Con tôm sú mặc dù chất lượng thịt ngon được nhiều người ưa chuộng, nhu cầu xuất khẩu cao… tuy nhiên từ gần chục năm nay, diện tích nuôi tôm sú trên địa bàn Nghệ An giảm dần và hiện nay chỉ còn rất ít hộ nuôi.
Người dân xã Diễn Trung (Diễn Châu) đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ cao. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến các vùng trọng điểm nuôi tôm của : thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu… được bà con cho biết, hầu hết nuôi thả giống tôm thẻ chân trắng, không ai còn nuôi tôm sú.
Ông Nguyễn Cường – chủ đầm tôm ở xã Diễn Trung (Diễn Châu) cho biết, cách đây 15 năm về trước, ông đã từng nuôi kéo dài nhiều năm liền. Loại tôm này không phù hợp với thời tiết lạnh, không thích hợp với ao phủ bạt, mà chỉ phù hợp với ao đất, và loại tôm này chỉ sống dưới tầng nước đáy, vì thế con tôm sú dễ nhiễm bệnh.
Thêm nữa, tôm sú mật độ thả thưa, chỉ trên dưới 20 con/m2, thời gian nuôi kéo dài 5 – 7 tháng, nên năng suất thấp. Ngoài nuôi tôm sú đòi hỏi khi xuất bán phải đạt trọng lượng 30 – 40 con/kg mới đảm bảo chất lượng.
Hiện nay, gần 100% diện tích ao đầm nuôi tôm mặn lợ của Nghệ An là nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Xuân Hoàng
“Tôm sú nuôi quảng canh trong ao đất, nên khi kéo dài thời gian nuôi tôm dễ bị nhiễm bệnh, do vậy người nuôi tôm chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng là điều đương nhiên. Bởi tôm thẻ chân trắng nuôi trong ao lót bạt, mật độ thả cao, năng suất đạt cao, mỗi năm có thể nuôi 2 – 3 lứa”, ông Nguyễn Cường cho hay.
Huyện Quỳnh Lưu có 450 ha ao đầm nuôi tôm. Theo bà con cho rằng, trong nhiều năm nay người dân bỏ hẳn tôm sú, chuyển sang nuôi . Ông Bùi Xuân Trúc – Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Với 450 ha ao đầm nuôi tôm hiện nay của Quỳnh Lưu thì gần như 100% là nuôi tôm thẻ chân trắng.
“Từ năm 2010 về trước, vẫn còn một số hộ nuôi tôm sú, nhưng sau đó bà con chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Bởi tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh, năng suất cao, thời gian nuôi ngắn, trong khi tôm sú nuôi quảng canh, thời gian nuôi kéo dài và năng suất thấp, dù thị trường ưa chuộng nhờ thịt ngon, nhưng bà con vẫn không nuôi”, ông Bùi Xuân Trúc chia sẻ.
Ông Lê Văn Hướng – Chi cục phó Chi cục Thủy sản cho biết: Hàng năm, Nghệ An nuôi thả trên 2.200 ha tôm mặn lợ trên địa bàn các huyện ven biển: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Hoàng Mai, TP Vinh. Mặc dù tôm sú có đặc trưng chắc thịt, mùi vị thơm, ngon, ngọt và dai; hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều nhất là protein và các khoáng chất khác, tuy nhiên, khi giống tôm thẻ chân trắng vào địa bàn nhiều thì bà con chuyển sang nuôi giống tôm thẻ chân trắng. Và hiện nay gần như toàn bộ diện tích ao đầm trên địa bàn tỉnh chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng, chiếm khoảng 98% diện tích ao đầm, và nay chỉ còn một số hộ ở xã Hưng Hòa (TP Vinh) nuôi tôm sú.
Tôm thẻ chân trắng đang được nông dân Nghệ An đầu tư nuôi thâm canh đạt năng suất cao. Ảnh: Internet
Nguyên nhân, do thời gian nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn ngày hơn tôm sú. Tôm sú có thể nuôi 5 – 7 tháng, nhưng tôm thẻ chân trắng chỉ nuôi từ 3 – 4 tháng, mỗi năm có thể thả 2 – 3 vụ. Sản lượng của tôm thẻ chân trắng cũng cao hơn nhiều so với tôm sú. Bởi tôm sú thả với mật độ 15 – 20 con/m2, trong khi tôm thẻ chân trắng mật độ thả trên 100 con/m2, thậm chí có những nơi nuôi công nghệ cao có thể thả lên tới hơn 200 con/m2. Đặc biệt là hiện nay nhiều chủ đầm đầu tư nuôi áp dụng công nghệ cao nên nuôi được quanh năm, có thể 4 – 5 vụ/năm.
Tuy nhiên, ông Hướng lo ngại rằng, đi đôi với nuôi mật độ dày, năng suất cao thì lượng thức ăn tiêu tốn nhiều, đồng nghĩa với chất thải của tôm ra môi trường lớn. Điều đó nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cao. Chính vì lẽ đó, nhiều năm qua vùng nuôi tôm bị ô nhiễm nặng, từ đó con tôm dễ nhiễm dịch bệnh./.
Xuân Hoàng
Nguồn: Baonghean.vn
- Nghệ An không nuôi tôm sú li>
- tôm nghệ an li> ul>
- Việt Nam làm chủ đàn tôm sú giống hạt nhân thế hệ G7
- Thị trường nội địa: Đích đến chiến lược của tôm Việt
- Hội nghị Khách hàng Thăng Long 2025: Đồng hành phát triển – Kiến tạo tương lai
- Cà Mau: Vươn tới hình mẫu quốc gia về tôm sạch
- Sản lượng tôm giống tại Khánh Hòa đạt khoảng 45 tỷ con giống/năm
- Đắk Lắk: Bão số 13 gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng cho người nuôi tôm
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2025
- Nước ao tôm trong vắt bất ngờ: Nguyên nhân và giải pháp
- Quảng Ninh: Thành công nhờ bén duyên tôm sú
- Thức ăn thủy sản De Heus đạt chuẩn quốc tế ASC: Bước tiến lớn trên hành trình phát triển bền vững
Tin mới nhất
T2,17/11/2025
- Tôm thẻ đối mặt với WSSV: Khi mật độ và môi trường cùng biến động
- Chế độ ăn bổ sung Taurine: Tăng khả năng chống chịu độ mặn thấp ở ấu trùng tôm
- Việt Nam làm chủ đàn tôm sú giống hạt nhân thế hệ G7
- Tảo độc và biện pháp xử lý triệt để
- Carotenoid từ tảo: Tăng cường tăng trưởng và sắc tố ở tôm thẻ chân trắng
- Moina: Ngân hàng dinh dưỡng sống cho tôm giống
- Dấu ấn gen mới giúp tôm thẻ kháng vi khuẩn Vibrio
- Đồng Nai đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao, nâng sản lượng và hiệu quả kinh tế
- Giám sát âm thanh thụ động: Đánh giá tác động môi trường đến hành vi ăn của tôm
- Quản lý thức ăn: Nền tảng nâng cao năng suất trong nuôi tôm
- Con tôm sú thế hệ mới là thứ tôm gì mà ở Cần Thơ “nghe tên mà ham”, nhà nào nuôi là trúng?
- Ngành tôm miền Bắc: Nuôi bài bản, đẩy lùi rào cản
- Nông dân đổi đời nhờ mô hình canh tác hiện đại
- Trí tuệ nhân tạo (AI): Mở lối nghề nuôi trồng thuỷ sản thông minh
- Thực tiễn sản xuất tôm: Câu chuyện về giống nội địa và ngoại nhập
- Chứng nhận ASC: Cơ hội nâng tầm thuỷ sản Việt Nam
- “Đôi bạn cùng tiến” có lợi cho nuôi tôm?
- Làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao
- Bình Định tăng cường quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản
- Thủy sản Việt Nam tìm cách thoát ‘bẫy phụ thuộc’
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gần 500 hộ nuôi khẳng định hiệu quả Advance Pro – Tiến bộ kỹ thuật của Grobest
- Người nuôi tôm phập phồng với “ngày nắng, đêm mưa”
- Động lực phát triển đột phá ngành thủy sản
- Công nghệ sinh học toàn diện: Giải pháp nuôi tôm thành công từ Tâm Việt
- Biện pháp kiểm soát khí độc Nitrite (NO2) trong mô hình nuôi tôm TLSS-547
- Ngành chức năng và nông dân Quảng Nam cùng gỡ khó cho nuôi tôm nước lợ
- Thời tiết bất lợi gây thiệt hại hơn 27 triệu con tôm sú, tôm thẻ nuôi
- [Tuyển dụng] – Công ty TNHH Seven Hills Trading tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn trong năm 2025
- Nhiều diện tích tôm nuôi của Nghệ An bị bệnh đốm trắng
- Nuôi tôm càng xanh VietGAP: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân




















