Xây dựng Đề án lúa thơm – tôm sạch

Quy mô thực hiện đề án trên diện tích 17.000ha, bao gồm toàn bộ vùng sản xuất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên tại địa bàn 9 xã…

Những ngày đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng, thống nhất chủ trương phát triển vùng sản xuất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng tiến tới xây dựng thương hiệu lúa – tôm cho tỉnh.

Đặc biệt vừa qua, với sự kiện giống lúa ST25 (một trong nhóm lúa ST rất thích hợp với vùng đất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên) đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới năm 2019, thì việc xây dựng đề án phát triển sản xuất tôm – lúa tại huyện này là hết sức cần thiết. Vì vậy, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT phối hợp với các đơn vị và địa phương xây dựng đề án để phát vùng sản xuất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Trên tinh thần đó, mới đây Sở NN-PTNT tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn thống nhất xây dựng đề án. Các đại biểu đã bàn bạc, thống nhất xác định đề án với tên gọi: “Phát triển vùng sản xuất lúa thơm – tôm sạch huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2035”.

Về quy mô thực hiện đề án trên diện tích 17.000ha, bao gồm toàn bộ vùng sản xuất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên tại địa bàn 9 xã Ngọc Tố, Ngọc Đông, Hòa Tú 1, Hòa Tú 2, Gia Hòa 1, Gia Hòa 2, Thạnh Phú, Thạnh Quới và Tham Đôn. Về thời gian thực hiện, từ 2020 – 2025, đặt tầm nhìn đến năm 2035.

Về cơ sở hạ tang sẽ phối hợp với các viện nghiên cứu, các cơ quan liên quan khảo sát, đề xuất cụ thể khi xây dựng đề án. Sẽ chú trọng vấn đề cơ giới hóa trong sản xuất lúa, nhất là việc gieo cấy và khâu thu hoạch.

Về xây dựng thương hiệu lúa – tôm và phát triển các chuỗi sản xuất, sẽ phối hợp với Sở KH-CN, Sở Công thương… để xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, dựa trên một số chuỗi giá trị đã và đang được hình thành.

Ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên đề nghị đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 sớm hoàn thành đề án trong tháng 5/2020 để kịp trình HĐND tỉnh kỳ họp giữa năm để thông qua. Giao Phòng NN-PTNT huyện Mỹ Xuyên tham mưu giúp UBND huyện các hồ sơ, thủ tục để đề nghị Sở NN-PTNT, trình UBND tỉnh cho chủ trương và cấp kinh phí xây dựng Đề án.

TĂNG THANH CHÍ
Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp

Tin mới nhất

CN,23/06/2024