[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Một nghiên cứu gần đây với tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei cho thấy, chế độ ăn có 3% bột nhuyễn thể có hiệu quả cao trong việc tăng tốc độ tăng trưởng của tôm so với chế độ ăn bổ sung một số chất dẫn dụ phổ biến đang được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn cho tôm.
Ông Atul Barmann, Tổng Giám đốc Aker BioMarine Ấn Độ cho rằng, việc cắt giảm chi phí sản xuất tôm thẻ chân trắng đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu. “Bột đậu nành, bột đậu nành cao đạm, bột đậu nành lên men hoặc phụ phẩm gia cầm là những lựa chọn phổ biến nhất của những nhà sản xuất thức ăn thủy sản ở châu Á, nhằm thay thế một phần cho nguyên liệu từ bột cá, giúp giảm chi phí trong công thức sản xuất thức ăn cho tôm. Một số nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản cũng xem xét tới việc sử dụng nguồn protein thay thế từ côn trùng và protein đơn bào. Tuy nhiên, một điều đáng quan tâm là nguồn protein trên cạn này sẽ làm giảm khả năng hấp dẫn của thức ăn. Vì vậy, chúng tôi đề xuất bổ sung bột nhuyễn thể để giải quyết vấn đề này”, ông Barmann cho hay.
Tiến sĩ Lena Burri, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Dinh dưỡng và Sức khỏe Động vật của Aker BioMarine nhấn mạnh sự cần thiết trong việc giải quyết nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu trong công thức thức ăn cho tôm. Bột nhuyễn thể, như một thành phần thức ăn chức năng, đã được chứng minh qua nghiên cứu trước đây rằng nó có thể cải thiện khả năng hấp dẫn, vị ngon và sức khỏe chung của tôm.
Nhóm nghiên cứu Aker BioMarine nhận thấy các nhà sản xuất thức ăn thủy sản thay thế bột cá bằng các nguồn protein thay thế một cách thông minh và sử dụng bột nhuyễn thể như một cách hiệu quả trong các công thức giúp giảm giá thành sản xuất. Đây cũng được xem là cách giúp giảm sự phụ thuộc vào bột cá. Một nghiên cứu với tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei cho thấy chế độ ăn có 3% bột nhuyễn thể có hiệu quả nhất trong việc tăng tốc độ tăng trưởng của tôm, so với chế độ ăn bổ sung một số chất dẫn dụ phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn cho tôm.
Chi phí công thức cho thức ăn có 30% protein tiêu hóa với mức tăng giá bột cá từ 5% – 15% đã được tính toán. Dựa trên mức giá năm 2022, chi phí công thức cao nhất là 931 USD/tấn, bao gồm 10% bột cá và 2% bột nguyễn thể (giá bột cá đã tăng lên 15%). Trong khi đó, chi phí công thức cho thức ăn 5% bột cá và 3% bột nhuyễn thể dao động từ 858 USD/tấn đến 871 USD/tấn, dựa trên giả định rằng giá bột cá tăng 15%. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng việc thay thế bột cá bằng các nguồn protein thay thế và bột nhuyễn thể có thể làm giảm tác động kinh tế của sự biến động của bột cá.
Hiểu Lam (Tổng hợp)
- bột nhuyễn thể li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt