Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường

[Người Nuôi Tôm] – Một trong những giải pháp để giảm thiểu tác động môi trường từ hoạt động nuôi tôm là quản lý chất thải, nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc xả nước thải nuôi trồng ra môi trường xung quanh.

Một số loại máy tách protein trong nuôi trồng thủy sản (Nguồn: ST)

 

Tìm hiểu về công nghệ tách protein

Công nghệ máy tách protein, áp dụng quy trình phân đoạn bọt lần đầu tiên được phát triển vào năm 1937 nhằm mục đích loại bỏ chất hữu cơ khỏi nước. Hiện nay, máy tách protein được sử dụng như một thiết bị lọc vật lý, giúp loại bỏ protein, chất béo và các chất thải khác từ tôm cùng với thức ăn thừa.

Nguyên lý hoạt động của máy tách protein được lấy cảm hứng từ cơ chế phá sóng tự nhiên, nhằm làm sạch chất thải hữu cơ trong đại dương cũng như các chất ô nhiễm mà dòng sông mang theo và đưa ra biển.

Máy tách protein sử dụng các bong bóng khí có khả năng mang theo các chất ô nhiễm trong nước, bao gồm protein và axit béo từ chất thải hữu cơ với đặc tính hoạt động bề mặt. Chất thải sẽ được hấp thụ trên bề mặt của các bong bóng, ngăn cản chúng vỡ ra, từ đó giữ lại chất thải trên bề mặt và hình thành bọt.

 

Nguyên lý hoạt động

Nước thải được bơm vào bằng phương pháp phun bọt khí. Tiếp theo, nước thải và bọt khí sẽ được đưa vào buồng vớt bọt. Tại đây, các chất ô nhiễm sẽ hấp thụ vào các bong bóng, hình thành bọt. Cuối cùng, nước sạch và bọt sẽ được tách ra và thoát ra qua các cửa thoát tương ứng. Một số thiết kế phổ biến của máy tách protein được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản là máy tách protein ngược dòng, đồng dòng và tuần hoàn. Máy tách protein ngược dòng được trang bị bộ khuếch tán để nước và bọt khí chảy theo hướng ngược nhau, mang chất gây ô nhiễm lên bề mặt. Trong hệ thống đồng dòng, nước và bọt khí di chuyển theo cùng một hướng, tuy nhiên, có một ống đẩy giúp nước thoát ra từ kênh nước thải ở phía dưới. Phiên bản mới nhất là hệ thống tuần hoàn, kết hợp các nguyên lý của hai loại trước nhằm tạo ra quy trình lọc hiệu quả hơn.

 

Lợi ích

Máy tách protein đóng vai trò quan trọng trong việc làm trong nước thải nuôi trồng. Công nghệ này có khả năng giảm nồng độ amoniac, tổng chất hữu cơ (TOM) và chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước. Hơn nữa, việc giảm amoniac và các hợp chất hữu cơ khác đồng nghĩa với việc nồng độ oxy hòa tan (DO) trong nước ao cũng sẽ được cải thiện. Thiết bị này còn có ưu điểm là yêu cầu bảo trì ít, giúp người nông dân dễ dàng duy trì hoạt động.

Về lâu dài, máy tách protein góp phần nâng cao chất lượng nước thải và duy trì sức chứa của nước ao, từ đó hỗ trợ cho việc nuôi trồng bền vững hơn.

Dương Thắng