Nuôi tôm công nghệ cao trong ao nổi có mái che chi phí đầu tư ban đầu lớn, nhưng ít rủi ro, không lo thất bại, khắc phục được bất lợi nuôi tôm phía Bắc.
Hiện nay, nghề nuôi tôm đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức về thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh… Trước thực tế đó, trong thời gian qua, người dân thuộc các vùng nuôi tôm tập trung của huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã đầu tư chuyển đổi nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả, nuôi tôm quảng canh trong ao đất sang nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong ao nổi có mái che và cho những kết quả rất khả quan.
Ông Trương Văn Vượng, thôn Nam Triều, xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa) thành công nhờ nuôi tôm trong ao nổi có mái che. Ảnh: Trung Quân.
Ông Trương Văn Vượng, thôn Nam Triều, xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa) sau quá trình nuôi tôm trong ao đất hiệu quả không cao đã đầu tư xây dựng hệ thống 6 ao có mái che nuôi tôm theo hình thức công nghệ cao.
Theo ông Vượng, muốn nuôi tôm thành công phải hội tụ nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quyết định thành bại là người nuôi phải thực sự tâm huyết, đam mê, nắm vững kiến thức nuôi.
Bên cạnh đó, nguồn nước là yếu tố rất quan trọng, hộ nuôi phải xây dựng được hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt để thuận lợi thay nước hàng ngày, không để chất thải lắng ở đáy ao, sản sinh ra khí độc, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm.
Ông Vượng chia sẻ: Nuôi tôm trong ao có mái che giúp hạn chế được những ảnh hưởng của thời tiết nên các hộ có thể nuôi được 3 vụ/năm, gia đình nào khéo gối vụ có thể nuôi được 4 vụ/năm (thông thường nuôi ao không có mái che ở miền Bắc chỉ nuôi được 2 vụ/năm). Nhờ đó, hiệu quả kinh tế tăng lên, đặc biệt tôm nuôi trong vụ đông thường có giá bán cao hơn nhiều so với các vụ trong năm.
“Tôm cũng như người, ngoài ăn uống đầy đủ cũng có nhu cầu được mát về mùa hè, ấm về mùa đông để duy trì sức khỏe, phát triển tốt. Vì vậy ao không có mái che rủi ro sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, tôm thẻ chân trắng hay mắc các bệnh về đường ruột, gan… Khi nuôi công nghệ cao, môi trường nuôi được đảm bảo sẽ giúp khắc phục rất tốt những bệnh này”, ông Vượng cho hay.
Ông Vượng thông tin thêm: Nhờ áp dụng phương thức nuôi tôm công nghệ cao trong ao nổi có mái che nên lứa tôm đầu tiên, mặc dù chưa có kinh nghiệm ông cũng không phải bù lỗ. Lứa tôm gần nhất ông thắng lớn khi 2 ao (hơn 500m2/ao) thu được 5 tấn tôm, với giá bán 215.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 500 triệu đồng. Vừa qua, ông đã thu hoạch lứa tôm tiếp theo, với giá bán tôm ở mức cao (280.000 đồng/kg).
Anh Nguyễn Ngọc Đoàn, phường Trúc Lâm (Thị xã Nghi Sơn) thời gian qua cũng đã mạnh dạn nhận thầu hơn 12ha đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao. Trên diện tích này, anh xây dựng 22 ao nổi có mái che, áp dụng kỹ thuật nuôi tôm theo 4 giai đoạn. Ban đầu thả tôm với mật độ khoảng 1.000 con/m2, sau đó san ao xuống 500 con/m2, rồi 250 con/m2 và giai đoạn cuối khoảng 100 con/m2.
Trở ngại lớn nhất đối với người nuôi tôm công nghệ cao là chi phí đầu tư ban đầu lớn, không phải hộ nào cũng đủ điều kiện để đáp ứng. Ảnh: Trung Quân.
Anh Đoàn chia sẻ: Nuôi tôm công nghệ cao trong ao nổi có mái che chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng giảm được rủi ro vì nguồn nước nuôi được xử lý rất kỹ lưỡng thông qua hệ thống ao lắng, phụ trợ. Bên cạnh đó, nuôi tôm trong ao nổi giúp người nuôi kiểm soát được nguồn thức ăn, giảm lượng thức ăn thừa, dễ dàng vệ sinh ao nuôi, chủ động nguồn nước… Nhờ đó, giảm được tỉ lệ hao hụt đầu con, kiểm soát, giảm thiểu rủi ro mầm bệnh từ nguồn nước cấp.
Ông Trương Văn Miên, Giám đốc HTX Dịch vụ Nuôi trồng thủy sản xã Hoàng Phong (Hoằng Hóa) cho biết: Trước đây, hầu hết thành viên HTX đều nuôi tôm quảng canh trong ao vuông không có mái che nên nguồn nước, dịch bệnh không được đảm bảo, hiệu quả, lợi nhuận không cao.
Theo ông Miên, qua theo dõi, so sánh giữa hình thức nuôi quảng canh trong ao đất và nuôi tôm công nghệ cao trong ao nổi có mái che của các hộ trong HTX cho thấy: Hiệu quả kinh tế khi nuôi tôm trong ao nổi có mái che cao gấp nhiều lần do người nuôi thuận lợi tăng vụ, tôm sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, ít mắc bệnh… Trung bình các hộ thu về 600 – 800 triệu đồng/năm, cá biệt có hộ thu tiền tỷ/năm.
“Hiện tại, HTX có 5 hộ nuôi tôm công nghệ cao, thời gian tới chắc chắn số hộ nuôi theo hình thức này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, cản trở lớn nhất hiện nay là nguồn vốn để các hộ đầu tư ban đầu lớn, hiệu quả ai cũng nhìn thấy nhưng không phải ai cũng có đủ tiền để đầu tư”, ông Miên chia sẻ.
Theo Phòng NN-PTNT huyện Hoằng Hóa, đến nay, trên địa bàn huyện có 140 cơ sở nuôi thâm canh, siêu thâm canh với tổng diện tích hơn 304ha, trong đó diện tích nuôi siêu thâm canh trong ao nổi có mái che hơn 75ha. UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành Đề án nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu tận dụng tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, nguồn lực, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững gắn với du lịch sinh thái, làm cơ sở kêu gọi, thu hút đầu tư.
Trung Quân – Lê Bền
Nongnghiep.vn
- nuôi tôm 4 giai đoạn li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt