Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Aquaculture, việc bổ sung vi tảo T. pseudonana (Thalassiosira pseudonana) có thể giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước, kiểm soát mầm bệnh Vibrio và thúc đẩy sự sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi thâm canh.
Ô nhiễm môi trường và dịch bệnh (do virus, vi khuẩn) là những thách thức lớn nhất mà người nuôi tôm thường phải đối mặt. Một số chuyên gia đã đề xuất bổ sung thêm vi sinh, vi tảo để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát mầm bệnh thay cho các tác nhân hóa học.
Vi tảo có khả năng loại bỏ nitơ và phốt pho trong môi trường nước một cách tự nhiên, đồng thời tạo ra những hợp chất ngoại bào (VD: axit tropodithietic,…) giúp ức chế sự phát triển của Vibrios cùng nhiều loại mầm bệnh khác. Ngoài ra, vi tảo cũng cho hiệu quả tốt khi được sử dụng để xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản và giảm thiểu ô nhiễm tại môi trường xung quanh. Nhờ thành phần chứa nhiều khoáng chất, lipid và các axit amin thiết yếu, vi tảo còn là một loại thức ăn lý tưởng giúp cá, nhuyễn thể, giáp xác nuôi tăng cường khả năng sống sót và sinh trưởng.
Nghiên cứu được thực hiện trên tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn hậu ấu trùng (có kích thước đồng đều và không mắc phải loại bệnh nào) – chia thành 03 nhóm. Nhóm đối chứng được nuôi tại 03 bể bê tông kích thước 6 x 5 x 1,6m chứa đầy nước biển với mật độ thả 250 con/m3 trong 84 ngày. Hai nhóm còn lại (nhóm thí nghiệm) được nuôi trong 06 bể khác với cùng kích thước, mật độ và thời gian nhưng bổ sung thêm một số loại vi tảo thay cho nước biển. Cụ thể, một nhóm được nuôi bằng vi tảo N. oculata (Nannochloropsis oculata) – với mật độ thả 10 × 104 ~ 80 × 104 tế bào/mL; nhóm còn lại được nuôi bằng vi tảo T. pseudonana (Thalassiosira pseudonana) với mật độ thả tương tự.
Bổ sung thêm vi sinh, vi tảo để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát mầm bệnh thay cho các tác nhân hóa học. Ảnh s6
Kết quả theo dõi cho thấy: tôm thuộc hai nhóm thử nghiệm (nuôi bằng vi tảo) đạt tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng cao hơn hẳn nhóm đối chứng, bên cạnh chất lượng nước cũng được cải thiện rõ rệt. Trong đó, các chỉ tiêu khả quan nhất thuộc về nhóm được nuôi bằng vi tảo T. pseudonana. Việc bổ sung T. pseudonana đã giúp nồng độ amoniac, nitrit, nitrat, orthophosopat,… và hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước thường xuyên được duy trì ở mức thấp, chưa kể còn giúp điều hòa độ pH và tăng cường lượng oxy hòa tan (DO). Ngoài ra, mật độ Vibrio rất thấp – trong nước và tại lớp cặn ở đáy bể – cũng cho thấy T. pseudonana có tác dụng kiểm soát sự phát triển của nhiều loại mầm bệnh. Chưa hết, tôm được nuôi bằng T. pseudonana còn đạt tốc độ tăng trưởng (1,49 ± 0,056g / tuần) và hệ số chuyển đổi thức ăn ấn tượng (1,42 ± 0,023) – cho năng suất tổng thể cao hơn 25% so với nhóm đối chứng.
Trong tương lai, nhóm tác giả đề xuất nên thực hiện thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về tỷ lệ sinh khối của vi tảo trong môi trường nước NTTS, hay tác động của ánh sáng mặt trời đến đặc tính quang hợp của chúng, …
Nguồn: Chen Huang et al., (2021), Effect of adding microalgae to whiteleg shrimp culture on water quality, shrimp development and yield, Aquaculture Reports, https://doi.org/10.1016/j.aqrep.2021.100916
Tác giả: Hải Đăng
The Fish Site
- bổ sung vi sinh li>
- cải thiện chất lượng nước li>
- kiểm soát mầm bệnh li>
- vi tảo li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt