Protein đơn bào: Thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe trên tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Protein  đơn bào từ Clostridium autoethanogenum và Chlorella sorokiniana trong chế độ ăn giúp thúc đẩy tăng trưởng và miễn dịch không đặc hiệu, ổn định hệ vi sinh vật trên tôm thẻ chân trắng.

Thiết lập nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện tại hệ thống nuôi trong nhà tại Zhanjiang Yuehai Aquatic Fry Co., Ltd. (Trạm Giang, Trung Quốc). Tôm thẻ chân trắng với trọng lượng cơ thể ban đầu là 3,68 ± 0,002 gram được cho ăn trong 8 tuần với ba chế độ ăn thử nghiệm (isoproteic: 41%; isolipidic: 7,61%) được xây dựng bằng cách sử dụng bột cá, Chlorella sorokiniana (CHL) và protein Clostridium autoethanogenum (CAP) làm nguồn protein chính.

Khẩu phần đối chứng bao gồm bột cá là nguồn protein duy nhất chứa 589 gam/kg. Hai chế độ ăn thử nghiệm được xây dựng bằng cách sử dụng 492 gam/ kg CHL và 354 gam/kg CAP làm nguồn protein duy nhất ngoại trừ bột cá (150 gam/kg).

Tôm được thả ngẫu nhiên vào 9 bể thủy tinh có thể tích 300 lít với 3 lần lặp lại và nuôi thuần trong một tuần trước khi bắt đầu thử nghiệm. Tôm thí nghiệm được cho ăn 4 lần/ngày. Ban đầu cho ăn 10% trọng lượng cơ thể tôm, với những điều chỉnh tiếp theo trong chế độ ăn bị ảnh hưởng bởi việc cho ăn của ngày hôm trước, cũng như các yếu tố nhiệt độ nước và điều kiện thời tiết. Thử nghiệm cho ăn kéo dài 8 tuần và diễn ra trong điều kiện ánh sáng tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả cho thấy, chế độ ăn CHL hoặc CAP làm tăng đáng kể hoạt động enzyme miễn dịch và giảm hàm lượng malondialdehyd trên tôm thẻ chân trắng. Điều thú vị là nghiên cứu phát hiện ra rằng CHL có hiệu quả hơn so với CAP trong chế độ ăn trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng. Điều này có thể là do CHL có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột khi so sánh với CAP, ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng.

Việc thay thế CHL và CAP trong bột cá của nghiên cứu này đã làm tăng đáng kể hoạt động của enzyme tiêu hóa trong ruột của tôm thẻ chân trắng, trong đó CAP có hiệu quả hơn. Xét về lợi ích tăng trưởng, CAP trong chế độ ăn có lợi hơn CHL.

Trong nghiên cứu, CHL trong chế độ ăn chủ yếu ảnh hưởng đến sự phong phú tương đối của vi khuẩn có lợi hoặc gây bệnh liên quan đến miễn dịch (FirmicutesProteobacteria), trong khi CAP trong chế độ ăn chủ yếu làm tăng sự phong phú tương đối của vi khuẩn probiotic liên quan đến chức năng trao đổi chất (Firmicutes Planctomycetes). CHL và CAP có tiềm năng lớn lần lượt là nguồn protein chức năng tăng cường miễn dịch và tăng trưởng nhanh. Nhìn chung, cả chế độ ăn CHL và CAP đều có tác dụng tăng cường rõ rệt đối với hệ vi sinh vật đường ruột của tôm thẻ chân trắng.

Quan trọng hơn, cả CHL và CAP đều có tiềm năng thân thiện với môi trường hơn so với bột cá. Đặc biệt, CHL có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và tạo ra các sản phẩm sinh học có giá trị một cách hiệu quả trong nhiều dòng nước thải khác nhau, bao gồm các vùng nước phú dưỡng, nước thải công nghiệp thực phẩm, dòng nước thải nông nghiệp, dòng nước thải công nghiệp và dòng nước thải đô thị, nhờ khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tuyệt vời.

 Quan điểm

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng CHL và CAP trong chế độ ăn làm nguồn protein chính đã thúc đẩy tăng trưởng, tăng khả năng miễn dịch và tiêu hóa, đồng thời cải thiện tính ổn định của hệ vi sinh vật đường ruột trên tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, chế độ ăn CHL và CAP có hiệu quả hơn trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và sự phát triển của tôm so với bột cá.

Khánh Ngọc (Theo Globalseafood)