Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng khi nước này vẫn đang duy trì ‘Zero Covid’ đã góp phần không nhỏ vào thành công của ngành thủy sản.
Trung Quốc đang là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam. Ảnh: Thanh Sơn.
Từ nhiều năm nay, Trung Quốc trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất và là thị trường “tỷ đô” của thủy sản Việt Nam. Giá trị xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt mức cao nhất trong lịch sử năm 2019 với trên 1,2 tỷ USD, qua đó đưa thủy sản vào top 3 mặt hàng có giá trị lớn nhất trong nhóm hàng nông, lâm, thủy sản xuất sang Trung Quốc.
Tuy nhiên, sau đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc liên tục giảm và xuống dưới mức 1 tỷ USD vào năm 2021. Thủy sản cũng rời khỏi top 3 những mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu sang thị trường này.
Tuy nhiên, từ đầu 2022 đến nay, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có sự tăng trưởng trở lại và thậm chí “lợi hại hơn xưa”. Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng 82% so với cùng kỳ năm 2021. Với số liệu nói trên, chỉ mất 10 tháng năm nay, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã lập kỷ lục mới về giá trị trong một năm, vượt qua kỷ lục cũ được thiết lập năm 2019.
Vì sao xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng trưởng rất ấn tượng trong bối cảnh nước này đang duy trì chính sách “Zero Covid”? Trước hết, chính sách “Zero Covid” tuy gây khó khăn ít nhiều cho thủy sản nhập khẩu vào Trung Quốc nhưng cũng khiến cho sản xuất thủy sản nội địa của nước này bị ảnh hưởng lớn, nên thị trường tỷ dân luôn trong tình trạng thiếu hụt thủy sản nguyên liệu để phục vụ nhu cầu nội địa và chế biến xuất khẩu.
Chính vì vậy, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc tăng rất mạnh trong năm nay. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 9 tháng đầu năm, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đạt 13,5 tỷ USD, tăng xấp xỉ 40% so với cùng kỳ 2021.
Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất nhì thế giới. Ảnh: Thanh Sơn.
Trong số những thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, Trung Quốc là thị trường có mức tăng trưởng nhập khẩu mạnh nhất và vượt xa mức tăng trưởng của các thị trường khác.
Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), cũng trong 9 tháng đầu năm nay, tăng trưởng nhập khẩu thủy sản vào Mỹ là 17,3%, Nhật Bản là 11,4% và Hàn Quốc là 20,8%, đều thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc.
Cục Xuất nhập khẩu cũng nhận định, xu hướng tăng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vẫn được duy trì trong quý 3/2022 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2022.
Tôm là một trong những mặt hàng thủy sản nhập khẩu chính vào Trung Quốc có mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay. 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm của Trung Quốc đạt 3,77 tỷ USD, tăng 66,3% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng trong tháng 8, Trung Quốc đã chi 680 triệu USD để nhập khẩu tôm, kỷ lục mới về nhập khẩu trong một tháng.
Nhờ Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu mà tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này cũng tăng rất mạnh. Số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong 8 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc đạt 198 triệu USD, tăng 98,5% so với cùng kỳ 2021, tức là tăng gấp gần 2 lần.
TS Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Fimexvn nhận định, lượng nhập khẩu tôm của Trung Quốc (khoảng 900.000 tấn) tuy chỉ đứng thứ 2 sau Mỹ (gần 1 triệu tấn), nhưng trên thực tế, Trung Quốc có thể đang là thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới do sản lượng tôm nội địa của nước này cũng lớn trong khi sản lượng tôm nội địa của Mỹ không nhiều.
Trung Quốc tiêu thụ nhiều tôm trên thị trường nội địa và lượng tôm đưa vào chế biến xuất khẩu cũng rất lớn. Do đó, ngành tôm Việt Nam cần xác định rõ ràng về thị trường này để có định hướng đúng đắn về thị trường rất lớn này.
Thanh Sơn
Báo Nông Nghiệp
- thủy sản Việt Nam li>
- xuất khẩu thủy sản li> ul>
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Sóc Trăng: Bảo vệ tôm nuôi trong thời điểm nắng nóng
- Giải cứu tôm hùm vịnh Vân Phong
Tin mới nhất
T6,19/04/2024
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- L. plantarum l20 kết hợp S. polycystum: Tăng trưởng, miễn dịch và kháng bệnh AHPND trên tôm
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 4.2024
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Sóc Trăng: Bảo vệ tôm nuôi trong thời điểm nắng nóng
- Giải cứu tôm hùm vịnh Vân Phong
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt