Theo đó, trên cơ sở kết quả phân tích xét nghiệm mẫu cá và mẫu nước cho thấy, nguyên nhân cá chết không phải do dịch bệnh và các yếu tố kỹ thuật trong nuôi cá lồng. Cùng với đó, kết quả phân tích mẫu môi trường nước cho thấy có dấu hiệu bất thường. “Hai chỉ số pH và tổng chất rắn lơ lửng đều vượt quá giới hạn cho phép. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết”, báo cáo nêu.
Trong môi trường nước tự nhiên thông thường chỉ số pH ở mức nhỏ hơn 8,5 và tổng chất rắn lơ lửng nhỏ hơn 20mg/lít. Độ pH và tổng chất rắng lơ lửng thường cao ở các khu vực có mật độ tảo dày, có nhiều nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp xả ra và đỉnh điểm trong thời gian nắng nóng. Tuy nhiên, cá chết trên khu vực đầm Lăng Cô xảy ra trong thời điểm mùa mưa, không có nắng nóng, mẫu nước phân tích lấy vào buổi sáng nhưng độ pH cao hơn giá trị cho phép chứng tỏ môi trường trong khu vực có dấu hiệu bất thường.
Kết quả xét nghiệm mẫu cá chết của cơ quan thú y tỉnh TT – Huế cũng không phát hiện các loại vi khuẩn streptococus spp và vibrio- 2 loại vi khuẩn gây bệnh chủ yếu trên cá. Điều đó cho thấy cá chết không phải do dịch bệnh và các yếu tố liên quan đến kỹ thuật nuôi.
Trước đó như NNVN đã đưa tin “Cá chết trắng lồng ở Huế, người dân bức xúc”, xảy ra tại đầm Lập An khiến người dân điêu đứng. Theo họ, ban đầu cá có dấu hiệu nổi đỏ toàn thân, lở loét ở bụng và sau đó bỏ ăn rồi chết. Cá chết chủ yếu các loại có giá trị thương phẩm cao như cá bớp, cá vẩu, cá hồng đỏ… có trọng lượng từ 0,5 – 1kg/con.
Theo thống kê hiện tượng cá chết tại đầm Lập An xảy ra rải rác bắt đầu từ đầu tháng 10, ban đầu có khoảng 300 lồng nuôi của gần 50 hộ dân có cá chết.
Theo những người dân nơi đây, nguyên nhân cá nuôi lồng bị chết là do trong quá trình thi công hầm đường bộ gần đó đơn vị thi công đã sử dụng thuốc nổ, chất xika và khi rửa trôi đã chảy thẳng ra đầm khiến nguồn nước bị ô nhiễm…
Tiến Thành
Nguồn: nongnghiep.vn
- cá chết li>
- nuôi cá lồng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt