Bà Rịa – Vũng Tàu: Ổn định đầu ra tôm giống

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Tích cực áp dụng các giải pháp quản lý chất lượng các khâu trong quy trình sản xuất và tìm được đầu ra. Các hộ nuôi tôm giống tại phường 12 (TP.Vũng Tàu) vài năm trở lại đây có thu nhập ổn định.

Hiện nay gia đình ông Nguyễn Hữu Khoa (phường 12, TP.Vũng Tàu) có 10 hồ thả giống tôm thẻ và tôm sú, mỗi hồ thả khoảng 1,3-1,5 triệu ấu trùng. Chi phí đầu tư cho mỗi hồ khoảng 4-5 triệu đồng.

Từ khi thả giống cho đến lúc xuất bán khoảng 22-25 ngày (tôm thẻ) và 25-27 ngày (tôm sú). Sau mỗi lần xuất bán, các hồ được tẩy trùng, diệt khuẩn để chuẩn bị thả đợt tiếp theo. Mỗi năm ông Khoa xuất bán khoảng 10-11 đợt, mỗi đợt lãi khoảng 15-20 triệu đồng.

Ông Khoa cho biết thêm, tôm giống trong quá trình nuôi, xuất bán đều thể hiện đầy đủ tên cơ sở sản xuất, tên người nhận hàng, số xe vận chuyển, số lượng con giống, ký hiệu từng lô bể tôm, số bao, nhãn hiệu bao bì của cơ sở sản xuất… Do đó, chất lượng tôm giống luôn được cam kết trong mọi khâu.

Ông Trịnh Văn Sâm, Cán bộ Thủy sản – Nông nghiệp – Diêm nghiệp phường 12 cho biết, trên địa bàn phường có 76 cơ sở sản xuất tôm giống. Trung bình mỗi hộ sản xuất khoảng 3 triệu con giống/năm. Hiện nay nhiều cơ sở áp dụng mô hình quản lý môi trường ao nuôi tiến bộ. Không dùng thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học; cho tôm ăn qua máy tự động.

Ngoài ra, để tái sử dụng nguồn nước, hạn chế việc xả thải ra ngoài môi trường, mỗi cơ sở phải bảo đảm có ít nhất 3 hồ: hồ nuôi tôm giống, hồ lọc và hồ lắng. Về đầu ra cho tôm giống, nếu như trước đây việc tiêu thụ khá bấp bênh do phụ thuộc vào thương lái thì nay trên địa bàn phường đã có HTX giống thủy sản Thành Phát bao tiêu sản phẩm cho các cơ sở. Tôm giống sau đó được HTX Thành Phát phân phối cho các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Tin mới nhất

T5,25/07/2024