Trong số các thung lũng sâu dưới nước ngoài bờ biển ngoằn ngoèo hiểm trở ở Maine, một trong những loài sinh lợi phải có ở vùng biển nước Mỹ chính là Homarus americanus, loài tôm hùm nổi tiếng của Mỹ.
Trong gần 20 năm, số lượng buôn bán kỷ lục đã làm tăng túi tiền của những ngư dân đánh bắt tôm hùm Maine, nhưng với lượng tôm hùm đổ bộ đã giảm trong 5 năm liên tiếp khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của ngành tôm hùm trước tác động của biến đổi khí hậu.
Năm 2021, ngư dân đánh bắt tôm hùm thương mại của Maine đã thu về trị giá 500 triệu đô la và nhiều ngư dân thành công nhất đã bỏ túi tới 500.000 đô la mỗi người.
Dữ liệu thời tiết cho thấy vịnh Maine đang ấm lên nhanh chóng, đẩy tôm hùm ra xa hơn về phía bắc và vào vùng nước sâu hơn, buộc ngư dân và các nhà nghiên cứu phải vật lộn xem thời gian bùng nổ sẽ kéo dài bao lâu và liệu chúng có thể kéo dài hay không.
Ban đầu, sự ấm lên đã chứng tỏ một lợi ích cho nghề đánh bắt tôm hùm của Maine. Tôm hùm cần nước lạnh, nhưng không quá lạnh.
Được hỗ trợ bởi nhiệt độ nước ôn hòa hơn và sự khan hiếm động vật ăn thịt, với nguồn dự trữ cá tuyết Đại Tây Dương đang giảm dần, số lượng tôm hùm ở Maine bùng nổ vào những năm 1980.
Đến những năm 90, lượng tôm hùm bùng nổ xuất hiện trong lưới đánh bắt của ngư dân Maine. Trong gần hai thập kỷ, những người đánh bắt tôm hùm ngày càng nhiều mỗi năm. Khi nghề đánh bắt tôm hùm ở xa hơn về phía nam sụp đổ, những người nuôi tôm hùm ở Maine đã trở nên giàu có.
Thời điểm đẹp vẫn chưa kết thúc
Tôm hùm vẫn đang được đánh bắt nhiều và thu được lợi nhuận vững chắc, nhưng số lượng vận chuyển đã giảm kể từ năm 2016.
Từ năm 2004 đến năm 2013, nước bề mặt ở vịnh Maine chỉ ấm lên hơn 5 độ F , nhưng dữ liệu về nhiệt độ nước dưới bề mặt thì thưa thớt hơn. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy tôm hùm đang di chuyển.
Theo nhà nghiên cứu Damian Brady của Đại học Maine, trước đây tôm hùm thường sống tập trung ở vùng nước sâu 150 feet và nông hơn. Hiện nay, tôm hùm chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước sâu từ 250 đến 320 feet.
Điều đó có nghĩa là ngư dân đánh bắt tôm hùm đang phải hoạt động xa bờ hơn, với những chiếc thuyền lớn hơn, đặt bẫy sâu hơn và chi tiêu nhiều hơn cho thiết bị và nhiên liệu.
Ngư dân nhận thấy vịnh Maine đang thay đổi, nhưng không rõ chính xác nguồn tôm hùm đang gặp nguy hiểm ở mức độ nào – ít nhất là trong ngắn hạn.
Các nhà khoa học cho rằng nếu trữ lượng tôm hùm của Maine giảm mạnh, nó có thể là kết quả của các yếu tố gây căng thẳng thứ cấp – sự ấm lên kết hợp với một số chuyển dịch sinh thái không lường trước được khác.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng việc phân tích trữ lượng tôm hùm giảm dần về phía nam sẽ cho thấy các chỉ số có thể được sử dụng ở Maine để xác định rủi ro./.
MH (Theo UPI)
- biến đổi khí hậu li>
- tôm hùm Maine li> ul>
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt