Nhiều hộ dân ở xã Đan Trường và Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) xót xa khi tôm, cua trong hồ nuôi bỗng dưng chết hàng loạt, thiệt hại lớn.
Cua chết được ông Trung vớt lên bờ. Ảnh: Trần Tuấn.
Ngày 16.4, có mặt tại khu vực hồ nuôi tôm, nuôi cua ở xã Đan Trường nằm bên bờ sông Lam, chúng tôi chứng kiến nhiều hộ dân chưa hết xót xa khi mới đây tôm, cua của họ bỗng dưng chết hàng loạt.
Ông Trần Văn Thức (67 tuổi, trú xóm Trường Châu, xã Đan Trường) nuôi 6ha gồm tôm đất và cua. Vừa qua, tôm đất và cua chết la liệt, với mức thiệt hại khoảng 1/3 thu nhập, với ước tính mất khoảng hơn 100 triệu đồng.
Theo ông Thức, có thể nguyên nhân tôm, cua chết là do thời tiết giao thời nắng mưa thất thường, ngoài ra cũng nghi vấn nguồn nước lấy từ sông Lam vào không đảm bảo, cùng với phương pháp kĩ thuật nuôi của người dân chưa tốt.
Ông Thạch Hữu Trung (70 tuổi, trú xóm 3, xã Đan Trường) là một trong những hộ nuôi bị thiệt hại lớn cho biết, gia đình ông nuôi tôm và cua tại 6 hồ với diện tích khoảng 2ha. Vừa rồi có hơn 1ha diện tích ao nuôi tôm và cua bị chết hàng loạt, gây thiệt hại khoảng 150 – 200 triệu đồng.
“Vừa rồi sau khi phát hiện tôm chết, tôi đã báo với Phòng Nông nghiệp. Sau đó họ đã về lấy mẫu xét nghiệm hiện đang chờ kết luận nguyên nhân” – ông Trung chia sẻ.
Theo ông Trung, bản thân ông là người đã có nhiều năm theo nghề nuôi tôm, cua. Tuy nhiên, nghề này cũng đầy may rủi. Có năm trúng thì cũng lời được bạc tỉ nhưng cũng có năm mất bạc tỉ, chẳng khác gì đánh bạc với trời. Có năm vì tôm chết hàng loạt, xót của vợ ông đã đổ bệnh luôn.
Ông Lê Thanh Bình – Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Xuân cho biết, vừa rồi xảy ra tình trạng tôm, cua của nhiều hộ nuôi ở xã Đan Trường và Xuân Phổ bị chết. Nhận được tin báo, Phòng đã phối hợp cùng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh và Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh lấy mẫu tôm, cua, mẫu nước gửi đi xét nghiệm tìm nguyên nhân. Hiện đang chờ kết quả.
Cũng theo ông Bình, phần lớn các hộ nuôi có tôm, cua chết đợt này là hộ nuôi quảng canh. Mà nuôi quảng canh thì khó kiểm soát đầu vào của nguồn nước nên có thể nguyên nhân do nguồn nước, ngoài ra cũng có thể do thời tiết nắng mưa thất thường gây sốc nhiệt.
Bà Đặng Thị Thu Hoàn – Phó Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh cho biết, sáng ngày 16.4, bà có trực tiếp đi kiểm tra, lấy mẫu tôm, cua chết ở xã Đan Trường để gửi cơ quan Thú y vùng 3 xét nghiệm, kết luận nguyên nhân.
Cũng theo bà Hoàn, nhận định ban đầu có thể nguyên nhân tôm, cua ở xã Xuân Phổ và Đan Trường chết là do thời tiết thay đổi cùng với việc người dân nuôi quảng canh, thả nuôi chung nhiều loại với nhau gồm tôm với cua nên dễ phát sinh dịch bệnh, thêm nữa có thể do chất lượng nguồn nước nuôi quảng canh không được kiểm soát tốt nên ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi.
TRẦN TUẤN
Nguồn tin: Lao Động
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt