Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Tất cả các chất thủy phân protein được thử nghiệm đều có thể được sử dụng làm chất thay thế một phần cho bột cá ở nồng độ 6%.

Thiết lập nghiên cứu

Thí nghiệm được thực hiện tại Nghiên cứu và Phát triển Nuôi trồng Thủy sản Bền vững, Đại học Liên bang Paraná (UFPR), Maripá- PR, Brazil. Hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng 30 ngày tuổi (PL 30) được thu mua từ một trại giống tôm thương mại (Aquatec, Rio Grande do Norte, Brazil) và thời gian thử nghiệm kéo dài 28 ngày.

Thí nghiệm được thực hiện trong hệ thống tuần hoàn nước bao gồm 24 lô thí nghiệm, mỗi lô có 30 con tôm với trọng lượng trung bình 0,2g. Các phương pháp xử lý là đối chứng, thủy phân protein gà (CPH), thủy phân bằng enzyme của lông gà, sản phẩm thương mại Aquabite®, CPH + maltodextrin và men CPH +, với 4 lần lặp lại mỗi phương pháp. Mức độ bao gồm của các nguồn protein khác nhau được đánh giá là 6%. Vào cuối thí nghiệm, tất cả tôm đều được đếm, cân và đo để xác định hiệu suất kỹ thuật chăn nuôi.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất thủy phân protein có thể được đưa vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ lên tới 6%, thay thế một phần bột cá.

Các sản phẩm thủy phân protein và sản phẩm thương mại mà nghiên cứu đánh giá không làm thay đổi thành phần cơ thể của tôm thẻ chân trắng trong giai đoạn ương dưỡng, tương tự như tôm chỉ có bột cá trong chế độ ăn của chúng, chứng tỏ rằng các thành phần được đánh giá đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của tôm và có thể được sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng và thành phần của tôm.

Nghiên cứu về gan tụy nổi bật chủ yếu do chức năng của nó trong việc tổng hợp, bài tiết các enzyme tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nghiên cứu đã sử dụng cơ quan này để chiết xuất các enzyme tiêu hóa. Hoạt động đo được của các enzyme tiêu hóa ở tôm được nuôi bằng chế độ ăn có chứa chất thủy phân protein không thay đổi khi so sánh với nghiệm thức đối chứng có chứa bột cá.

Hoạt động của các enzyme carbohydrase (amylase, cellulase, maltase, sucrase) mà nghiên cứu chứng tỏ được khả năng của tôm trong việc thích ứng với các chế độ ăn khác nhau và hưởng lợi từ nhiều loại carbohydrate khác nhau, chẳng hạn như các chất phụ gia có trong dịch thủy phân (maltodextrin). Bên cạnh đó, số lượng tế bào máu không bị thay đổi, do đó chỉ ra rằng các chất thủy phân được thử nghiệm không có tác dụng kích thích miễn dịch.

Quan điểm

Kết quả cho thấy, tất cả các dịch thủy phân được thử nghiệm, có hoặc không có chất phụ gia, cũng như sản phẩm thương mại, có thể được sử dụng để thay thế một phần bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng trong giai đoạn ương dưỡng, duy trì hiệu suất tăng trưởng, phúc lợi, thành phần và hoạt động của enzyme tiêu hóa. Mức khuyến nghị đưa vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng trong giai đoạn ương dưỡng đối với bất kỳ thành phần nào được thử nghiệm là 6%. Ngoài ra, nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng cho việc xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng nhằm giảm sự phụ thuộc vào bột cá cho tôm thẻ chân trắng.

Minh Ngọc (Theo Globalseafood)