Tôm hùm rớt giá, người nuôi gặp khó

Hiện là thời điểm ngư dân ở TX Sông Cầu thu hoạch tôm hùm để cung ứng cho thị trường tết, nhưng giá tôm thương phẩm năm nay xuống thấp.

Thị trường không ổn định

Ông Trần Văn Tý ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu) cho biết: Năm nay, gia đình tôi nuôi khoảng 1.000 con tôm hùm bông và hơn 10.000 con tôm hùm xanh. Tôm nuôi đạt kích cỡ, gia đình đang thu hoạch xuất bán khoảng 10 giỏ tôm hùm bông, nhưng giá chỉ 980.000 đồng/kg. Ngư dân nuôi tôm hùm chỉ trông chờ vào dịp tết để xuất bán, vì như mọi năm, vào dịp này giá tôm hùm nuôi tăng cao hơn so với ngày thường. Nhưng năm nay, tôm hùm rớt giá, người nuôi chỉ mới thu hồi tiền đầu tư thức ăn, chưa kể các khoản chi phí khác như con giống, nhân công… Với giá tôm như hiện nay, người nuôi lỗ vốn.

Trong khi đó, ông Mai Văn Lem, người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Phương (TX Sông Cầu) chia sẻ: Hiện giá tôm hùm có nhích lên khoảng 50.000 đồng/kg so với mấy ngày trước. Năm 2022, thời điểm tiêu thụ tốt nhất thì giá tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,3-1,4 triệu đồng/kg, còn tôm hùm xanh bán cũng được khoảng 800.000-850.000 đồng/kg. Tôm rớt giá, ít người thu mua nên khi bán cũng bị ép phẩm cấp. Nghĩa là tôm vừa đạt kích cỡ loại 1 (1kg/con) nhưng thương lái lại đánh xuống loại 2, nên đa số bà con hiện nay bán xô, khoảng 830.000-850.000 đồng/kg tôm hùm bông. Gia đình tôi còn khoảng 1.000 con tôm hùm bông và khoảng 6.000 con tôm hùm xanh, trong đó hơn một nửa số tôm đã đạt kích cỡ thu hoạch. Thường thời điểm giáp tết Nguyên đán, giá sẽ tăng, nên gia đình tôi quyết định chờ tôm được giá sẽ xuất bán số tôm còn lại.

Bà Hoa ở tỉnh Khánh Hòa, chuyên thu mua tôm hùm nuôi ở TX Sông Cầu cho biết, cách nay khoảng 10 ngày có tình trạng Trung Quốc đóng cửa không cho nhập khẩu tôm hùm của Việt Nam khiến giá tôm hùm trong nước hạ thấp. Tôm hùm bông loại 1 khoảng 800.000 đồng/kg, còn tôm hùm xanh khoảng 600.000 đồng/kg. Từ ngày 26/12, phía Trung Quốc mở cửa thông quan cho nhập khẩu tôm hùm nuôi của Việt Nam trở lại nên giá tôm có tăng nhưng vẫn ở mức thấp. Hiện giá thu mua tôm hùm xanh tại TX Sông Cầu khoảng 650.000 đồng/kg, còn tôm hùm bông dao động từ 850.000 đồng đến khoảng 1 triệu đồng/kg.

Tìm giải pháp bền vững

Bà Hoa cho biết thêm, tôm hùm nuôi ở Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, nên giá cả phụ thuộc rất lớn vào thị trường nước này. Thường vào dịp tết Nguyên đán, thị trường Trung Quốc tiêu thụ tôm hùm rất mạnh nên giá tôm tăng cao. Các năm trước, có thời điểm tôm hùm xanh khoảng 1 triệu đồng/kg, tôm hùm bông 1,4-1,5 triệu đồng/kg. Trung Quốc đang bùng phát dịch COVID-19 trở lại nên nước này đóng cửa khẩu để kiểm soát dịch bệnh, kéo theo đó là các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường nước này cũng bị ảnh hưởng, trong đó có tôm hùm. Mặc dù phía Trung Quốc vừa mở cửa thông quan trở lại nhưng kiểm soát rất gắt gao, thông quan hạn chế và rất chậm. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc hiện nay phải đầu tư công nghệ, cho tôm ngủ đông để kéo dài thời gian vận chuyển.

Anh Ngọc

Báo Phú Yên

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T7,04/02/2023