Những tháng qua, giá tôm thẻ chân trắng liên tục ở mức thấp, có lúc chỉ còn 45.000 đồng/kg (loại 100-110 con/kg) trong khi giá các loại vật tư phục vụ nuôi tôm liên tục tăng. Điều này khiến nhiều người nuôi tôm đành phải ‘treo ao’ để chờ tăng giá.
Người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do giá tôm liên tục giảm
Giá tôm xuống thấp
Vừa thu hoạch 0,6ha tôm thẻ, anh Nguyễn Văn Công (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ: “Từ đầu năm 2023 đến nay, thời tiết không thuận lợi cho nuôi tôm. Dù không phát sinh dịch bệnh nhưng tôm chậm lớn. Cùng với đó, chi phí nuôi tôm tăng trong khi giá tôm lại giảm nên dù vụ nuôi này khá suôn sẻ nhưng tôi không có lãi”. Chi phí anh Công đầu tư cho ao tôm từ lúc thả giống đến khi thu hoạch khoảng 150 triệu đồng nên dù thu hoạch được trên 2 tấn tôm, bán 70.000 đồng/kg nhưng anh Công vẫn không có lãi.
Còn anh Võ Thành Trung (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) và nhiều người nuôi tôm lân cận đang “treo ao”, chưa dám thả nuôi vụ mới. “Hiện nay, 10 người nuôi tôm thì hết 4 người “treo ao”, số còn lại chỉ thả nuôi cầm chừng, không dám đầu tư. Nếu giá tôm tiếp tục neo ở mức thấp như hiện nay thì sẽ ngày càng có nhiều hộ “treo ao” vì không còn vốn để thả nuôi vụ mới” – anh Trung cho biết.
Đối với người nuôi tôm, việc ngừng nuôi, “treo ao” đồng nghĩa với nguồn thu nhập chính của gia đình bị cắt đứt. Ông Nguyễn Văn Đông (xã Tân Ân, huyện Cần Đước) bộc bạch: “Dù biết sẽ gặp khó khăn do giá tôm ở mức thấp nhưng nếu không thả nuôi, để ao trống thì lại tiếc nên tôi thả nuôi vụ mới. Vụ này, tôi thả lượng con giống ít hơn, chỉ bằng một nửa so với các vụ trước. Hy vọng, giá tôm những tháng cuối năm sẽ được cải thiện”.
Nhiều người nuôi tôm cho biết, hiện nay chỉ thả nuôi cầm chừng hoặc chuyển từ nuôi tôm thẻ chân trắng sang tôm sú để giảm chi phí, kéo dài thời gian, chờ giá tôm thẻ phục hồi.
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ – Đặng Văn Tây Lo thông tin: “Những tháng qua, giá tôm trên thị trường khá thấp. Vì vậy, người nuôi cần chọn thời gian và phương án phù hợp. Nhìn chung, việc nuôi tôm năm nay gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường. Đến nay, huyện có trên 6ha ao nuôi tôm bị thiệt hại do sốc môi trường và bệnh đốm trắng, gan tụy cấp”.
Kỳ vọng thị trường cuối năm
Giá tôm thẻ chân trắng đang ở mức rất thấp, chỉ từ 55.000-75.000 đồng/kg (loại 100-110 con/kg)
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, lũy kế đến nay, diện tích tôm nuôi toàn tỉnh khoảng 5.400ha (tôm sú khoảng 405ha, tôm thẻ chân trắng khoảng 4.995ha), bằng 80% kế hoạch, bằng 105% so cùng kỳ. Trong đó, đã thu hoạch trên 4.545ha, năng suất bình quân 3,5 tấn/ha; sản lượng trên 15.728 tấn, đạt 80,3% kế hoạch và bằng 123,9% so cùng kỳ. Tổng diện tích thiệt hại trên tôm 64,17ha (tôm sú khoảng 7,72ha, tôm thẻ chân trắng khoảng 56,45ha), chiếm 1,3% diện tích thả nuôi.
Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá tôm bắt đầu tăng trở lại tuy không nhiều nhưng cũng là tín hiệu tích cực để người nuôi có thêm động lực, tiếp tục vụ nuôi với hy vọng giá tôm sẽ dần phục hồi trong những tháng cuối năm. Hiện giá tôm thẻ loại 100-110 con/kg dao động từ 55.000-75.000 đồng/kg, loại 60-80 con/kg dao động từ 90.000-105.000 đồng/kg, loại 30-40 con/kg dao động từ 120.000-130.000 đồng/kg. Giá tôm sú loại 50 con/kg trở lên dao động từ 130.000-145.000 đồng/kg, loại 30-40 con/kg dao động từ 170.000-180.000 đồng/kg.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Nguyễn Thanh Toàn, với tình hình hiện nay, người nuôi tôm cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thả nuôi vụ mới; đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp các địa phương cần chủ động liên kết người nuôi tôm lại với nhau, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để mua chung, bán chung và tìm thị trường tiêu thụ ổn định.
Hiện nay, giá cả thị trường đang là thách thức nhưng cũng là cơ hội để người nuôi tôm tổ chức lại sản xuất, cải thiện môi trường nuôi; tìm hiểu, ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật để nâng cao chất lượng con tôm./.
Minh Tuệ
Nguồn: baolongan.vn
- giá tôm giảm liên tục li>
- treo ao li> ul>
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt