Thời tiết miền Bắc nói chung và Ninh Bình nói riêng đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ không khí có thời điểm lên tới 38-39 độ C. Trong khi đó, hiện nay, tôm nuôi ở các xã ven biển huyện Kim Sơn phần lớn đang trong giai đoạn 60 ngày tuổi, sức đề kháng kém, mẫn cảm với những biến động của môi trường, thời tiết.
Cán bộ Trạm thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh quan trắc môi trường nước tại ao nuôi tôm của hộ dân
Ông Trần Huy Nam, chủ trại nuôi tôm ở xóm 1, xã Kim Đông cho biết, gia đình ông có 4 ao nuôi với tổng diện tích 1ha. Ngay từ đầu vụ, trước khi xuống giống, ông đã đầu tư hàng chục triệu đồng cho việc nạo vét bùn, tu sửa bờ đầm, vệ sinh bằng vôi bột… Ông cũng chọn các công ty lớn có uy tín để mua con giống nhằm bảo đảm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.
Từ cuối tháng 5 đến nay, thời tiết nắng nóng nên ngoài việc vệ sinh ao hồ, theo dõi nước trong hồ để điều chỉnh mực nước cho phù hợp, chăm sóc tôm đúng kỹ thuật, gia đình còn hỗ trợ thêm các loại khoáng vi lượng, vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm. Tuy nhiên, nắng nóng vẫn làm tôm giảm ăn và sinh trưởng kém đi. Hiện ông khá lo lắng vì nếu thời tiết khắc nghiệt như thế tôm rất dễ bị bệnh.
Đang chạy máy bơm tát nước đổ vào ao, ông Phạm Văn Hinh, xóm 5, Kim Trung chia sẻ: Mực nước trong đầm tôm xuống thấp, nước sẽ nóng, tôm khó có thể sống được nên trung bình cứ 3-4 ngày tôi lại phải bơm nước bổ sung. Cũng theo kinh nghiệm của ông Hinh thì bà con nên bón vôi xung quanh bờ đầm để tránh rửa trôi phèn do các cơn mưa rào gây ra, đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra yếu tố môi trường, nhất là pH và độ mặn.
Diện tích nuôi tôm vụ I năm nay tại các xã ven biển huyện Kim Sơn là hơn 1.600 ha, trong đó có khoảng 70 ha nuôi công nghiệp, còn lại là nuôi bán thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến. Số lượng tôm giống đã thả vào khoảng 201 triệu con, trong đó tôm sú là 68 triệu con, tôm thẻ là 133 triệu con.
Hiện nay, hầu hết tôm đều ở giai đoạn 60 ngày tuổi, do đó sức đề kháng kém, mẫn cảm với những biến động của môi trường, thời tiết. Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh nắng nóng đã xuất hiện, có những ngày nhiệt độ không khí lên tới 38-39 độ C, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ sinh trưởng của tôm nuôi.
Để hỗ trợ người nuôi tôm khẩn cấp ứng phó với nắng nóng, ngành thủy sản và địa phương đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, có việc tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường; hướng dẫn người dân quy trình, kỹ thuật nuôi trồng an toàn, phòng chống nắng nóng, dịch bệnh cho tôm nuôi…
Ông Phạm Văn Hải, Trưởng Trạm thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh cho biết: Từ đầu vụ đến nay, Trạm đã thu và phân tích hàng nghìn mẫu nước ở các vùng nước cấp ven biển, khu vực nuôi tôm cá nước lợ, khu nuôi ngao để so sánh, đánh giá kết quả, đưa ra các cảnh báo về môi trường, dịch bệnh vùng nuôi. Tần suất quan trắc trung bình là 1 lần/tuần. Riêng những thời điểm môi trường hay biến động như hiện nay, Trạm tăng tần suất lấy mẫu lên gấp đôi và kết quả quan trắc được thông báo kịp thời đến hộ nuôi trồng thủy sản thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã.
Nhìn chung, các yếu tố pH, NH3, H2S, NO2 ở thời điểm này đều nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, một số mẫu thu được trong ao nuôi cho kết quả vượt ngưỡng cho phép. Diễn biến của các yếu tố này dao động trong ngày và nguyên nhân do quá trình chăm sóc của người nuôi.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới sẽ xuất hiện các đợt nắng nóng cục bộ, trời oi bức, nhiệt độ môi trường tăng cao… kéo theo nhiệt độ và các chỉ số môi trường nước tại các ao đầm biến động mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng thủy sản nuôi. Ngành thủy sản khuyến cáo, các hộ nuôi trong vùng cần thường xuyên theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết để có biện pháp xử lý kịp thời.
Đối với các hộ nuôi tôm sú quảng canh: cần ước lượng tỷ lệ sống, căn lượng thức ăn vừa đủ, nâng mực nước từ 1,2 – 1,3 m, thường xuyên theo dõi các chỉ số môi trường nước, đặc biệt là pH và ôxy ban đêm. Duy trì màu nước 30-40 cm. Định kỳ sử dụng vôi (CaCO3), zeolite để ổn định pH và tăng độ kiềm trong nước, đồng thời làm sạch môi trường nước.
Đối với nuôi tôm bán thâm canh, nuôi cá… không có nhà mái che, ngoài thực hiện các biện pháp trên, cần thường xuyên chạy quạt nước hoặc chạy khí sủi đặc biệt là ban đêm từ 2 – 5 giờ sáng. Định kỳ sử dụng các chế phẩm sinh học, khoáng, yucca theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng các chất vi lượng, các vitamin bổ sung vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm. Đối với nuôi thủy sản trong nhà mái che cần khẩn trương kéo mái che phủ bằng lưới lam che phủ 50 – 70% diện tích ao nuôi.
Tăng cường công tác chuẩn bị nước sạch, dự phòng nước tại các ao chứa, ao lắng để thay nước cho ao nuôi tôm. Khi nhiệt độ nước tăng trên 32 độ C cần giảm 1/2 lượng thức ăn. Nâng độ kiềm lên trên 150 ppm, cần tăng tần suất đánh vôi, chế phẩm sinh học để ổn định môi trường ao nuôi.
Ngoài ra, đây là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp và khắc nghiệt, nhiệt độ nước có lúc tăng trên 32 độ C, đồng thời có những cơn mưa bất thường, nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy trên tôm rất cao, vì vậy các hộ nuôi cần cho tôm ăn đúng khẩu phần, chất lượng, thời điểm và vị trí cho tôm ăn, không để dư thừa thức ăn làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, thực hiện tốt các biện pháp quản lý ao nuôi.
Nguồn tin: Báo Ninh Bình
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt