Trong những tháng gần đây, giá thu mua tôm hùm tại Phú Yên lên xuống thất thường do thiếu thị trường ổn định, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.
Vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên được xem là “thủ phủ” tôm hùm của Việt Nam với số lượng và sản lượng tôm thương phẩm cao. Tuy nhiên, những tháng gần đây, giá tôm hùm lên xuống thất thường do thiếu thị trường ổn định, khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn.
Người nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài tập trung thu hoạch trước khi mùa mưa tới
Tại vịnh Xuân Đài, thương lái đã bắt đầu mua tôm hùm xanh để xuất bán sang thị trường Trung Quốc. Ở trong nước, các nhà hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM cũng nhập tôm về để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.
Giá tôm hùm xanh đã bắt đầu nhích lên mức 700.000 đồng/kg (loại từ 4 con/kg trở lên). Trước đó vào thời điểm từ tháng 5 vừa qua, giá tôm chỉ ở mức từ 550.000 đồng/kg.
Vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên được xem là “thủ phủ” tôm hùm
Dù giá tôm không cao nhưng gia đình ông Lê Văn Cư, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu (nuôi tôm trên vịnh Xuân Đài) vẫn quyết định bán 20 lồng tôm hùm xanh để “cắt lỗ”.
Ông Cư cho biết hiện tại nếu giá bán khoảng 700.000 đồng thì người nuôi hòa vốn, nếu lồng nuôi đạt năng suất thì có thể lời chút ít. Bây giờ thức ăn cho tôm và xăng dầu vận chuyển đều tăng giá, nếu tiếp tục nuôi thì khó có thể duy trì. Hiện nay giá tôm đã giảm khoảng từ 300.000 đồng so với năm ngoái.
Thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, trong 6 tháng đầu năm 2022, các hộ nuôi đã thả 48.695 lồng (bằng 106% so cùng kỳ) tôm hùm thịt. Sản lượng tôm hùm các loại ước đạt 630 tấn (bằng 121% so với cùng kỳ).
Bước sang tháng 6/2022, người nuôi tôm hùm thịt đang tập trung thu hoạch trước khi mùa mưa tới. Việc thương lái thu mua trở lại phần nào tạo thuận lợi cho người nuôi.
Bà Bùi Thị Hiền, thương nhân thu mua tôm hùm tại đầm Cù Mông, cho biết do dịch COVID-19 nên Trung Quốc đóng cửa biên giới, không thể xuất bán được tôm hùm. Hiện tại biên giới đã mở cửa trở lại nên bà con và thương lái đều bán được tôm.
Tôm được vận chuyển bằng xe (trước đây là vận chuyển bằng máy bay) nên giảm chi phí, vì thế giá tôm tăng lên. Đây là điều đáng mừng vì nhiều hộ nuôi tôm hùm đang tập trung thu hoạch trước khi nắng nóng cao điểm và mưa lũ.
Những tháng gần đây, giá tôm hùm lên xuống thất thường khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn
Bà Lê Thị Hằng Nga, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết, tôm hùm nuôi tại Phú Yên chủ yếu xuất bán cho thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Đa số người nuôi tôm chưa đáp ứng được các yêu cầu để có thể xuất chính ngạch. Theo bà Nga, người nuôi tôm phải có kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường. Ngoài ra nên thực hiện các thủ tục như đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, kê khai ban đầu… để chính quyền địa phương có thể hỗ trợ việc tiêu thụ.
(Theo Phụ Nữ TP.HCM)
- giá tôm hùm li>
- giá tôm hùm thất thường li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt