Nghề nuôi tôm sú đang trở thành một nghề rất hấp dẫn tại nước ta. Bởi vì loài này mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc nuôi tôm sú cũng gặp không ít rủi ro. Nguyên nhân có thể là do điều kiện khí hậu, thời tiết thay đổi cùng với môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm đã khiến các bệnh thường gặp ở tôm sú bùng phát làm ảnh hưởng đến quá trình nuôi tôm. Chính vì thế việc điều trị các bệnh thường gặp ở tôm sú là việc làm hết sức quan trọng để bảo đảm quá trình nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhất.
Nhận thức được khó khăn mà bà con mắc phải, hôm nay, nguoinuoitom.vn xin giới thiệu đến quý bà con một số thông tin hữu ích liên quan đến tôm sú. Cụ thể là về nguyên nhân hình thành bệnh, biểu hiện bệnh tích và cách điều trị bệnh. Hi vọng rằng bài viết sẽ mang lại cho bà con cái nhìn chi tiết nhất về các loại bệnh trên tôm sú. Từ đó giúp bà con mình tìm ra giải pháp phòng và trị bệnh hiệu quả nhất để có được những vụ mùa thành công.
Bệnh do virus
Có rất nhiều loại bệnh do virus gây ra. Nhưng thường gặp hiện nay là bệnh thân đỏ đốm trắng (SEMBV) thường xảy ra ở giai đoạn tôm được 40-50 ngày tuổi.
Tôm mắc bệnh do virus thường có dấu hiệu bỏ ăn, bơi lờ đờ. Thân tôm xuất hiện các đốm trắng nhỏ liti tập trung nhiều ở phần đầu ngực và các đốt bụng. Màu sắc tôm biến đổi từ màu hồng sang màu đỏ nâu,… Sau khi nhiễm bệnh từ 5-7 ngày tôm sẽ có hiện tượng chết rải rác hoặc đồng loạt.
Cách điều trị: Bà con cần lưu ý đối với tôm mắc bệnh do virus, không có biện pháp xử lý nào hiệu quả. Do vậy, nếu tôm đạt kích cỡ thương phẩm thì nên thu hoạch ngay để hạn chế ảnh hưởng đến năng suất. Sau đó dùng Chlorine hay Formalin liều cao để xử lý nước ao nuôi tôm trước khi tháo nước ra ngoài.
Bệnh do vi khuẩn
Vi khuẩn là tác nhân chính gây ra bệnh cho tôm nuôi. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của tôm mà vi khuẩn sẽ gây ra một số bệnh như:
– Bệnh đứt râu, cụt đuôi, phụ bộ bị gãy đứt.
– Bệnh phát sáng.
– Bệnh đốm đen, đốm nâu ở mang và phụ bộ.
– Bệnh vi khuẩn dạng sợi.
– Bệnh hoại tử như teo nhỏ, chảy rữa gan tụy.
Cách điều trị: Để điều trị bệnh cho tôm, trước tiên bà con cần cải thiện chất lượng nước bằng cách thay nước sạch. Dùng vôi sống CaCO3 để lắng tụ chất bẩn hữu cơ, tăng cường sục khí, bổ sung vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm để làm sạch nước. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm Vitamin C vào thức ăn cho tôm nhằm giúp tôm tăng sức đề kháng. Có thể dùng một số kháng sinh như: Furacin, Oxytetracylin, BKC,… kết hợp mở quạt nước hoặc sục khí.
Bệnh do nguyên sinh động vật
Phổ biến nhất là bệnh đóng rong. Bệnh này thường xảy ra khi tôm yếu cùng với sự phát triển của sinh vật và các chất bẩn trong ao bám lên tôm.
Tôm bị bệnh thường tách đàn nổi lên mặt nước bơi lờ đờ hay bám thành bờ. Phản ứng chậm chạp, kém ăn, không lột xác được. Bệnh nặng, các sinh vật bám vào mang làm tôm không thở được tôm bị thiếu ôxy nên chết.
Phương pháp điều trị: có thể dùng formalin (37-40% formaldehyde) với liều lượng thường dùng là 25-30 mL/m3 nước ao nuôi. Nên dùng ban ngày và sục khí liên tục trong quá trình xử lý. Formalin có tác dụng trực tiếp diệt sinh vật bám và kích thích sự lột xác của tôm.
Có thể dùng BKC 80 với liều 0,8 mL/m3. Đối với các loại BKC có hàm lượng hoạt chất thấp hơn thì sử dụng theo chỉ dẫn nhà sản xuất.
Bệnh do môi trường
Bệnh đen mang
Tôm bị bệnh thường có hiện tượng mang chuyển từ màu trắng ngà sang màu nâu hoặc đen. Hô hấp khó khăn, nổi đầu, dạt bờ, ăn kém hoặc bỏ ăn.
Điều trị bệnh đen mang: Bà con có thể sử dụng Clener 80 phun trực tiếp xuống ao với liều lượng thích hợp vào lúc 8-9g sáng kết hợp với việc thay nước. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm Vitamin C vào thức ăn hàng ngày của tôm. Nên tránh hiện tượng tảo tàn xảy ra trong ao.
Bệnh vỏ mềm
Tôm bị bệnh mềm vỏ thường có dấu hiệu xỉn màu, vỏ bị mềm có khi rất mềm, vỏ rời thịt. Những con mềm vỏ thường yếu, kém hoạt động, dễ bị con khác ăn thịt. Hoặc dễ bị các sinh vật gây bệnh tấn công. Tôm bị mềm vỏ thường chậm lớn.
Cách điều trị: Bà con cần quan tâm đến các vần đề dinh dưỡng của tôm. Đặc biệt là các khoáng chất và Vitamin. Đồng thời tăng hàm lượng oxy hòa tan, ổn định độ pH,… kết hợp bón vôi CaCO3 vào buổi chiều tối.
- bệnh đốm trắng li>
- bệnh đốm trắng trên tôm li>
- bệnh trên tôm li>
- Vi khuẩn li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt