Nhuyễn thể tăng cường sinh trưởng hiệu quả nhất trong các trang trại tôm. Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bột nhuyễn thể là chất tăng trưởng hiệu quả nhất khi nuôi giống tôm thẻ chân trắng.
Ngành nuôi tôm đang dần chuyển sang thức ăn có hàm lượng bột cá thấp sang công thức thức ăn thử nghiệm gồm chất hòa tan, bột mực, bột cá, nhuyễn thể và động vật thân mềm, hoạt động với vai trò là các chất hóa học xúc tác và kích thích trong nguồn thức ăn nuôi tôm. Tuy nhiên, với một loạt các lựa chọn rộng như vậy, việc xác định được thành phần chất hóa học biển tối ưu dành cho loài tôm thẻ chân trắng được nhận định là vô cùng khó khăn. Cho đến thời điểm hiện tại.
Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Thế giới, được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Cutocias Do Mar, Brazil hợp tác với chuyên gia sinh học biển Aker đã chứng minh, chế độ ăn với bột nhuyễn thể cho thấy những ưu thế rất rõ ràng.
Để đánh giá mức độ ưa thích đối với thức ăn và phản ứng tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng, Các nhà khoa học đã tạo ra các chế độ ăn khác nhau: 3% bột cá được bổ sung với 3% bột nhuyễn thể, bột mực, bột tôm, bột cá hồi, protein đậu nành cô đặc hoặc 5% bột cá mòi,…Kết hợp với mật độ thả dưới 100 con/ m2 trong 56 bể có thể tích 1 m3, tôm được cho ăn với tần suất 10 lần trong một ngày và liên tục trong 74 ngày.
Khi thu hoạch, tôm được đếm, cân để xác định hiệu suất tăng trưởng từ đó đánh giá hiệu quả của thức ăn. Để đánh giá mức độ ưa thích đối với nguồn thức ăn, các phép so sánh giữa tôm thu hoạch đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, thức ăn có bột nhuyễn thể cho thấy mức tăng trưởng hiệu quả nhất so với chế độ ăn chỉ đơn thuần với bột cá. Cụ thể, trọng lượng của tôm nuôi với chế độ ăn bổ sung nhuyễn thể là 11.97 ± 0.93 g, tiếp đến là chế độ ăn bột cá hồi và chế độ ăn bột mực, tôm có trọng lượng lần lượt là 11.11 ± 0.77 g và 11.01 ± 1.17 g.
Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Alberto JP Nunes đến từ Viện nghiên cứu Cutocias Do Mar, Brazil cho biết, nghiên cứu đã minh họa rõ ràng rằng, việc bổ sung chế độ với 3% bột nhuyễn thể hiệu quả hơn so với cùng một bữa ăn với lượng tương tự gồm bột mực, bột cá hồi, gan mực, bột đầu tôm,…
“Mặc dù chúng tôi cũng phát hiện ra rằng một số chất hóa học biển khác cũng có khả năng phát huy tác dụng kích thích hiệu quả trong lượng thức ăn của tôm và tạo sự ưa thích đối với tôm. Tuy nhiên, điều này thực sự không mang lại hiệu quả tăng trưởng cho tôm. Thật vậy, các hiệu ứng tăng trưởng tích cực và rõ ràng nhất được tìm thấy trong chế độ ăn có chứa bột nhuyễn thể, phản ánh sự cân bằng dinh dưỡng trong nguồn thức ăn, cùng với nguồn cung cấp ổn định các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nhuyễn thể” – ông Alberto JP Nunes chia sẻ thêm.
Fishfocus.co.uk
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt