Theo Phòng NN&PTNT huyện, diện tích nuôi thủy sản năm nay tăng bởi có thêm người nuôi cá trên hồ chứa thủy lợi ở xã Cát Tường, một phần diện tích sản xuất muối ở xã Cát Khánh chuyển sang nuôi tôm. Sản lượng thủy sản nuôi cũng tiếp tục tăng, 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thu hoạch là 1.145 tấn, đạt 67,4% kế hoạch, tăng 860 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Huyện Phù Cát là địa phương phát triển rất mạnh lĩnh vực nuôi thủy sản. Hiện nay diện tích mặt nước nuôi thủy sản ở huyện Phù Cát là 1.064,5 ha (cả tỉnh gần 3.500 ha), vượt 0,4% so với kế hoạch, tăng 76,5 ha so với cùng kỳ.Trong đó, diện tích nuôi thủy sản nước lợ 194,5 ha, chủ yếu là nuôi tôm quảng canh cải tiến 112 ha. Nuôi thủy sản nước ngọt trong các hồ thủy lợi 870 ha (cả tỉnh có khoảng 1.500 ha).
Hộ ông Phạm Tấn Hương (thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh) nuôi tôm thâm canh trong ao trải bạt đạt hiệu quả cao. Ảnh: Hoài Thu.
Ông Lương Văn Khoa, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Cát, cho biết: Ở lĩnh vực nuôi thủy sản tại Phù Cát, điểm ấn tượng không chỉ ở diện tích mà quan trọng hơn còn ở chỗ người dân chủ động, chịu khó học hỏi, làm quen với cái mới, ứng dụng KHKT phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa. Ví dụ, tổng sản lượng thủy sản nuôi 6 tháng đầu năm nay tăng 860 tấn so với cùng kỳ năm ngoái có sự đóng góp quan trọng từ những hộ nuôi tôm ở 2 thôn An Quang Tây, Ngãi An của xã Cát Khánh chuyển từ nuôi quảng canh cải tiến trong ao đất sang nuôi thâm canh trong ao trải bạt.
Ông Phạm Tấn Hương, ở thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh, cho biết: 2 năm trước, tôi bắt đầu chuyển từ nuôi tôm quảng canh cải tiến trong ao đất sang nuôi thâm canh trong ao trải bạt. Mọi thứ đều phải thực hiện bài bản, nghiêm túc hơn nhưng gần như ngay lập tức sản lượng tôm thu hoạch tăng lên gấp 3 – 4 lần so với trước, chất lượng con tôm cũng cao hơn rất nhiều. Từ 1 ao nuôi đến nay gia đình tôi đã có 6 ao. Và nay hầu hết hộ nuôi tôm trong thôn An Quang Tây đều nuôi trong ao trải bạt với tổng diện tích khoảng hơn 20 ha…”.
Một minh chứng khác cho sự “học hỏi, làm quen với cái mới” của người dân Phù Cát đó là việc nuôi ốc hương. Theo ông Lương Văn Khoa, nhiều năm trước đã có dự án nuôi khảo nghiệm nuôi ốc hương ở huyện Phù Cát nhưng không thành công. Gần đây, một số người dân ở Cát Minh, Cát Khánh tự tìm hiểu, học hỏi ở nơi khác, sau đó tìm cách nuôi thành công. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2021, diện tích nuôi ốc hương ở 2 xã này đạt mức 6,5 ha, sản lượng thu hoạch 50 tấn (trong khi tổng sản lượng của cả năm 2020 là 65 tấn).
Ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng Phòng Nuôi trồng Thủy sản (Chi cục Thủy sản tỉnh), nhận xét: Người nuôi thủy sản ở huyện Phù Cát rất sáng tạo, chịu khó học hỏi và áp dụng tiến bộ KHKT, lại được chính quyền động viên, hỗ trợ nên phát triển mạnh. Tới đây Chi cục sẽ tiếp tục có các hình thức hỗ trợ phù hợp để huyện phát triển nuôi thủy sản theo hướng bền vững, đồng thời từng bước khắc phục những hạn chế, vướng mắc còn tồn tại.
Hoài Thu
Nguồn: Báo Bình Định
- Nuôi tôm ao bạt li>
- Phù Cát li> ul>
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
- Thức ăn khô thay thế artemia: Giải pháp mới cho tôm thẻ chân trắng
- Postbiotic: Thúc đẩy tăng trưởng nâng cao miễn dịch cho tôm
- Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm
- Tăng tốc phát triển ngành rong biển với chuỗi liên kết giá trị cao
- Hướng dẫn phương pháp làm rỉ mật đường tại nhà
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 9/2024
- Doanh nghiệp tôm Việt: Nắm bắt thời cơ vàng tại thị trường Trung Quốc
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt