Phú Yên: Tôm hùm, cá nuôi ở TX Sông Cầu chết do sốc nước ngọt

Theo UBND TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), do ảnh hưởng mưa lớn, mấy ngày qua tại một số vùng nuôi thủy sản trên địa bàn thị xã bị ngọt hóa, làm cho thủy sản nuôi chết.

Tôm hùm chết tại vịnh Xuân Đài được thương lái mua gom, đưa về tập kết tại Cảng cá Dân Phước. Ảnh: ANH NGỌC

Tính đến đầu chiều 15/10, trên địa bàn phường Xuân Thành đã có 21 hộ có tôm hùm nuôi chết với nhiều kích cỡ khác nhau, thiệt hại khoảng 2 tấn, trong đó ở khu phố Mỹ Thành có 15 hộ với số lượng tôm chết khoảng 1,3 tấn; khu phố Chánh Bắc có 6 hộ với số lượng tôm chết khoảng 0,7 tấn.

Tôm hùm chết được ướp đá lạnh để đưa đi tiêu thụ. Ảnh: ANH NGỌC

Theo ngư dân, không chỉ riêng địa bàn phường Xuân Thành mà các địa phương khác có nuôi thủy sản tại vịnh Xuân Đài như phường Xuân Yên, phường Xuân Đài, xã Xuân Phương… cũng có hộ nuôi có thủy sản nuôi chết mấy ngày nay, vì vậy số lượng thiệt hại tôm hùm, cá nuôi có khả năng tăng trong thời gian đến. Hiện tôm hùm xanh đạt tôm thương phẩm có giá từ 800.000 – 900.000 đồng/kg, nhưng tôm chết còn tươi chỉ bán được khoảng 400.000 – 450.000 đồng/kg. Ngoài tôm hùm thì còn nhiều thủy sản nuôi khác như cá chim, cá mú, cá bớp… cũng chết.

Nguyên nhân ban đầu được nhiều ngư dân nhận định là do vùng nuôi bị ngọt hóa, thiếu ôxy tầng đáy nên cá, tôm hùm nuôi bị sốc nước ngọt rồi chết… Theo UBND TX Sông Cầu, tình trạng tôm hùm, cá nuôi chết đã diễn ra hai ngày nay. UBND TX Sông Cầu đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, phối hợp với các địa phương có giải pháp, hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi cách xử lý nhằm tránh thiệt hại lớn; các địa phương có nuôi trồng thủy sản tiếp tục kiểm tra tôm, cá nuôi đang bị ảnh hưởng nước ngọt, tổ chức thống kê, tổng hợp thiệt hại đối với thủy sản nuôi do ảnh hưởng mưa lũ gây ra.

ANH NGỌC

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T4,01/02/2023