Có thể nói việc quản lý dịch bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản hoàn toàn phụ thuộc vào việc kiểm soát chất lượng môi trường nước và con giống. Vì thế, phải tạo cho vật nuôi một sức khỏe tốt bằng cách tránh tình trạng cá stress thường xuyên do sự biến đổi của môi trường và ô nhiễm nguồn nước.
Vitamin C được xác định là rất quan trọng cho động vật thủy sinh bởi vì trong khi hầu hết các động vật khác có khả năng tổng hợp Vitamin C từ Glucuronic acid thì cá và giáp xác lại thiếu Enzyme Gulonolactone Oxidase cần thiết cho bước cuối cùng của quá trình tổng hợp. Chính vì thế Vitamin C của động vật thủy sản được hấp thu chủ yếu từ thức ăn.
Vitamin C được ghi nhận là có vai trò quan trọng trong trao đổi chất, tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật bởi việc tạo thành Collagen, tăng cường các phản ứng miễn dịch và sức đề kháng bệnh của tôm cá, tổng hợp Corticosteroids là chất có liên quan đến khả năng chịu đựng của tôm cá với sự thay đổi của môi trường.
Theo viện nghiên cứu thủy sản quốc gia Mỹ (1993) hàm lượng Vitamin C cần thiết cho cá giống dao động trong khoảng từ 25-50 mg/kg thức ăn.
Bảng: Nhu cầu Vitamin C của một số loại cá
Nguồn: Trần Thị Thanh Hiền, 2004