Mô hình nuôi cá lồng không phải là mới bởi anh Hùng đã nuôi cá lồng từ hơn chục năm trước với con số lên đến 50 lồng. Nhưng những dự định về xây dựng Khu du lịch sinh thái Ruby khiến anh không có thời gian để tỉ mẩn chăm sóc những lồng cá ấy nên đành bỏ dở.
Tháng 8/2017, sau hơn 15 năm bỏ dở nghề nuôi cá, anh xây dựng lại mô hình nuôi cá lồng với 10 lồng cá, một phần để tạo nguồn thực phẩm sạch cho nhà hàng, một phần để kinh doanh cá giống. Khác với lần nuôi trước, lần này, anh Hùng nuôi toàn bộ giống cá đặc sản như: cá lăng đỏ, lăng đen, cá chày, cá nheo, diêu hồng… và đặc biệt là 2 loài cá nhập ngoại là cá quế và cá Koi – loài cá được mệnh danh là quốc ngư của Nhật Bản.
Cá Koi vốn là loài cá cảnh của vùng xứ lạnh Nhật Bản, màu sắc bắt mắt xinh đẹp. Là người đầu tiên đưa cá Koi về Yên Bái, anh Trần Văn Hùng cho biết: “Nuôi cá Koi không phải dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó. Trước khi đưa loài cá này về nuôi tại hồ Thác Bà, tôi đã đến các trang trại nuôi cá Koi ở trong miền Trung để tìm hiểu kỹ thuật nuôi giống cá này. Sau khi đưa về hồ Thác Bà, tôi nhận thấy cá Koi sống thích hợp với môi trường nước ở đây. Với 1.000 con cá giống ban đầu, nuôi trong vài tháng, tôi lại xuất bán, cũng thu lãi gần 100.000 đồng/con”.
Cùng với cá Koi, cá quế cũng là loài cá có nguồn gốc nhập ngoại. Sau một thời gian nuôi, anh Hùng đúc rút ra rằng, nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng để các giống cá nhập ngoại có thể sinh sống. Nếu nhiệt độ trong nước quá nóng, cần giảm lượng thức ăn. Nếu nắng gắt nhiều ngày liền, cần đẩy lồng cá xuống sâu hoặc di chuyển lồng đến vị trí có bùn để hạ nhiệt.
Sau hơn nửa năm, với 3 tấn cá giống ban đầu tương đương 10 lồng cá, anh Hùng xuất bán cá giống, trung bình thu lãi 20 triệu đồng/ lồng. Theo anh Hùng, cá quế nuôi 1,5 năm sẽ cho cân nặng khoảng 2,5kg và cho thu lãi khoảng 100.000
đồng/con. Còn cá Koi, nếu muốn thu nhập cao thì nuôi theo hướng cá cảnh. Giá trị trên thị trường hiện giờ có thể lên đến hàng trăm ngàn USD cho 1 con cá Koi nặng khoảng 20 – 30kg.
Hơn nữa, tuổi thọ của cá Koi rất cao, con kỷ lục nhất được ghi nhận sống tới 230 năm. Thời gian tới, anh dự định sẽ nuôi cá Koi bố mẹ sinh sản để nhân giống, phục vụ việc cung cấp giống các loại cá giá trị này và cam kết sẽ bao tiêu đầu ra cho bà con.
Việc năng động, nhạy bén đưa những giống cá giá trị về nuôi tại hồ Thác Bà của anh Trần Văn Hùng không chỉ tạo một khoản thu nhập không nhỏ cho gia đình mà còn mở ra một hướng đi mới cho nền kinh tế nông nghiệp địa phương.
HOÀI ANH
Khu du lịch sinh thái Ruby của anh Hùng hàng tháng đón từ 400 đến 500 lượt khách tham quan. Khi lượng khách dần ổn định, anh năng động xây dựng thêm nguồn thực phẩm sạch và an toàn để phục vụ du khách. Với lợi thế đất đai rộng lớn, anh đã dành riêng một vài đảo chuyên trồng các loại rau xanh và chăn thả các loại gia súc, gia cầm, hoàn toàn theo cách nuôi tự nhiên
- mô hình nuôi cá li>
- nuôi cá li>
- nuôi cá đặc sản li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt