[Người nuôi tôm] – Ấn Độ đã đình chỉ thuế nhập khẩu đối với tôm bố mẹ, thức ăn thủy sản và nguyên liệu thức ăn thủy sản như artemia, nhuyễn thể, trai và mực trong vòng đàm phán ngân sách mới nhất cho năm 2022.
Các nhà hoạch định chính sách hy vọng việc tạm ngừng áp thuế nhập khẩu sẽ hạ giá thành sản xuất cho người nuôi tôm – Ảnh minh họa: XpertSea
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng: “Thuế đang được giảm đối với một số nguyên liệu đầu vào cần thiết cho nuôi trồng tôm, thức ăn thủy sản công nghiệp được sử dụng tại các trang trại nuôi tôm thông thường, để thúc đẩy xuất khẩu tôm của Ấn Độ”. Ưu đãi này có hiệu lực từ 2/2 – 1/5/2022.
Các nguồn tin trong Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Biển (MPEDA) nói rằng, động thái này sẽ giảm chi phí sản xuất cho những người nuôi đang phải đối mặt với dịch bệnh bùng phát, giá tôm giảm và các vấn đề hậu cần bắt nguồn từ đại dịch Covid-19.
Ngành công nghiệp tôm của Ấn Độ phụ thuộc vào nhập khẩu giống ấu trùng, artemia và tôm bố mẹ. Thuế nhập khẩu trước đây đối với tôm bố mẹ của tôm thẻ chân trắng và tôm sú và đối với cá artemia là 10%. Loại bỏ thuế này trong ngân sách năm 2022, sẽ giúp ngành nhập khẩu nhiều hơn và hy vọng sẽ thúc đẩy sản lượng sản xuất.
Ngân sách năm 2022 cũng sẽ miễn thuế nhập khẩu 15% đối với nhuyễn thể, mực và trai đông lạnh được sử dụng làm thức ăn cho các trại sản xuất tôm giống. Cả mực và trai đều có ở Ấn Độ, nhưng các trại giống thích các giống nhập ngoại vì chúng có khả năng không nhiễm mầm bệnh.
Thuế 5% đối với thức ăn cho tôm được sử dụng trong các trang trại cũng đã bị đình chỉ. Việc cung cấp ngân sách này được ngành nuôi trồng thủy sản hoan nghênh, nhưng tác động của nó đối với các công ty sản xuất và thức ăn chăn nuôi tại địa phương vẫn chưa được nhìn thấy. Giá thức ăn thủy sản tại địa phương đã tăng lên đến năm 2021 do đậu tương, một thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi, trở nên đắt hơn. Sự khan hiếm đậu nành khiến một số công ty chuyển sang nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.
Hiểu Lam (biên dịch)
- giảm thuế li>
- ngành tôm Ấn Độ li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
CN,05/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt