngày Advance & Advance Pro. Được phát triển dựa trên nền tảng Giải pháp dinh dưỡng 360 kết hợp với các chất phụ gia “Chức Năng Hiệu Quả Cao” độc quyền, bộ đôi sở hữu hàm lượng đạm 36%. Đây là tỉ lệ đạm tiên phong trên thị trường và là thành tựu nghiên cứu, thực nghiệm nổi bật mà Grobest tự hào giới thiệu đến người nuôi tôm Việt trong thời gian qua.
Chuyên gia về dinh dưỡng cho tôm của Grobest Việt Nam cho biết: “Con số 36% tiên phong của Advance & Advance Pro là hàm lượng đạm đã được cân chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế và khả năng hấp thụ của tôm thẻ chân trắng, giúp nâng cao tỉ lệ sống, cải thiện khả năng tăng trưởng. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT), giải pháp dinh dưỡng 36% độ đạm cũng hỗ trợ quản lý môi trường nước trong ao nuôi, giảm thiểu tối đa lượng Ni-tơ thải ra môi trường ao, từ đó góp phần tiết kiệm đến 8% chi phí điện năng cho xử lý nước và chất thải”.
Bộ đôi Advance và Advance Pro mang lại lợi ích kép cho vụ mùa: Đáp ứng chính xác nhu cầu đạm của tôm mà vẫn tối ưu chi phí, mang về lợi nhuận tối đa
Hiệu quả vượt trội của bộ đôi này đã giúp nhiều hộ nuôi miền Tây đón những vụ tôm “về đích” với thành quả ấn tượng. Tin dùng Advance và Advance Pro cho mùa vụ, hộ nuôi Anh Oanh (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) đã thành công nuôi tôm về kích thước 45 con/kg sau 75 ngày nuôi và đạt tổng sản lượng 3,5 tấn, giảm chi phí sản xuất cho 1 kg tôm xuống còn 71.000 đồng.
Bộ đôi tiên phong 36% độ đạm Advance và Advance Pro tiếp tục là lời cam kết vững bền của Grobest về sứ mệnh cung cấp các giải pháp dinh dưỡng tiên tiến và hiệu quả nhất, giúp người nuôi dễ dàng tối ưu hóa cả chi phí lẫn sản lượng và chất lượng. Ngay bây giờ, người nuôi có thể liên hệ với Grobest Việt Nam để được tư vấn quy trình sử dụng sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện nuôi và tiến gần hơn với mục tiêu về đích thắng lợi bền vững.
- độ đạm trong thức ăn tôm li>
- Thức ăn với độ đạm phù hợp li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt