[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Một báo cáo mới cho các nhà đầu tư cảnh báo rằng tăng trưởng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản toàn cầu trị giá 232 tỷ USD có thể bị suy giảm do không quản lý được các rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Các rủi ro bao gồm sự thay đổi khí hậu, sự phụ thuộc vào nguồn cá hoang dã để làm thức ăn, sử dụng quá nhiều kháng sinh và quản trị kém. Báo cáo cũng nhấn mạnh các cơ hội đầu tư đang gia tăng trong các lĩnh vực như cải thiện sức khỏe cá và thức ăn thay thế.
Báo cáo “Shallow returns?”, được phát hành bởi FAIRR, một mạng lưới được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư quản lý hơn 12.000n tỷ đô la tài sản, bao gồm Aviva Investors, CANDRIAM, DNB Asset Management và KLP.
Mặc dù mức tăng trưởng trung bình hàng năm của ngành nuôi trồng thủy sản là gần 6%, báo cáo cảnh báo rằng phần lớn sự tăng trưởng dựa trên nuôi trồng mật độ cao, thâm canh nhiều hơn có liên quan đến các rủi ro ESG sau đây.
Biến đổi khí hậu:
Báo cáo nói rằng ngành nuôi trồng thủy sản “vừa góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu và chịu tác động cao của nó”. Nó dự đoán rằng sản lượng cá biển ở Đông Nam Á, sẽ giảm tới 30% vào năm 2050 do nhiệt độ nước biển tăng và axit hóa đại dương.
Sự bùng phát của tảo: báo cáo chỉ ra rằng Na Uy hiện đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng tảo nở hoa tồi tệ nhất trong 30 năm qua, đã giết chết khoảng 8 triệu con cá hồi tính đến nay, trong khi năm 2016, tảo gây hại gây thiệt hại ước tính 800 triệu đô la cho ngành công nghiệp cá hồi Chile khi chúng giết gần 27 triệu con cá – khoảng 20% sản lượng cá hồi của đất nước này năm đó.
Kháng sinh
Theo báo cáo, tại một số khu vực, “các công ty nuôi trồng thủy sản phụ thuộc vào việc sử dụng quá nhiều kháng sinh để duy trì sản xuất, khiến ngành này phải đối mặt với những nỗ lực toàn cầu để chống lại tình trạng kháng kháng sinh”.
Cung cấp thức ăn cho cá
Báo cáo lập luận rằng các ngành cá hồi và tôm “phụ thuộc nhiều vào nguồn trữ lượng tự nhiên đang cạn kiệt nhanh chóng cho sự tăng trưởng trong tương lai”. Nỗ lực tăng gấp đôi sản lượng nuôi trồng thủy sản vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu toàn cầu, “sẽ gây áp lực đáng kể lên trữ lượng thủy sản toàn cầu”.
Quản trị
Báo cáo lập luận rằng vụ kiện hồi tháng trước cáo buộc những công ty lớn trong ngành công nghiệp cá hồi nuôi của Na Uy về việc ấn định giá (price fixing), “là dấu hiệu lớn hơn của sự thiếu minh bạch trong lĩnh vực này”.
Các rủi ro khác được báo cáo bao gồm mức nước thải và chất thải chảy từ các hệ thống sản xuất nuôi trồng thủy sản sang môi trường ngày một lớn hơn; hàng triệu con cá thoát khỏi trang trại cá và lẫn vào quần thể sinh vật biển bản địa; và lại có những cuộc chiến tăng cường chống lại bệnh cá như rận biển. Theo Ngân hàng Thế giới WB, chỉ riêng dịch bệnh đã tiêu tốn của ngành 6 tỷ đô la mỗi năm.
Maria Lettini, Giám đốc FAIRR, cho biết: Các nhà đầu tư nên nhận thức được các rủi ro bền vững trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trước khi họ dấn vào quá sâu. Từ nước thải đến khí thải, lĩnh vực này phải giải quyết các thách thức đáng kể về môi trường và sức khỏe cộng đồng nếu muốn phát triển lâu dài. Có những bước rõ ràng phải được thực hiện để quản lý những rủi ro này.
Ví dụ, hoạt động nuôi trồng thủy sản phải được chứng nhận theo các tiêu chuẩn toàn cầu đáp ứng các hướng dẫn của FAO. Thị trường cũng nên xem xét việc nuôi trồng nhiều loài hơn để loại bỏ ô nhiễm biển hơn là làm trầm trọng thêm nó – chẳng hạn như trai và hàu. Ngoài ra, nuôi các loài này mang lại mối quan tâm phúc lợi động vật tối thiểu và không cần thức ăn dựa vào bột cá.
Các nhà đầu tư đã và đang theo dõi ngành nuôi trồng thủy sản với sự quan tâm ngày một tăng và đang theo sát sự phát triển của những đổi mới có khả năng thay đổi cuộc chơi như hệ thống sản xuất tiên tiến và các thành phần thức ăn thay thế. Những đổi mới này có thể phá vỡ ngành nuôi trồng thủy sản nếu chúng thành công trong việc giải quyết các thách thức bền vững quan trọng của ngành.
Báo cáo này ra mắt vào Ngày Môi trường thế giới vì ít nhà đầu tư nhận ra sự đóng góp của nuôi trồng thủy sản đối với biến đổi khí hậu, cũng như các mối đe dọa mà ngành này phải đối mặt do tác động của khí hậu như nhiệt độ nước biển tăng”.
N.N.T
- nhà đầu tư li>
- nuôi trồng thủy sản li> ul>
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Ngành tôm Ecuador 2025: Thách thức bủa vây
- Xuất khẩu tôm Quý I: Tín hiệu khởi sắc
- Cơ cấu giá thành nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam
- TPD: Vụ tôm mới, nỗi lo cũ
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 3/2025
- Nuôi tôm dễ dàng, thành công vững vàng cùng thức ăn đa tầng STP của Japfa Việt Nam
- Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho vụ tôm xuân – hè 2025
- MiXscience Asia: Bộ sản phẩm phòng ngừa EHP, EMS, WFS, WSSV, TPD
- Học hỏi công nghệ xử lý nước nuôi trồng thủy sản tiên tiến từ Israel
Tin mới nhất
T7,29/03/2025
- Cám gạo lên men: Thức ăn giàu protein cho tôm sú
- TAURINE: Hỗ trợ giảm thời gian chờ sinh sản của tôm mẹ
- Thực khuẩn thể: Bước tiến mới trong phòng trị bệnh vi khuẩn cho tôm
- Công cụ di động chẩn đoán virus đốm trắng trong 24 giờ
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Bệnh đốm trắng: Nguyên nhân chính gây giảm năng suất tôm
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Oxy sinh học và oxy hóa học: Sự khác biệt về nhu cầu
- Công nghệ thông minh AIoT: Cơ hội chuyển mình cho ngành thủy sản
- Di truyền tôm thẻ chân trắng: Xu hướng hiện tại và tương lai
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Xác nhận thực tế về giải pháp thức ăn mới có lợi cho việc giảm thiểu EHP ở Đông Nam Á
- Huyền Rơm: Bông hồng trẻ đam mê nghiên cứu vi sinh thủy sản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống