Tảo Spirulina: Gia tăng hiệu quả nuôi tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Spirulina platensis là một loại tảo màu xanh lam dạng sợi sinh vật phù du và được sử dụng như một chất bổ sung khi cho ấu trùng tôm ăn.

 

Spirulina là một nguồn giàu protein, vitamin, khoáng chất và sắc tố (Bảng 1), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch không đặc hiệu, tăng trạng thái sẵn sàng phòng thủ tự nhiên. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, sắc tố và chất kích thích miễn dịch giải thích các báo cáo về chế độ ăn kiêng Spirulina giúp tôm tăng trưởng tốt hơn, giảm căng thẳng và ngoại hình đẹp hơn.

Spirulina hay Arthrospira Platensis là một sinh vật vi mô nhỏ, hình xoắn ốc (từ đó nó có tên là Spirulina). Nó cũng thường được gọi là rong biển vì chất diệp lục mà nó chứa. (Ảnh: Spirulineaquitaine)

 

Spirulina là một nguồn giàu protein, vitamin, khoáng chất và sắc tố (Bảng 1), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch không đặc hiệu, tăng trạng thái sẵn sàng phòng thủ tự nhiên. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, sắc tố và chất kích thích miễn dịch giải thích các báo cáo về chế độ ăn kiêng Spirulina giúp tôm tăng trưởng tốt hơn, giảm căng thẳng và ngoại hình đẹp hơn.

Bàng 1: Thành phần dinh dưỡng điển hình của bột tảo Spirulina sấy phun

 

Tôm có hệ thống miễn dịch nguyên thủy hơn cá, nhưng nó có khả năng bị kích thích bởi Spirulina. Thông tin từ phía Trung Quốc cho thấy, việc cho ăn tảo Spirulina làm tăng tỷ lệ sống sót và tăng 5% về kích thước, phạm vi kích thước đồng đều hơn nhiều. Màu sắc được cải thiện và người ta quan sát thấy rằng ấu trùng có khả năng chống lại stress tốt hơn.

Phycocyanin (một polypeptide) và polysaccharides Spirulina là hai trong số các chất hoạt tính miễn dịch quan trọng mà Spirulina cung cấp. Những chất này đang được nghiên cứu về lợi ích sức khỏe đối với con người và động vật có giá trị cao. Khi chuẩn bị thức ăn, cần chú ý sử dụng nguồn tảo Spirulina có lượng các chất này cao nhất có thể. Spirulina có thể khác nhau về lượng phycocyanin và nên sử dụng nguồn có ít nhất 10% hàm lượng phycocyanin.

 

Cách cho ăn

Ấu trùng của Penaeus vannamei có thể được cho ăn trực tiếp tảo Spirulina, với 20 mg bột khô trên một mét khối dung tích bể tại giai đoạn zoea; 2,0 gam ở giai đoạn mysis, và 0,5 gam đối với hậu ấu trùng. Một số loài tôm nên được cho ăn nhiều hơn như: Penaeus monodon nên được cho ăn khoảng gấp đôi hoặc nhiều hơn P. vannamei . Khối lượng cho ăn có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các loài khác và điều kiện địa phương.

Tảo Spirulina sẽ cho kết quả tốt nhất khi sử dụng kết hợp với tảo sống, giàu chất béo như tảo cát. Bột tảo xoắn rất giàu protein và vitamin, nhưng không chứa đủ chất béo để ấu trùng phát triển. Tảo cát giàu chất béo, cùng với tảo Spirulina khô, có thể tạo thành một chế độ ăn uống lý tưởng giúp tạo ra hậu ấu trùng rất mạnh. Spirulina khô có thể được sử dụng trong mỗi lần cho ăn, hoặc người điều hành trại giống có thể muốn thay thế nó bằng một chế độ ăn vi hạt nhân tạo và Artemia chất lượng cao, tùy thuộc vào điều kiện địa phương và tình trạng sẵn có.

Không nên sử dụng tảo Spirulina sống, đặc biệt là các loài sinh vật biển để nuôi ấu trùng. Ấu trùng tôm sẽ vướng vào các sợi đã cuộn lại. Spirulina chất lượng tốt có màu xanh đậm, khô, bụi và có mùi độc đáo và vị nhẹ giống như rong biển.

Tố Uyên

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T2,06/02/2023