Tây Ninh: Hơn 12 ha tôm thiệt hại do dịch bệnh đốm trắng

[Người Nuôi Tôm] – Dịch bệnh trên tôm tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương tỉnh Tây Ninh, khiến hơn 12 ha nuôi bị thiệt hại từ đầu năm đến nay, chủ yếu do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng được ghi nhận tại nhiều địa phương nuôi tôm

Tại Tây Ninh, tình hình dịch bệnh trên tôm đang có chiều hướng gia tăng tại một số địa phương, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi. Theo ghi nhận, trong tuần qua, tại xã Thuận Mỹ, bệnh đốm trắng đã xuất hiện trên diện tích 1,16 ha.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng diện tích tôm bị thiệt hại do dịch bệnh đã lên 12,31 ha, với 37 hộ nuôi bị ảnh hưởng, chiếm khoảng 0,56% tổng diện tích thả nuôi. Dịch bệnh chủ yếu tập trung tại xã Thuận Mỹ, với nguyên nhân chính được xác định là do bệnh đốm trắng – một trong những bệnh nguy hiểm trên tôm, có khả năng lây lan nhanh và gây thiệt hại lớn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành chức năng đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống. Sở NN&MT đã xuất cấp 4.900 kg hóa chất để hỗ trợ người dân xử lý ao nuôi, đồng thời tổ chức khoanh vùng, dập dịch tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp kỹ thuật như cải tạo ao nuôi, xử lý môi trường nước trước khi thả giống, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh và chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế thiệt hại.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, việc nâng cao ý thức phòng bệnh và tuân thủ quy trình kỹ thuật được xem là yếu tố then chốt giúp người nuôi giảm thiểu thiệt hại và ổn định sản xuất.

P.H

Tin mới nhất

T5,02/04/2026