Thức ăn nuôi  tôm nhập từ Trung Quốc có giá rẻ hơn nhiều so với thức ăn nuôi tôm sản xuất trong nước.

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Theo thông tin từ người nuôi tôm và đại lý tại khu vực TP Móng Cái (Quảng Ninh) thì thức ăn nuôi tôm (cám tôm) từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam có giá rẻ hơn nhiều so với thức ăn nuôi tôm sản xuất tại Việt Nam.

Một đại lý cho biết, hiện giá thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc có giá chỉ từ 25.000 đồng/ kg (loại cám số 0), rẻ hơn khoảng từ 10.000 – 15.000 so với các hãng sản xuất tại Việt Nam. Cám số 0 (No0) của các hãng sản xuất tại Việt Nam có giá cao ngất ngưởng từ 35.000 đến hơn 40.000 đồng/ kg.

Đối với các mã thức ăn khác (No1, No2, No3,…) giá thức ăn tôm của Trung Quốc còn rẻ còn rẻ hơn nhiều. Thức ăn tôm của Trung Quốc vào Việt Nam theo đường chính ngạch nhưng giá vẫn rẻ hơn thức ăn nuôi tôm trong nước, nhiều đại lý và farm nuôi cũng đã nhập thức ăn từ Trung Quốc để bán và sử dụng.

Theo người nuôi tôm cho biết, hiện nay nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đầu ra khó (giá bán thấp) nên người nuôi không có lãi nhiều. Trong khi đó, giá các vật tư đầu vào tăng, đặc biệt là giá thức ăn nuôi tôm nên người nuôi phải dần chuyển hướng (sử dụng cám tôm nhập khẩu) để giảm giá thành.

Tại Việt Nam, các công ty sản xuất thức ăn nuôi tôm chủ yếu vẫn là các công ty của Đài Loan, Trung Quốc chiếm số đông, bên cạnh đó còn có các thương hiệu của Thái Lan, Pháp, Hà Lan,…Hiện nay, có một số công ty sản xuất thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc đang xúc tiến tìm kiếm đại lý, nhà phân phối để xuất hàng sang Việt Nam.

Theo phản ánh của người nuôi tôm, giá thức ăn nuôi tôm của Việt Nam hiện ở mức khá cao và thường xuyên tăng giá (khoảng 1-2 lần/ năm), mỗi lần tăng từ vài trăm đồng cho đến cả ngàn đồng/kg thậm chí còn hơn.

Tham khảo: Cách trộn dinh dưỡng (vitamin) vào thức ăn cho tôm

Ngọc Anh

Tin mới nhất

CN,16/06/2024