Sau một thời gian “sốt” giá hồi đầu năm, hiện giá tôm sú đã giảm nhẹ trong khi tôm thẻ vẫn duy trì giá tốt. Tuy nhiên nhiều nông dân lo lắng nguy cơ giá thức ăn chăn nuôi tăng “ăn mòn” lợi nhuận.
Theo ông Dương Văn Sẻn, nông dân nuôi tôm ở xã Hòa Tú 1 (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), từ đầu tháng 3, giá tôm sú đã giảm trở lại ở mức 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể như tôm loại 40 con/kg giá khoảng 180.000 đồng/kg. Các thương lái báo giá giảm là do hàng xuất đầu ra không tốt. Trong khi đó, tôm thẻ các loại giá vẫn đang duy trì ở mức cao khoảng 100.000 – 110.000 đồng/kg với tôm loại 100 con/kg. Mức giá này cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 20.000 đồng/kg. Tôm thẻ ngoài xuất khẩu, thị trường nội địa vẫn đang tiêu thụ tốt.
Nông dân nuôi tôm lo không kịp chốt lời trong vụ mùa đang được giá
Nhiều người nuôi tôm ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu cho biết: Với mức giá hiện tại, người nuôi tôm vẫn có lãi. Tuy nhiên những hộ còn khoảng 3 tuần đến một tháng nữa mới vào vụ thu hoạch vừa lo giá tôm giảm vừa lo giá thức ăn tăng. Ông Nguyễn Văn Biên, ngụ cùng xã Hòa Tú, cho biết: Năm rồi giá thức ăn chăn nuôi tăng mấy lần vào đầu năm và cả cuối năm, tới giờ vẫn duy trì mức cao. Thức ăn tôm thẻ loại thường 610.000 – 620.000 đồng/bao hay 20 kg tùy loại, thức ăn tăng trọng lên tới 820.00 – 830.000 đồng/kg. Với giá xăng dầu, nguyên liệu thức ăn nhập khẩu gần đây tăng cao, sợ rằng giá thức ăn thủy sản sẽ nhanh chóng tăng theo. Người nuôi tôm chưa kịp chốt lời đã lại lỗ vốn.
Không chỉ nông dân Việt Nam, mà đó là lo ngại chung của người chăn nuôi thế giới. Ông Steve Hart, Phó chủ tịch phụ trách phát triển thị trường của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu, nhận định: Xung đột Nga – Ukraine có thể sẽ đẩy giá thành vốn đã rất cao đối với một số thành phần thức ăn thủy sản, tiếp tục tăng. Ngay cả trước khi xảy ra chiến sự, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tăng giá do chi phí tăng, theo đó, giá gluten ngô tăng từ 600 USD/tấn lên hơn 850 USD/tấn trong vài năm qua. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng có thể ảnh hưởng đến giá các nguyên liệu khác, chẳng hạn như phụ phẩm động vật và đậu nành.
Theo ông Hart, giá lúa mì của Mỹ tăng 6% và dấu hiệu cho thấy điều đó gần như hoàn toàn do những gì đã xảy ra ở Ukraine vì tất cả các cảng của Ukraine đều bị đóng cửa. Lúa mì được các nhà sản xuất thức ăn thủy sản sử dụng để kết dính các viên thức ăn thủy sản với nhau, trong khi gluten ngô giúp tăng hàm lượng protein trong thức ăn thủy sản cho cá có chế độ ăn giàu protein.
Chí Nhân
Thanhnien.vn
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt