Tình trạng “treo ao” gia tăng, Bộ NN-PTNT lo lắng

Tình trạng nông dân “treo ao” gia tăng do xuất khẩu khó khăn, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương động viên bà con tăng cường nuôi trồng để đón xu thế thị trường cuối năm.

Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương thúc đẩy nuôi trồng thủy sản

Ngày 8-8, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến ký công văn số 5386 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2023, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngành thủy sản có những thuận lợi, thách thức đan xen, nhưng khó khăn nhất là về thị trường xuất khẩu. Sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 4,27 triệu tấn, đạt 47,2% kế hoạch; giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 4,13 tỷ USD, giảm 27,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Bộ NN-PTNT, giá thủy sản hiện tại vẫn đang ở mức thấp, lợi nhuận không nhiều, người dân có tâm lý “treo ao” chờ tín hiệu của thị trường, dẫn đến nguy cơ các tháng cuối năm có thể thiếu nguyên liệu thủy sản phục vụ chế biến và xuất khẩu, ảnh hưởng đến mục tiêu kế hoạch tăng trưởng năm 2023.

Để nuôi trồng thủy sản những tháng cuối năm 2023 phát triển ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu cả về số lượng và chất lượng phục vụ chế biến, xuất khẩu, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương nắm bắt, ổn định sản xuất các đối tượng thủy sản nuôi chủ lực, đẩy mạnh phát triển nuôi trồng trên biển và các đối tượng có giá trị kinh tế cao.

Duy trì diện tích nuôi sinh thái, hữu cơ, tôm lúa, tôm rừng, quảng canh cải tiến, kết hợp các biện pháp tăng năng suất, sản lượng nuôi ở những khu vực này để phát huy lợi thế sản phẩm tôm sú; phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ở những vùng có đủ điều kiện hạ tầng và kiểm soát tốt các khâu sản xuất.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị tập trung phát triển chuỗi cá tra từ giống, thức ăn đến nuôi thương phẩm. Phát triển nuôi trồng trên biển xa bờ với các đối tượng nuôi có thể cho sản lượng lớn (cá chẽm, cá chim vây vàng, cá giò…).

Thực hiện các giải pháp hạ giá thành trong nuôi trồng thủy sản: Áp dụng kỹ thuật tiên tiến ở tất cả các khâu trong quy trình nuôi để tăng tỷ lệ sống, giảm hệ số thức ăn (FCR); Tổ chức liên kết sản xuất để giảm khâu trung gian, đảm bảo vật tư đầu vào (giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản…) đến tay người nuôi nhanh nhất, gần nhất, chi phí thấp nhất.

Tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo người nuôi; làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản.

Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc trong nuôi trồng thủy sản.

VĂN PHÚC

Nguồn: Sggp.org.vn

Tin mới nhất

T6,22/11/2024