[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Trong vòng đời của mình tôm phải lột vỏ nhiều lần để tăng trưởng và phát triển. Thế nhưng có không ít trường hợp tôm chậm lột vỏ khiến vòng đời sinh trưởng của tôm kéo dài.
Tôm thường lột xác vào ban đêm khoảng từ 22h – 2h đêm
Tôm có lớp vỏ kitin giàu canxi bao bọc bên ngoài cơ thể tạo thành một khung xương chắc chắn bảo vệ cho các cơ quan bên trong. Tôm muốn phát triển, tăng trưởng thì đến một giai đoạn nhất định, tôm sẽ bắt đầu lột xác và sau mỗi lần lột xác tôm sẽ tăng trưởng cả về kích thước lẫn trọng lượng.
Đến một giai đoạn nhất định khi vỏ của tôm bị lão hóa, lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau mới nứt ra. Con tôm sẽ rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình.
Chu kỳ lột xác của tôm được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một vòng đời. Tôm thường lột xác vào ban đêm khoảng từ 22h – 2h đêm. Khi lớp vỏ mới được hình thành không những giúp tôm tăng trưởng mà còn loại bỏ các vết sẹo, tạp chất, vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên lớp vỏ cũ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này tôm mới lột còn yếu và lớp vỏ kitin chưa cứng hẳn nên giai đoạn này là giải đoạn nhạy cảm nhất của tôm, tôm rất dễ nhiễm bệnh nguy hiểm ở giai đoạn này.
Chu kỳ lột vỏ ở tôm thẻ chân trắng:
Việc tôm lột xác là cả một quá trình và nó ảnh hưởng trực tiếp từ những điều kiện sống trực tiếp của tôm mỗi ngày.
Thức ăn là yếu tố quan trọng hàng đầu: Thức ăn là một trong những yếu tố quan trong ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm nuôi. Thức ăn kém chất lượng, thiếu các chất khoáng và chất đạm khiến tôm chậm lột xác.
Điều kiện môi trường sống: Trong ao nuôi các điều kiện về oxy hòa tan, độ mặn, độ pH, độ kiềm không tốt cũng là những yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình tôm lột xác ở tôm. Vì để lột xác thành công tôm cần lượng oxy hòa tan cao gấp đôi so với bình thường.
Các yếu tố về dịch bệnh: Các tình trạng bệnh như đóng rong, gan tụy, phân trắng, nấm,… cũng sẽ khiến tôm chậm lột xác hoặc không thể lột xác được. Những tình trạng này còn dễ gây tôm chết hàng loạt rất nguy hiểm.
Để kích thích tôm lột vỏ, cần:
+ Tiến hành thay nước một phần.
+ Diệt khuẩn ký sinh, đồng thời xử lý vi sinh.
+ Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho ao tôm, sục khí đầy đủ, liên tục. Duy trì độ pH đạt ngưỡng từ 7,5 – 8,5.
+ Bổ sung chất khoáng quan trọng tạt xuống ao nuôi để tôm được kích thích lột vỏ và làm tôm nhanh cứng vỏ.
Ngoài ra, trong thời gian tôm lột vỏ thì nên giảm lượng thức ăn khoảng 10 – 30%, liên tục chuẩn bị sẵn một số khoáng quan trọng tạt xuống ao nuôi. Tôm vừa lột xác sẽ hạn chế năng lượng, nó không thể bơi đi xa nên cần hấp thụ một lượng khoáng chất để làm tôm nhanh cứng vỏ.
Vũ Hải (Tổng hợp)
- kích thích tôm cứng vỏ li>
- tôm lột xác li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt