Tình hình dịch bệnh trên tôm ngày càng nhiều và nghiêm trọng, trong đó tôm chậm lớn là một vấn đề xảy ra liên tục trong các vụ nuôi gần đây làm cho việc nuôi tôm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đứng trước thực trạng này, chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân và giải pháp để khách hàng cùng tham khảo.
Tôm nhiễm EHP có biểu hiện còi cọc, chậm lớn…
1. EHP là gì?
EHP ( Enterocytozoon Hepaopenaei) – ký sinh trong gan tụy tôm và nhân lên bên trong tế bào chất của biểu mô ống gan, tụy. EHP ký sinh bên trong tế bào và sử dụng dinh dưỡng (giọt dầu/ tế bào Lipid) trong gan tụy làm cho tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.
2. Dấu hiệu tôm chậm lớn
Tôm lột xác chậm, lượng vỏ lột ít. Tôm ăn mạnh nhưng không thấy sự tăng trưởng rõ rệt (trong giai đoạn 30 – 50 ngày tuổi). Tôm bơi lờ đờ, tấp mé, có sự phân đàn lớn (tôm không đều size): tôm ke nhiều (chiếm 30 – 40% đàn tôm). Tôm đã nhiễm EHP thì sẽ dễ nhiễm các bệnh khác: phân trắng, gan tụy,…
A: Tôm chậm lớn; B: Ống gan tụy teo nặng; C: Vi khuẩn gan tụy ở mức cao; D: Vi khuẩn phân trắng ở mức cao
3. Nguyên nhân và biện pháp xử lý
3.1 Nguyên nhân
EHP lây từ con bố mẹ sang tôm giốngEHP tồn tại trong môi trường nước ao có dinh dưỡng cao mang sẵn mầm bệnh từ trước đó
3.2 Biện pháp xử lý
Cần chọn con giống tốt, khỏe mạnh, đồng cỡ, có nguồn gốc bố mẹ rõ ràng. Xử lý tốt môi trường nước trước khi thả tôm
Đối với ao nuôi đã bị nhiễm EHP của vụ nuôi trước đó thì cần xử lý nước ao trước khi thải ra môi trường:
+ Xử lý bằng NaOH 45% (20 – 30 L/1000m3) trong 5 ngày. Nhằm tăng pH để các bào nang của EHP có trong ao sẽ nở. Dùng Chlorine 30 – 40 kg/1000m3 trong vòng 4 ngày. Xả bỏ nước ao đã xử lý Chlorine.
+ Phơi đáy ao 3 ngày nắng gắt.
+ Vệ sinh bạt
+ Bơm nước mới. Xử lý các loại giun nhiều tơ, 2 mảnh vỏ trong nước bằng CuSO4 (500g/1000m3). Phèn xanh có tác dụng tốt nhất khi pH trong ao ở ngưỡng 7.2 – 7.6.
+ Dùng Chlorine 30 – 40 kg/1000 m3 để xử lý nước như xử lý một ao chuẩn bị xuống giống.
+ Dùng vi sinh BACI GOLD/ BIOWELL ủ 12 – 18 tiếng trước khi đánh xuống ao để ức chế các mầm bệnh cơ hội.
Lưu ý:
- EHP không thể lây lan nếu không có tác nhân gây bệnh trong ao (do sự tồn tại của bào nang EHP trong đáy ao của vụ nuôi trước đó).
- Nếu ao nuôi chưa từng bị EHP: nguyên nhân đến từ con giống chiếm tỷ lệ cao
- EHP được đưa vào ao đang nuôi khi thay nước trực tiếp mà chưa qua xử lý. Nguyên nhân này xảy ra khi tôm bắt đầu chậm lớn từ giai đoạn sau 40 ngày tuổi.
- Không nên dùng kháng sinh liên tục khi tôm có dấu hiệu EHP vì kháng sinh không thể điều trị. Dùng kháng sinh trong thời gian dài sẽ làm tôm càng yếu hơn vì tổn thương gan ruột càng nặng.
- Cần kiểm tra tôm định kỳ để có phương án xử lý kịp thời.
- Nên kiểm tra con giống bằng phương pháp PCR trước khi thả.
Nguồn: Tongwei Việt Nam
- EHP li>
- tôm chậm lớn li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt