Để phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi đạt hiệu quả

Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích thả nuôi tôm nước lợ theo kế hoạch được hơn 7.800/50.500ha, diện tích tôm đã thu hoạch 679ha, sản lượng 4.736 tấn và diện tích tôm bị thiệt hại 304ha, một số diện tích thả nuôi tôm thiệt hại ở giai đoạn sớm diễn ra trên địa bàn TX. Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng). Để đảm bảo mùa vụ tôm nuôi trong năm 2020 trước diễn biến thất thường của thời tiết, ngành chuyên môn đã có những khuyến cáo đến hộ nuôi, cơ sở nuôi về các giải pháp nuôi tôm nước lợ.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu, tính tới thời điểm hiện tại, diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn thị xã là 2.844ha/3.248 hộ, trong đó, tôm thẻ 2.350ha/2.621 hộ, tôm sú 494ha/627 hộ và diện tích thiệt hại 110ha/175 hộ, chiếm 3,9% diện tích thả nuôi (tôm thẻ 91,5ha/141 hộ; tôm sú 19,3ha/34 hộ). Một trong những nguyên nhân dẫn đến tôm thiệt hại là môi trường nước ao nuôi chưa đạt yêu cầu, bệnh hoại tử gan tụy cấp, bệnh đốm trắng, đặc biệt là chất lượng con giống thả nuôi không đảm bảo.

Do là địa phương có diện tích thả nuôi tôm lớn và đã thắng lợi trong các vụ nuôi liên tiếp, nổi bật là mùa vụ tôm 2019, TX. Vĩnh Châu đạt năng suất, chất lượng tôm nuôi ở mức cao. Vì vậy, Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu đã triển khai các giải pháp cho vụ nuôi tôm là khuyến cáo người dân phải thả nuôi theo đúng lịch thời vụ để quản lý tốt dịch bệnh, thả nuôi rải vụ, thả nuôi tùy theo khả năng đầu tư và trình độ chuyên môn, kỹ thuật (khi có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, vốn, xử lý môi trường ổn định thì mới tiến hành thả giống); tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định trong nuôi tôm, nhất là về quy hoạch vùng nuôi, bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh; lựa chọn con giống, vật tư có chất lượng tốt; tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các công trình phục vụ sản xuất, nhất là các công trình thủy lợi, phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo đủ nguồn nước cho các vùng nuôi.

Nuôi tôm bằng ao nổi được nhiều hộ dân áp dụng nuôi khá thành công

Mặt khác, chỉ đạo các xã, phường chủ động theo dõi thời tiết, thủy văn; cập nhật thông tin diễn biến mực nước, độ mặn; làm tốt công tác phòng ngừa, giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm môi trường; tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý các nguồn xả thải tại các vùng nuôi…; đổi mới công tác tập huấn, tuyên truyền, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả cảnh báo dịch bệnh đến người nuôi tôm; phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh quản lý chặt hơn nữa chất lượng con giống, vật tư đầu vào…

Thực hiện tốt Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở nuôi tôm thực hiện “3 không”: không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra ngoài môi trường cũng như phổ biến, nhân rộng các mô hình nuôi tôm hiệu quả để người dân áp dụng; tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm ở các hình thức nuôi khác nhau.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Ngọc Nhã thông tin: “Trước tình hình thời tiết chuyển mùa như hiện nay, giải pháp tốt nhất cho mùa vụ tôm nuôi nước lợ là cần tiếp tục biện pháp nuôi rải vụ, thả giống với mật độ thưa, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến để hạn chế rủi ro và theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; quan trắc môi trường nước, kiểm soát chất lượng vật tư đầu vào đầu ra trong nuôi thủy sản, điều kiện cơ sở sản xuất giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, tổ chức sản xuất nuôi tôm từ các hộ nhỏ lẻ thành các tổ nhóm nuôi tôm để có sự đồng quản lý về môi trường và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Qua đó, khuyến cáo người dân không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi tôm và hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản; đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến các quy trình nuôi tôm tiên tiến nhằm giảm chi phí, kiểm soát tốt dịch bệnh trong ao nuôi…”.

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng