Vào vụ nuôi thủy sản nước lợ

Hiện nay, người dân trong tỉnh Khánh Hòa bắt đầu bước vào vụ nuôi tôm nước lợ năm 2020. Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, dịch bệnh trên thủy sản nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chuyên môn đã có khuyến cáo cụ thể đến người nuôi.

Chủ động triển khai

Theo ông Đặng Cửu – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa, nông dân trên địa bàn thị xã đang tập trung cải tạo hơn 1.950ha ao đìa để thả giống nuôi thủy sản nước lợ, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, tôm sú. Để giúp người nuôi chủ động thả nuôi, thị xã Ninh Hòa đã triển khai lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2020 đến các địa phương. Theo đó, để tránh dịch bệnh, các địa phương phải bám sát khung thời gian thả giống và những biện pháp cải tạo ao, phòng, chống dịch bệnh, khuyến cáo người dân tuân thủ thực hiện. Các địa phương ven biển như: Cam Ranh, Vạn Ninh… cũng đã triển khai hướng dẫn người dân bước vào vụ nuôi tôm mới, một số diện tích ao đìa đã được người dân thả giống để nuôi.

Nông dân thị xã Ninh Hòa chuẩn bị ao nuôi.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có hướng dẫn về thời vụ nuôi đối với 2 loại tôm nước lợ gồm tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Theo đó, đối với tôm sú, thời gian thả giống từ tháng 2 đến tháng 8, chỉ những địa phương có điều kiện hạ tầng, nguồn nước đảm bảo mới cho phép nuôi đến hết tháng 9. Nếu người dân nuôi tôm sú theo hình thức thâm canh, bán thâm canh, mật độ nuôi chỉ 15 – 25 con/m2; ở những khu vực không nuôi thâm canh, bán thâm canh được thì nên nuôi theo hình thức đa dạng sinh học, kết hợp giữa nuôi tôm sú với một số loài cá khác, mật độ thả nuôi 5 – 10 con/m2.

Nông dân lựa chọn tôm giống trước khi thả nuôi.

Đối với nuôi tôm thẻ chân trắng, thời gian thả giống từ tháng 2 đến tháng 9. Đối với ao nuôi lót bạt, người dân có thể nuôi theo hình thức thâm canh hoặc bán thâm canh, mật độ 100 con/m2. Người dân cần có sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt, cần có ao xử lý nước thải, bùn thải trước khi đưa ra môi trường bên ngoài. Đối với các ao đất ít đầu tư cơ sở vật chất, chỉ nên áp dụng hình thức nuôi quảng canh, nuôi kết hợp với mật độ thưa để đảm bảo an toàn.

Tuân thủ khuyến cáo

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong điều kiện thời tiết hiện nay, các địa phương cần tuyên truyền người dân tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng, không nên rút ngắn thời gian hoặc thay đổi trình tự thực hiện các công đoạn; tuân thủ quy trình lấy nước, lắng, xử lý diệt tạp, diệt khuẩn nước khi đưa vào ao nuôi tôm; chú ý thả tôm giống đảm bảo chất lượng, kích cỡ…

Ngoài ra, nông dân cần lưu ý một số vấn đề như: nuôi theo quy hoạch, kế hoạch và hướng dẫn sản xuất, nuôi trồng thủy sản của chính quyền địa phương; nghiêm túc thực hiện lịch thời vụ, thả tôm với mật độ phù hợp theo hình thức nuôi, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nuôi tôm đạt hiệu quả cao. Đồng thời, đăng ký kê khai ban đầu và thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương; ghi chép nhật ký và lưu trữ hồ sơ đối với mỗi đợt sản xuất… Trong quá trình nuôi, nếu gặp sự cố, tuyệt đối không được xả xác tôm chết ra môi trường; khi có dấu hiệu bất thường về môi trường, dịch bệnh cần báo ngay cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Trọng Chánh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, theo kế hoạch, năm nay, nông dân trong tỉnh sẽ thả nuôi hơn 3.565ha thủy sản nước lợ, trong đó khoảng 50% là diện tích nuôi tôm. Đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã thả nuôi được 160ha tôm thẻ chân trắng và hơn 450ha tôm sú, tổng diện tích tôm nước lợ đã thả nuôi trên địa bàn tỉnh tăng gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh việc hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ đến các địa phương, chi cục sẽ tiếp tục chủ động quan trắc môi trường, cập nhật thông tin kịp thời đến người nuôi; giám sát chặt chẽ tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi trọng điểm; phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản; xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh, ứng dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật để nuôi tôm đạt hiệu quả cao.

HẢI LĂNG

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa